Một vật thể nhân tạo sắp đâm vào Trái Đất trong tháng 11?

Vào ngày 13/11, vật thể bí ẩn được đặt tên WT1190F sẽ đâm vào Trái đất, cụ thể tại vùng biển phía Nam ngoài khơi Sri Lanka, cách bờ biển khoảng 65km.
Một vật thể nhân tạo sắp đâm vào Trái Đất trong tháng 11?

Sau khi 2 thiên thạch cỡ lớn "lượn lờ" quanh Trái Đất nhưng không hề "gặp mặt", các nhà thiên văn học đã phát hiện thêm một vật thể nữa mà họ khẳng định chắc chắn sẽ đâm vào Trái Đất, đặc biệt hơn nữa đây là một vật thể nhân tạo.

Một vật thể nhân tạo sắp đâm vào Trái Đất trong tháng 11? - anh 1

Vật thể nhân tạo ngoài không gian này đang tiến gần Trái Đất và sẽ đâm xuống Sri Lanka ngày 13/11 tới theo tính toán của các nhà khoa học. Vào ngày 13/11, vật thể bí ẩn được đặt tên WT1190F sẽ đâm vào Trái Đất, cụ thể tại vùng biển phía Nam ngoài khơi Sri Lanka, cách bờ biển khoảng 65km. Dù chưa xác định rõ vật thể này là gì, nhưng các nhà khoa học khẳng định nó không phải thiên thạch và nó có nguồn gốc nhân tạo do theo tính kích thước của nó chỉ khoảng 1 đến 2m, ngoài ra mật độ vật chất của nó khá thấp - nhiều khả năng là rỗng ruột.

Được phát hiện bởi Phòng quan trắc thiên văn Catalina Sky Survey, Đại học Tucson, Mỹ, vật thể này ban đầu khiến cho các nhà khoa học khá rối trí. Sau đó, các nhà khoa học đã tìm lại những ảnh chụp bằng kính thiên văn trước đó, và nhận ra rằng WT1190F đã tồn tại ở đó được một thời gian rồi. Sau khi tính toán quỹ đạo của WT1190F, vật thể hóa ra đang xoay quanh Trái Đất, dẫn tới kết luận nguồn gốc nhân tạo của vật thể. Các nhà vật lý thiên văn cho rằng đó có thể là một mảnh vỡ của tàu Apollo đã đưa các phi hành gia Hoa Kỳ lên Mặt Trăng, và giờ nó đang "trở về nhà".

Một vật thể nhân tạo sắp đâm vào Trái Đất trong tháng 11? - anh 2

Quỹ đạo của WT1190F.

Johnathan McDowell, chuyên gia vật lý thiên văn Đại học Havard cho biết: "Khi bay vào bầu khí quyển, nó sẽ di chuyển rất nhanh và cực nóng. Tuy nhiên không chắc chắn rằng mảnh vỡ sẽ bị khí quyển thiêu cháy hoàn toàn. Phần lõi đặc sẽ đâm vào Trái Đất và gây xung động ngoài khơi". Đồng thời, ông cảnh báo: "Tốt nhất là các tàu bè đánh bắt cá không nên di chuyển trong khu vực đó ngày 13/11". Các trạm quan trắc thiên văn khác nhau vẫn đang theo dõi đường đi của WT1190F để kịp thời đưa ra những cảnh báo cần thiết.

Chương trình Apollo đưa ra và thực hiện bởi Hoa Kỳ trong thập niên 1960, chính thức là từ 1961 đến 1975, có nhiệm vụ đưa con người lên Mặt Trăng và đưa các phi hành gia trở về Trái Đất một cách an toàn, trước năm 1970. Đó là mục đích được đặt ra bởi Tổng thống John F. Kennedy sau chuyến bay đầu tiên của Chương trình Mercury. Mục đích đó đã đạt được bởi phi vụ bay bởi tàu Apollo 11 trong tháng 7 năm 1969. Trong suốt chương trình, tên lửa Saturn được sử dụng để phóng các phi thuyền Apollo.

Một vật thể nhân tạo sắp đâm vào Trái Đất trong tháng 11? - anh 3

Phi thuyền Apollo là một phần của chương trình Apollo, được thiết kế với nhiều đơn vị khác nhau để thực hiện nhiệm vụ được đặt ra. Từ trên xuống, phi thuyền có các thành phần: hệ thống thoát hiểm khi phóng (Lauch Escape System), đơn vị điều khiển (Command Module - CM), đơn vị dịch vụ (Service Module), đơn vị đáp xuống Mặt Trăng (Lunar Module - LM) và bộ chuyển đổi Mặt Trăng (lunar module adapter). Tất cả các tầng này của phi thuyền nằm trên đỉnh của tên lửa phóng. Các tên lửa phóng là Little Joe II, Saturn I, Saturn IB và Saturn V.

Vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, tàu Apollo 11 đã đưa những phi hành gia đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng là Neil Armstrong và Edwin "Buzz" Aldrin.

Xem thêm:

- Ngày mai, tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sẽ lướt qua Trái đất

- Tồn tại đại dương rộng lớn cách mặt đất 644km?

Theo Trí thức trẻ

Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).