Mỹ "gánh" nhiều thiệt hại nặng nề do thảm họa khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết có 28 thảm họa khí hậu gây thiệt hại tổng cộng gần 93 tỷ USD cho nước Mỹ trong năm 2023.
Mỹ "gánh" nhiều thiệt hại nặng nề do thảm họa khí hậu

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), Mỹ hứng chịu số trận lụt, cháy và các thảm họa khí hậu khác với thiệt hại trên 1 tỷ USD (mỗi thảm họa) trong năm 2023 - nhiều chưa từng có, và nhiệt độ trung bình ở nước này cao thứ năm trong lịch sử.

Các thảm họa có thể kể đến là cháy rừng ở Maui, thảm họa gây nhiều thiệt hại về người nhất ở nước này trong hơn một thập kỷ, lũ lụt nghiêm trọng ở California, hai vòi rồng ở các bang miền Trung, một cơn bão mùa Đông ở phía Đông Bắc vào tháng 2/2023 và bão Hurricane Idalia hồi tháng 8/2023.

Theo nhà khoa học của NOAA, Sarah Kapnick, với hàng triệu người Mỹ đã bị ảnh hưởng của các thảm họa thời tiết và khí hậu gần như không dứt, 2023 là một năm kỷ lục về các hiện tượng cực đoan. Bà cho rằng các hiện tượng này sẽ tiếp tục tồi tệ hơn, do biến đổi khí hậu.

Hầu hết các nhà khoa học cho rằng việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch khiến các trận lũ lụt, hạn hán, các đợt nắng nóng và tình trạng nước biển dâng gia tăng. Hiện tượng El Nino khiến mặt nước Thái Bình Dương ấm lên cũng góp phần làm tăng nhiệt trong năm ngoái.

NOAA cho biết có 28 thảm họa khí hậu gây thiệt hại trên 1 tỷ USD mỗi thảm họa, vượt sáu thảm họa so với con số vượt kỷ lục trước đó vào năm 2020. 28 thảm họa này gây thiệt hại gần 93 tỷ USD.

Theo NOAA, nhiệt độ trung bình tăng khiến tháng 12/2023 là tháng nóng nhất trong 129 năm cơ quan này thu thập dữ liệu.

Nhiệt độ hàng năm trung bình của các bang tiếp giáp tại Mỹ là 54,4 độ F, vượt 2,4 độ F (12,4 độ C) so với mức trung bình số liệu của NOAA.

UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.