Mỹ chế tạo robot có thể điều khiển bằng não người

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Mỹ chế tạo thành công robot có thể tự khắc phục sai sót bằng cách đọc tín hiệu phản hồi từ não người.
MIT tạo ra robot Baxter có thể được kiểm soát bằng não người. Ảnh: MITCSAIL.
MIT tạo ra robot Baxter có thể được kiểm soát bằng não người. Ảnh: MITCSAIL.

Công ty Rethink Robotics, Mỹ, chế tạo thành công robot công nghiệp Baxter có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như xếp hàng hóa, chăm sóc máy móc, đóng gói và vận chuyển vật liệu, theo Red Orbit. Điều đặc biệt là Baxter có khả năng đọc trí não con người để xác định xem nó có làm sai điều gì hay không.

Baxter sử dụng hệ thống được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Trí thông minh Nhân tạo & Khoa học Máy tính (CSAIL) thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Boston, Mỹ. Robot sẽ quét não một cộng tác viên là con người để có được thông tin phản hồi về hiệu suất hoạt động của nó, cho phép nó sửa lỗi mà không cần thêm bất kỳ yếu tố đầu vào vật lý nào. Kết quả nghiên cứu được công bố trên trang web của MIT hôm 6/3.

Wired giải thích cách robot Baxter hoạt động thông qua thí nghiệm. Ví dụ, khi Baxter nhặt một lọ sơn phun và di chuyển nó tới gần hộp ghi nhãn "hộp đựng cuộn dây", Baxter phát hiện ra lỗi của mình nhờ đọc sóng não của người quan sát ngồi gần đấy. Sau đó, robot điều chỉnh cánh tay để đặt lọ sơn vào đúng hộp ghi nhãn "hộp đựng sơn". Nếu nhận được phản hồi tích cực do làm đúng, biểu hiện mặt của robot thay đổi thành hình mặt cười.

Về bản chất, Baxter nhận thông tin phản hồi để sửa lỗi nhờ sử dụng tín hiệu điện não (EEG). Khi người quan sát thấy lỗi của robot, não tạo ra một tín hiệu đặc trưng gọi là tín hiệu điện liên quan đến lỗi (ErrP). Robot nhận biết các tín hiệu này để tiếp tục hành động hoặc thay đổi hành vi.

"Chúng tôi giải mã các tín hiệu ErrP từ người điều khiển robot theo thời gian thực khi nó thực hiện nhiệm vụ lựa chọn vật thể. Đây có thể là cách mới để robot nhận biết thông tin phản hồi từ con người", nhóm nghiên cứu viết trên trang web của MIT.

Theo Vnexpress
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.