Mỹ kết án một nhà thầu của NSA vì hành vi đánh cắp thông tin mật

Ngày 19/7, Mỹ đã kết án Harold Martin, một nhà thầu của chính phủ nước này, mức án 9 năm tù giam vì hành vi đánh cắp lượng lớn thông tin có độ bảo mật cao trong khoảng thời gian hơn 20 năm.
Mỹ đã kết án Harold Martin, một nhà thầu của chính phủ nước này, mức án 9 năm tù giam vì hành vi đánh cắp lượng lớn thông tin có độ bảo mật cao trong 20 năm. Ảnh: AP
Mỹ đã kết án Harold Martin, một nhà thầu của chính phủ nước này, mức án 9 năm tù giam vì hành vi đánh cắp lượng lớn thông tin có độ bảo mật cao trong 20 năm. Ảnh: AP

Hồi tháng 3 vừa qua,  Martin, 54 tuổi, đã nhận tội cố ý sở hữu các thông tin quốc phòng. Đối tượng này đã bị bắt vào tháng 8/2016 sau 23 năm làm việc với vai trò là một nhà thầu cho nhiều cơ quan liên bang, trong đó có Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vốn có nhiệm vụ chuyên nghe lén các hoạt động thông tin liên lạc trên toàn cầu.

Harold Martin đã được cấp phép an ninh, nhờ đó đối tượng đã tiếp cận được với những thông tin tuyệt mật và nhạy cảm trong nhiều lần khác nhau. Tuy nhiên, các nhà điều tra không xác định được đối tượng mà Martin đã chuyển những thông tin này, đồng thời không công bố mục đích của cựu nhà thầu này.

Sau vụ bắt giữ Martin, cảnh sát đã phát hiện các tài liệu và dữ liệu được lưu trữ trong thiết bị máy tính tại nhà riêng của đối tượng này ở ngoại ô thành phố Washington và trong cốp xe của ông ta. Theo báo giới, Martin đã đánh cắp hơn 50 terabyte (TB) dữ liệu, trong đó có những đoạn mã máy tính đặc biệt bí mật mà NSA sử dụng để đột nhập vào các hệ thống của chính phủ nước ngoài.

Trước khi bị bắt, Harold Martin làm việc cho Booz Allen Hamilton, một công ty tư nhân lớn chuyên cung cấp những nhà thầu cho các cơ quan tình báo của Mỹ. Như vậy, đây là nhân viên thứ 2 của Booz Allen Hamilton từng đánh cắp các thông tin tối mật của Chính phủ Mỹ.

Năm 2013, nhà thầu Edward Snowden của công ty nói trên cũng đã phanh phui chương trình do thám khổng lồ của NSA. Edward Snowden hiện đang sống lưu vong tại Nga, sau khi bị nhà chức trách Mỹ buộc tội phản quốc.

Theo TTXVN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.