Tổng thống Ukraine kêu gọi Liên Hợp Quốc cải tổ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Ba kêu gọi Liên Hợp Quốc cải tổ hệ thống của mình, vốn cho phép Nga - với tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, có quyền phủ quyết.
Tổng thống Ukraine kêu gọi Liên Hợp Quốc cải tổ

Trong một bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskiy đã mô tả chi tiết những cảnh tượng ở thị trấn Bucha, nơi quân đội Ukraine giành lại được từ quân đội Nga, lập luận rằng Moscow muốn biến Ukraine thành 'những nô lệ thầm lặng'.

Cụ thể, ông Zelenskiy khẳng định rằng Nga phải chịu trách nhiệm trước những cáo buộc về hành vi tàn bạo trong chiến tranh. Tổng thống Ukraine đặt câu hỏi về giá trị của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, vốn đã không thể thực hiện bất kỳ hành động nào trước chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vì là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

"Chúng tôi đang đối phó với một quốc gia biến quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thành quyền gây ra cái chết", ông Zelenskiy tuyên bố và kêu gọi hành động để cải tổ Liên Hợp Quốc.

Kể từ khi quân đội Nga rút khỏi các thị trấn và làng mạc xung quanh thủ đô Kyiv của Ukraine, quân đội Ukraine đã cung cấp bằng chứng cho tuyền thông về các thi thể của thường dân bị giết hại.

Phía Nga cho rằng những cái chết ở Bucha là một sự giả mạo quái dị do phương Tây dàn dựng để làm mất uy tín của nước này.

Đáp trả lại cáo buộc của Tổng thống Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố các hình ảnh tại Bucha "chỉ đơn giản là một chương trình được đạo diễn tốt" nhằm bôi nhọ quân đội Nga.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế: hãy tách mình ra khỏi những nhận thức cảm tính như vậy và hãy suy nghĩ bằng cái đầu của bạn", ông Peskov nói. "Hãy so sánh các sự kiện và hiểu rằng chúng tôi đang đối phó với một trò giả mạo khủng khiếp như thế nào."

Theo Reuters
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.