Mỹ kết án một nhà thầu của NSA vì hành vi đánh cắp thông tin mật

Ngày 19/7, Mỹ đã kết án Harold Martin, một nhà thầu của chính phủ nước này, mức án 9 năm tù giam vì hành vi đánh cắp lượng lớn thông tin có độ bảo mật cao trong khoảng thời gian hơn 20 năm.
Mỹ đã kết án Harold Martin, một nhà thầu của chính phủ nước này, mức án 9 năm tù giam vì hành vi đánh cắp lượng lớn thông tin có độ bảo mật cao trong 20 năm. Ảnh: AP
Mỹ đã kết án Harold Martin, một nhà thầu của chính phủ nước này, mức án 9 năm tù giam vì hành vi đánh cắp lượng lớn thông tin có độ bảo mật cao trong 20 năm. Ảnh: AP

Hồi tháng 3 vừa qua,  Martin, 54 tuổi, đã nhận tội cố ý sở hữu các thông tin quốc phòng. Đối tượng này đã bị bắt vào tháng 8/2016 sau 23 năm làm việc với vai trò là một nhà thầu cho nhiều cơ quan liên bang, trong đó có Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vốn có nhiệm vụ chuyên nghe lén các hoạt động thông tin liên lạc trên toàn cầu.

Harold Martin đã được cấp phép an ninh, nhờ đó đối tượng đã tiếp cận được với những thông tin tuyệt mật và nhạy cảm trong nhiều lần khác nhau. Tuy nhiên, các nhà điều tra không xác định được đối tượng mà Martin đã chuyển những thông tin này, đồng thời không công bố mục đích của cựu nhà thầu này.

Sau vụ bắt giữ Martin, cảnh sát đã phát hiện các tài liệu và dữ liệu được lưu trữ trong thiết bị máy tính tại nhà riêng của đối tượng này ở ngoại ô thành phố Washington và trong cốp xe của ông ta. Theo báo giới, Martin đã đánh cắp hơn 50 terabyte (TB) dữ liệu, trong đó có những đoạn mã máy tính đặc biệt bí mật mà NSA sử dụng để đột nhập vào các hệ thống của chính phủ nước ngoài.

Trước khi bị bắt, Harold Martin làm việc cho Booz Allen Hamilton, một công ty tư nhân lớn chuyên cung cấp những nhà thầu cho các cơ quan tình báo của Mỹ. Như vậy, đây là nhân viên thứ 2 của Booz Allen Hamilton từng đánh cắp các thông tin tối mật của Chính phủ Mỹ.

Năm 2013, nhà thầu Edward Snowden của công ty nói trên cũng đã phanh phui chương trình do thám khổng lồ của NSA. Edward Snowden hiện đang sống lưu vong tại Nga, sau khi bị nhà chức trách Mỹ buộc tội phản quốc.

Theo TTXVN
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.