Tổng thống Ukraine kêu gọi Liên Hợp Quốc cải tổ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Ba kêu gọi Liên Hợp Quốc cải tổ hệ thống của mình, vốn cho phép Nga - với tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, có quyền phủ quyết.
Tổng thống Ukraine kêu gọi Liên Hợp Quốc cải tổ

Trong một bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskiy đã mô tả chi tiết những cảnh tượng ở thị trấn Bucha, nơi quân đội Ukraine giành lại được từ quân đội Nga, lập luận rằng Moscow muốn biến Ukraine thành 'những nô lệ thầm lặng'.

Cụ thể, ông Zelenskiy khẳng định rằng Nga phải chịu trách nhiệm trước những cáo buộc về hành vi tàn bạo trong chiến tranh. Tổng thống Ukraine đặt câu hỏi về giá trị của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, vốn đã không thể thực hiện bất kỳ hành động nào trước chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vì là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

"Chúng tôi đang đối phó với một quốc gia biến quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thành quyền gây ra cái chết", ông Zelenskiy tuyên bố và kêu gọi hành động để cải tổ Liên Hợp Quốc.

Kể từ khi quân đội Nga rút khỏi các thị trấn và làng mạc xung quanh thủ đô Kyiv của Ukraine, quân đội Ukraine đã cung cấp bằng chứng cho tuyền thông về các thi thể của thường dân bị giết hại.

Phía Nga cho rằng những cái chết ở Bucha là một sự giả mạo quái dị do phương Tây dàn dựng để làm mất uy tín của nước này.

Đáp trả lại cáo buộc của Tổng thống Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố các hình ảnh tại Bucha "chỉ đơn giản là một chương trình được đạo diễn tốt" nhằm bôi nhọ quân đội Nga.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế: hãy tách mình ra khỏi những nhận thức cảm tính như vậy và hãy suy nghĩ bằng cái đầu của bạn", ông Peskov nói. "Hãy so sánh các sự kiện và hiểu rằng chúng tôi đang đối phó với một trò giả mạo khủng khiếp như thế nào."

Theo Reuters
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.