Mất điện hàng loạt tại Nam Mỹ, hàng chục triệu người sống trong bóng tối

(Ngày Nay) - Hàng chục triệu người trên khắp Nam Mỹ đã sống trong cảnh mất điện vào cuối tuần qua, sự cố này đã khiến Argentina và Uruguay gần như hoàn toàn chìm trong bóng tối.
Mất điện hàng loạt tại Nam Mỹ, hàng chục triệu người sống trong bóng tối

Tờ Clarín của Argentina cho biết vụ mất điện tồi tệ nhất trong lịch sử nước này đã xảy ra sau 7 giờ sáng (giờ địa phương), ảnh hưởng đến hầu như toàn bộ các quốc gia láng giềng như Uruguay, Paraguay và một số thành phố ở Chile.

"Sự cố hy hữu này sẽ được điều tra kỹ lưỡng", Tổng thống Argentina Mauricio Macri, tuyên bố. 

Sự cố được cho là bắt nguồn từ đập thủy điện Yacyretá trên sông Paraná, các nhà chức trách Argentina đã rất nỗ lực để đem điện trở lại cho 44 triệu người dân.

Đến chiều Chủ nhật, Tổng thống Macri tuyên bố điện đã được khôi phục cho khoảng một nửa dân số cả nước. Tuy nhiên, các nhà chức trách thừa nhận họ vẫn không thể lý giải nguyên nhân vụ việc.

Bộ trưởng Năng lượng Argentina Gustavo Lopetegui trong một cuộc họp báo đã thừa nhận có thể phải mất tới 2 tuần để điều tra nguyên nhân sự cố cũng như tìm ra những cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Chỉ có duy nhất một khu vực ở Argentina - quần đảo phía nam Tierra del Fuego, được báo cáo là không bị ảnh hưởng.

Mất điện đã làm tê liệt một phần hệ thống giao thông ở thủ đô Buenos Aires, khiến các chuyến tàu điện bị đình trệ trong khi hệ thống đèn giao thông ngừng hoạt động.

Silvio Ubermann - một cư dân ở Buenos Aires, cho biết ông chưa bao giờ chứng kiến sự cố mất điện nghiêm trọng như vậy. "Nếu đây là một ngày trong tuần, nó sẽ rất hỗn loạn", người đàn ông trả lời hãng thông tấn AP.

Công ty nước AySA đã yêu cầu người dân tiết kiệm vì mất điện đồng nghĩa với việc hệ thống phân phối nước không hoạt động.

Thủ đô Montevideo của Uruguay cũng chìm trong bóng tối vào ngày Chủ nhật, nguồn sáng duy nhất đến từ những con tàu cập cảng ngoài khơi. Chỉ có một vài tòa nhà - trong số đó có các khách sạn sang trọng của thành phố, được thắp sáng nhờ máy phát điện khẩn cấp.

Ông Ernesto Gimenez, một người dân địa phương, cho biết: "Tôi chưa từng chứng kiến một trường hợp mất điện nào ở quy mô này".

Các nhà chức trách Uruguay cũng cảnh báo rằng sự cố mất điện đã ảnh hưởng đến việc lắp đặt và vận hành hệ thống, người dân cũng được khuyến cáo nên tiết kiệm nước. Tuy nhiên, đến giữa trưa, điện đã trở lại ở hầu hết thủ đô Monteovideo, mặc dù các khu vực khác của đất nước vẫn chìm trong bóng tối.

Vụ việc xảy ra chỉ hơn 3 tháng sau khi một loạt các vụ mất điện lịch sử bắt đầu tàn phá Venezuela, khiến hàng triệu người dân của họ rơi vào cảnh sống bóng tối suốt nhiều ngày.

Trước đó vào năm 2009, hàng triệu người Brazil cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự sau khi lưới điện từ đập thủy điện Itaipu gặp sự cố.

Theo The Guardian
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.