Mực nước sông Mekong giảm xuống mức thấp đáng lo ngại vì thủy điện Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mực nước sông Mekong hiện đã giảm xuống tới mức "đáng lo ngại", nguyên nhân một phần do dòng chảy bị hạn chế bởi các đập thủy điện của Trung Quốc.
Mực nước sông Mekong hiện đang ở mức thấp đáng lo ngại.
Mực nước sông Mekong hiện đang ở mức thấp đáng lo ngại.

Ủy ban sông Mekong (MRC) đưa ra kết luận này đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ tất cả dữ liệu về nguồn nước.

"Đoạn sông Mekong chảy dọc biên giới Thái Lan - Lào đã chuyển sang thành màu xanh thay vì màu nâu bùn thường thấy. Đây là dấu hiệu cho thấy nước xuống thấp và ít phù sa", thông cáo của MRC nêu rõ.

Thông báo công bố hôm 12/1 cho biết lượng mưa thấp và các đập ở hạ lưu sông Mekong và các nhánh sông góp phần làm giảm mực nước sông Mekong.

"Đã có những đợt dâng và giảm đột ngột mực nước ở vùng hạ lưu đập Cảnh Hồng, kéo dài xuống thủ đô Vientiane của Lào", tiến sĩ Winai Wangpimool - Giám đốc Bộ phận Hỗ trợ Kỹ thuật thuộc Ban Thư ký MRC cho biết.

Những biến động như vậy ảnh hưởng tới môi trường sống của các loài cá, ngành nông nghiệp và giao thông của gần 70 triệu người ở khu vực hạ nguồn sông Mekong.

"Để giúp các nước hạ lưu sông MeKong quản lý rủi ro hiệu quả hơn, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc và chính các nước hạ lưu sông MeKong chia sẻ kế hoạch xả nước của họ với chúng tôi", ông Winai cho hay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không bình luận về thông cáo mới của MRC.

Năm 2020, Trung Quốc cam kết chia sẻ dữ liệu về các đập của nước này với các nước thành viên MRC gồm Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Hồi tháng 1, Bắc Kinh thông báo với các nước láng giềng rằng các đập của họ đang lấp đầy các hồ chứa và dòng chảy sẽ được khôi phục về “trạng thái hoạt động bình thường” vào ngày 25/1.

Tuy nhiên, lưu lượng nước lưu lượng nước xả ra từ đập này tiếp tục giảm xuống vào ngày 11/2 và Bắc Kinh không đưa ra bất cứ thông báo nào gần đây liên quan tới vấn đề này.

 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.