Mỹ nhắm mục tiêu vào hai con gái của ông Putin

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Nga bao gồm hai mục tiêu: hai người con gái của Tổng thống Vladimir Putin, những người mà giới chức Washington cho rằng đang sở hữu nhiều tài sản của cha mình.
Hai người con gái của Tổng thống Nga Putin: Maria Vladimirovna Vorontsova (trái) và Katerina Vladimirovna Tikhonova (phải).
Hai người con gái của Tổng thống Nga Putin: Maria Vladimirovna Vorontsova (trái) và Katerina Vladimirovna Tikhonova (phải).

Cụ thể, Katerina Vladimirovna Tikhonova - giám đốc điều hành của một công ty công nghệ có làm ăn với chính phủ Nga và ngành công nghiệp quốc phòng, là một trong hai mục tiêu của lệnh trừng phạt mới.

Một người khác là Maria Vladimirovna Vorontsova - lãnh đạo các chương trình do chính phủ tài trợ đã nhận được hàng tỷ đô la từ Điện Kremlin cho nghiên cứu di truyền học và được đích thân ông Putin giám sát, chính phủ Mỹ cho biết.

"Chúng tôi có lý do để tin rằng Putin, cùng nhiều tay chân của ông ấy và các nhà tài phiệt, đã giấu giếm tài sản. Nhiều thành viên gia đình của họ đã đưa tài sản và của cải vào hệ thống tài chính Mỹ, và nhiều nơi khác trên thế giới", một quan chức cấp cao tại Washington khẳng định. "Chúng tôi tin rằng nhiều tài sản của ông Putin được giấu bởi các thành viên trong gia đình và đó là lý do tại sao chúng tôi đang nhắm mục tiêu vào họ."

Các biện pháp trừng phạt được công bố hôm thứ Tư cũng bao gồm con gái và vợ của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Chính quyền Washington cũng cấm người Mỹ đầu tư vào Nga, đồng thời nhắm mục tiêu vào các tổ chức tài chính Nga và các quan chức Điện Kremlin.

Mức độ giàu có của Tổng thống Putin là một chủ đề nhạy cảm ở Nga. Điện Kremlin năm ngoái đã phủ nhận việc ông là chủ sở hữu của một cung điện sang trọng gần Biển Đen, như cáo buộc của nhà đối lập Alexei Navalny.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng 2 cho biết các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính ông Putin là vô nghĩa.

"Tổng thống tỏ ra khá thờ ơ. Các lệnh trừng phạt chứa đựng những tuyên bố vô lý về một số tài sản. Tổng thống không có tài sản nào ngoài những tài sản mà ông ấy đã kê khai", ông Peskov khẳng định.

Các con gái của Putin, những người mà phía Mỹ tin rằng giúp ông che giấu tài sản của mình, chưa bao giờ xác nhận công khai nhà lãnh đạo Nga là cha của họ và ông cũng từ chối trả lời các câu hỏi về họ.

Năm 2015, hãng tin Reuters đã tìm hiểu một số thông tin về Katerina Vladimirovna Tikhonova, 35 tuổi.

Katerina, vợ của Kirill Shamalov, con trai của nhà tài phiệt Nikolai Shamalov, một người bạn lâu năm của Tổng thống Putin. Shamalov là một cổ đông của Ngân hàng Rossiya, mà các quan chức Mỹ coi là ngân hàng cá nhân của giới thượng lưu Nga. Khi còn là vợ chồng, Kirill và Katerina đã nắm giữ cổ phần công ty trị giá khoảng 2 tỷ USD.

Người con gái lớn của ông Putin, Maria, từng theo học ngành sinh học tại Đại học St.Petersburg và y khoa tại Đại học Quốc gia Moscow. Cô cũng tham gia rất nhiều vào công việc nghiên cứu gen.

Theo báo chí Nga và phương Tây, Maria đã kết hôn với doanh nhân người Hà Lan Jorrit Joost Faassen. Theo nhiều thông tin, chồng của Maria từng làm việc cho Gazprombank, một công ty cho vay lớn có mối liên hệ chặt chẽ với giới thượng lưu Nga.

Theo Reuters
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.