Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm chống buôn người

0:00 / 0:00
0:00
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/6 đã công bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới để chống lại các nhóm buôn người và buôn lậu hoạt động ở các quốc gia "Tam giác phương Bắc" và Mexico.
Hiện trường chiếc xe bán tải buôn người gặp nạn ở phía Bắc thị trấn biên giới Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, gần thành phố Piedras Negras, Mexico. Ảnh: CAND
Hiện trường chiếc xe bán tải buôn người gặp nạn ở phía Bắc thị trấn biên giới Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, gần thành phố Piedras Negras, Mexico. Ảnh: CAND

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, lực lượng đặc nhiệm mới, được gọi là "Lực lượng đặc nhiệm chung Alpha", sẽ bao gồm các công tố viên liên bang hợp tác với các quan chức làm việc cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) để triệt phá và truy tố các mạng lưới buôn người và buôn lậu hoạt động liên quan đến các quốc gia El Salvador, Guatemala, Honduras và Mexico.

“Các mạng lưới buôn lậu và buôn người xuyên quốc gia là mối đe dọa tội phạm nghiêm trọng. Các mạng lưới này không chỉ tìm cách kiếm lợi từ việc bóc lột người di cư mà còn thường xuyên gây ra các vụ bạo lực, thương tích và thậm chí tử vong”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland viết trong một bản ghi nhớ.

Ông Garland cũng nhấn mạnh: “Lực lượng đặc nhiệm chung sẽ điều tra và truy tố những kẻ buôn lậu và buôn người vào Mỹ, đặc biệt tập trung vào những cá nhân và mạng lưới lạm dụng, lợi dụng hoặc gây nguy hiểm…đe dọa an ninh quốc gia hoặc có liên quan đến tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia”.

Kể từ tháng 10/2020, DHS đã giải cứu hơn 4.000 người di cư ở biên giới Tây Nam bị những kẻ buôn lậu bỏ rơi. Lực lượng đặc nhiệm sẽ có sự tham gia của các công tố viên liên bang tại các văn phòng luật sư Mỹ ở các hạt Arizona, Nam California, Nam Texas và Tây Texas cũng như các công tố viên từ các bộ phận dân quyền và hình sự của Bộ Tư pháp. Lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ được hỗ trợ bởi các quan chức thực thi pháp luật về Nhập cư và hải quan cũng như Hải quan và tuần tra biên giới của DHS.

“Chúng tôi sẽ hành động để xác định những kẻ buôn lậu và đồng phạm để đảm bảo rằng tăng cường an ninh cho biên giới Mỹ và giúp cứu sống những người dễ bị tổn thương mà các tổ chức này thường xuyên săn đuổi”, Alejandro Mayorkas - Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ cho biết.

Giới chức Mỹ sẽ làm việc với các đối tác nước ngoài ở "Tam giác phương Bắc" và Mexico để điều tra và truy tố các nhóm buôn người và buôn lậu ngoài các cuộc điều tra ở Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên tại Guatemala trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách là Phó Tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris cho biết chính quyền của Tổng thống Biden cũng sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm chống tham nhũng, thúc đẩy sáng kiến trao quyền cho phụ nữ trẻ, đầu tư vào nhà ở giá cả phải chăng, các hoạt động hợp tác, hỗ trợ với doanh nghiệp nông nghiệp và doanh nhân ở Guatemala. Theo thông tin của Nhà Trắng, các khoản đầu tư trên sẽ có tổng trị giá 48 triệu USD trong vòng 4 năm.

Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
(Ngày Nay) - Trong nhiều tháng, chính phủ Thái Lan đã đảm bảo với người dân rằng kế hoạch tiêm chủng vaccine miễn phí, sản xuất tại địa phương sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 với mục tiêu 70% được tiêm đủ hai mũi cho tới cuối năm.
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo trước khi Olympic khai mạc vào tháng tới, nhưng sẽ đưa thành phố này vào danh sách áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trong thời gian diễn ra thế vận hội mùa Hè này.
Bức ảnh của Bobur Alimkhodjaev đưa chúng ta đến Ferghana, Uzbekistan, nơi có những điệu nhảy ngẫu hứng phóng khoáng và vô vàn mặt hàng dệt may truyền thống tuyệt vời. (Ảnh: UNESCO)
Cuộc thi ảnh 'Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa' của UNESCO: Giao lưu văn hóa thời COVID-19
(Ngày Nay) - Cuộc thi ảnh "Góc nhìn người trẻ về Con đường tơ lụa 2021" ( UNESCO Youth Eyes on the Silk Roads) của UNESCO có thể đưa ta đến hầu hết các điểm trên tuyến đường dài gần 6.500 km, từng là huyết mạch giao thương giữa phương Đông với phương Tây, nơi giao thoa của các nền văn hóa cổ đại. Cuộc thi ảnh sẽ mang đến cho những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cơ hội thú vị để hiểu biết hơn về di sản chung của Con đường Tơ lụa thông qua ống kính máy ảnh.
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Giá dầu thô tại Mỹ trong phiên giao dịch ngày 14/6 đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm khi nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi và các hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
Ảnh minh hoạ.
Thêm 2 ca tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) -  2 ca tử vong mới nhất do COVID-19, đều là nữ, có bệnh nền, một người trú tại Hà Nội và một người trú tại Bắc Ninh, theo Bộ Y tế.