Mỹ: Phát hiện chấn động về loài động vật răng kiếm cổ xưa nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học của Mỹ đã có một phát hiện gây sửng sốt về một loài thú với hàm răng sắc nhọn xuất hiện cách nay 42 triệu năm.
Hàm của loài thú răng kiếm cổ xưa nhất thế giới. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên San Diego.
Hàm của loài thú răng kiếm cổ xưa nhất thế giới. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên San Diego.

Việc phát hiện ra loài răng kiếm cổ xưa nhất trên Trái đất bắt đầu từ việc nghiên cứu một bộ sưu tập khảo cổ. Nhà cổ sinh vật học Ashley Poust của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên San Diego (Mỹ) đã xem xét thư viện hóa thạch này và phát hiện một chiếc hàm đáng nghi vấn và chưa được xác định.

Trước đó, hóa thạch được cho đã tìm thấy tại một công trường xây dựng ở miền nam California, và được lưu ý là có khả năng thuộc về một loài động vật ăn thịt sở hữu răng nanh có họ hàng gần gũi với loài mèo. Nhưng khi xem xét kỹ hơn, Poust và các đồng sự nhận thấy chiếc hàm hóa ra thuộc về một loài động vật có vú rất khác và ít được biết đến. Loài này đã tiến hóa và có được hàm răng nanh sắc nhọn như dao vào hàng triệu năm trước khi loài mèo tồn tại.

Động vật răng kiếm được coi là thành công lớn nhất của các động vật ăn thịt trong quá trình tiến hóa. Theo thời gian, các loài động vật có vú với những chiếc răng nanh dài, sắc nhọn, thường được tạo hình là những kẻ săn mồi dữ tợn, vạm vỡ.

Được đặt tên là Diegoaelurus vanvalkenburghae, loài động vật ăn thịt có kích thước tương tự linh miêu này thuộc về một phân họ động vật có vú, ăn thịt được gọi là Machaeroidines. Hóa thạch của những sinh vật này hiếm đến mức rất khó để chỉ ra chúng có liên quan như thế nào với các loài động vật có vú khác. Tuy nhiên, việc chúng xuất hiện cho thấy thời kỳ bùng nổ ban đầu của các loài thú ăn thịt, sau cuộc đại tuyệt chủng khiến khủng long biến mất trên toàn thế giới. Với khoảng 42 triệu năm tuổi, Diegoaelurus là một trong những đại diện cuối cùng trong nhánh của chúng sau khi đã tách ra khỏi phân họ Machaeroidines.

“Mô tả Diegoaelurus là một thách thức vì không có loài vật nào giống với nó còn sống đến ngày nay”, Poust nói. “Tôi cố gắng bắt đầu với hình dung về loài mèo để đưa nó trở lại. Mặc dù có kích thước bằng một con linh miêu, nhưng Diegoaelurus không có đầu hình vòm - liên quan đến bộ não lớn – như mèo mà khuôn mặt sẽ dài hơn giống các động vật ăn thịt thế Eocen. Nhưng nhìn chung, Diegoaelurus có vẻ ngoài gần giống với cầy hương mặc dù thuộc một dòng dõi hoàn toàn khác so với loài thú hiện đại này”.

Mỹ: Phát hiện chấn động về loài động vật răng kiếm cổ xưa nhất thế giới ảnh 1

Ảnh phục dựng Diegoaelurus. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên San Diego.

Bối cảnh sinh thái của loài thú cổ đại cũng cung cấp một số manh mối về hiện trạng thiên nhiên. Thế giới mà Diegoaelurus sinh tồn rất khác với thành phố San Diego hiện đại. Khu vực mà thành phố tọa lạc hồi đó chưa nằm sát biển, không có đồng cỏ và là một nơi tương đối ấm áp. Có thể Diegoaelurus từng cư trú giữa những tán rừng rậm rạp với cọ, bơ và dương xỉ cổ thụ.

Beth Townsend – nhà cổ sinh vật học của Đại học Midwestern lưu ý nếu một nhà du hành thời gian tới khu rừng này họ có thể tìm thấy những con ngựa, hươu, thỏ và một số động vật quen thuộc khác vẫn còn tồn tại trong ngày nay. “Tuy nhiên, thế Eocen sở hữu rất nhiều loài động vật có vú lạ lùng”.

Diegoaelurus là một phần của câu chuyện mà các nhà cổ sinh vật học mới bắt đầu nhận thức được, về thời kỳ mà nhiều loài động vật có vú tồn tại giống với những động vật mà chúng ta quen thuộc, cũng như những loài mà chúng ta chưa từng thấy đã tuyệt chủng. Tổ tiên của loài chó và mèo ngày nay chỉ bắt đầu tiến lên trong mắt xích thức ăn kể từ khi những loài có răng kiếm như Diegoaelurus - những kẻ săn mồi nổi bật trong thời đại của chúng – tuyệt chủng.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.