Mối nguy hại mang tên... nấm rừng

[Ngày Nay] - Bên cạnh những loại nấm ăn được có không ít các loại nấm độc và cực độc. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không được tự ý hái nấm lạ về ăn.
Người dân không nên ăn nấm có màu sắc sặc sỡ
Người dân không nên ăn nấm có màu sắc sặc sỡ

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ đã tiếp nhận 9 ca cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, da lạnh, tim nhịp nhanh đều, đau thượng vị do ăn phải nấm độc.

Trước đó, 2 chị em Lường Thị Tợi và Lường Thị Nhình trú tại bản Thái, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải lên rừng lấy măng, thấy nấm mọc nhiều nên hái về nấu canh cho cả nhà ăn. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, 9 người trong 2 gia đình xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, nôn liên tục, thân nhiệt giảm... nên được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã khẩn trương thăm khám, cấp cứu điều trị theo phác đồ. May mắn sau khi cấp cứu, 9 người đều ổn định, hết đau bụng, hết nôn, ăn uống bình thường, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Thời gian qua, nhiều bệnh viện cũng đã ghi nhận không ít ca bệnh nguy kịch vì ăn phải nấm độc, điển hình như trường hợp của 5 thành viên trong một gia đình ở thôn Cốc Nghè, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Theo thông tin ban đầu, con rể ông Bồn Văn Cảnh (sinh năm 1978) là Bồn Văn Thắng và con gái Bồn Thị Tỉnh lên rừng lấy măng thấy nhiều cây nấm lạ, màu trắng nên đã hái về nấu bữa tối cho gia đình. Sau ăn khoảng 2 giờ đồng hồ, 5 người trong gia đình đều có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng, tê tay chân, khó thở... Đến gần nửa đêm, các bệnh nhân được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang để điều trị. Tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đã tiến hành xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch. Sau điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân đã may mắn hồi phục.

Mối nguy hại mang tên... nấm rừng ảnh 1

Nấm tán trắng là một trong những loài nấm cực độc

Qua các trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không được tự ý hái nấm lạ về ăn. Sự nguy hiểm của việc ăn nấm rừng đã được cảnh báo nhiều lần, bởi có rất nhiều nấm độc bằng mắt thường không thể phân biệt được. Nhưng ở vùng nông thôn, nhất là khu vực rừng núi, bà con vẫn dựa vào kinh nghiệm đi rừng, hái về ăn mà không nghĩ rằng có thể nguy hại đến tính mạng.

Sau những trận mưa cũng là lúc các loại nấm tự nhiên sinh sôi và phát triển mạnh. Vì vậy, người dân cần hết sức lưu ý đến nguy cơ ngộ độc nấm rừng. Để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, tuyệt đối không hái nấm hoang dại để ăn.

Một số loại nấm độc có hình dáng được miêu tả giống nấm thông thường nên rất dễ nhầm lẫn.

Nấm đen nhạt: Còn gọi là nấm xanh đen, nấm bìu. Loại này quả nấm thường có màu xanh ôliu hay xanh đen, phiến nấm màu trắng, cuống và vòng màu trắng, chân cuống nấm phình dạng củ.

Nấm tán trắng: Quả nấm màu trắng, đôi khi ở giữa có màu vàng bẩn, bề mặt khi thời tiết khô thì nhẵn bóng, khi trời ẩm thì ướt và dính. Loại này cũng rất độc và đặc biệt là hình thức rất dễ khiến người ta nhầm lẫn.

Nấm đỏ: Quả nấm có màu đỏ rực hay đỏ cam, màu sắc có thể nhạt dần sau mưa, có phủ những vảy màu trắng. Loại nấm này trông rất đẹp còn được gọi là nấm bay, nấm vũ trụ.

Khi đã ăn nấm và có các biểu hiện như thấy nôn nao, khó chịu, có khi đau bụng dữ dội cần đến ngay cơ sở y tế để được sơ cứu.

Bình luận
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trong thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4), thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển.
Tổn thương đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại quá nhiều
Tổn thương đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại quá nhiều
(Ngày Nay) - Với thói quen thường xuyên sử dụng điện thoại hơn 8 giờ mỗi ngày, anh An (38 tuổi) đã phải nhập viện vì bị yếu tay chân phải, đau nhiều ở cổ vai gáy và lưng, khó thực hiện các hoạt động khiêng vác nặng hoặc cần sự tỉ mỉ như cài nút áo, cầm đũa.
Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu
Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu
(Ngày Nay) - Đối mặt với tăng trưởng yếu và áp lực địa chính trị, kinh tế châu Âu đang ở thời điểm quyết định. Giải pháp tăng cường cạnh tranh có thể giúp khu vực vượt qua khủng hoảng hay không?
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, bệnh sởi có dấu hiệu chững lại nhưng gia tăng cục bộ tại một số địa phương, nhất là ở một số tỉnh, thành phố di biến động dân cư nhiều, khu vực miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp...