Máy bay Flydubai đã bị cuốn vào 'luồng khí quyển hẹp'?

Theo chuyên gia của Nga, chiếc Boeing 737-800 bị tai nạn khi hạ cánh có thể là do gặp phải hiện tượng thời tiết bất thường có tên "luồng khí quyển hẹp".
Máy bay Flydubai đã bị cuốn vào 'luồng khí quyển hẹp'?

Chia sẻ trên Sputnik News, chuyên gia Evgeny Tishkovets ở trung tâm khí tượng Fobos của Nga cho biết, tai nạn của chiếc Boeing 737-800 có thể là do đã gặp phải hiện tượng thời tiết hiếm gặp có tên “luồng khí quyển hẹp” khi cố gắng hạ cánh.

Theo đó trong “luồng khí quyển hẹp” vận tốc gió thổi ở khu vực này vượt 100km/h hay 30m/s. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở độ cao trên 5km đến gần 10km.

Tuy nhiên điều kiện thời tiết tại Rostov-on-Don vào hôm xảy ra tai nạn cho thấy hiện tượng này đã xuất hiện ở tọa độ cực thấp, chỉ vài trăm mét, ông Tishkovets cho biết.

Thực tế các máy bay thường hạn chế việc hạ cánh khi gặp điều kiện thời tiết như vậy trừ trường hợp phi công nương theo sức gió để tiết kiệm nhiên liệu ở độ cao 9 km.

Máy bay Flydubai đã bị cuốn vào 'luồng khí quyển hẹp'? ảnh 1

Theo ông Tishkovets, phi hành đoàn đã quá mạo hiểm khi hạ cánh trong điều kiện mưa to gió lớn và bỏ ngoài tai những cảnh báo mặc dù đã biết từ trước đó.

Theo truyền thông Nga đưa tin, máy bay đã lòng vòng trên không suốt 2 giờ để chờ thời tiết cải thiện nhưng không được. Phi công đã không thể đợi lâu và quyết định hạ cánh.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm máy bay nào cũng có những quy định riêng cấm hạ cánh, cất cánh khi vận tốc gió vượt mức cho phép.

"Máy bay Tu-154 hay một số mẫu máy bay Ilyushin của Nga chỉ được phép hạ cánh khi tốc độ gió vào khoảng từ 10 đến 17 m/giây".

Theo nhận định của Tishkovets, trong trường hợp của chiếc phi cơ thuộc hãng hàng không FlyDubai, nó dường như đã cố hạ cánh khi tốc độ gió vượt mức cho phép.

Minh Vương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.