NASA: Trung Quốc và Ấn Độ đang giúp Trái đất xanh hơn

(Ngày Nay) - Trái đất đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng hành tinh của chúng ta cũng ngày càng xanh hơn, theo nghiên cứu mới, sự gia tăng phần lớn bắt nguồn từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Độ phủ xanh của Trái đất do NASA công bố. Ảnh: CNN
Độ phủ xanh của Trái đất do NASA công bố. Ảnh: CNN

Một nghiên cứu của NASA, dựa trên hình ảnh vệ tinh đã được công bố trên tạp chí Nature Sustainability, tiết lộ rằng hai quốc gia có dân số lớn nhất thế giới lại đang đóng góp cho thảm thực vật xanh của thế giới.

Kể từ thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ mới, diện tích phủ xanh của Trái đất đã tăng thêm 5%. Con số tương đương với tổng số các khu rừng nhiệt đới khu vực Amazon, NASA cho biết. Nhưng các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các cây xanh mới không giúp vô hiệu hóa nạn phá rừng và tác động tiêu cực của nó đến các hệ sinh thái ở nơi khác.

Các dự án trồng cây cùng với sự gia tăng lớn trong nông nghiệp của hai nước châu Á này đã chiếm 1/3 diện tích phủ xanh hành tinh.

"Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 1/3 diện tích phủ xanh, nhưng chỉ chứa 9% diện tích đất của hành tinh được bao phủ trong thảm thực vật - một phát hiện đáng ngạc nhiên, cho thấy đất ở các quốc gia đông dân này đang chịu sự suy thoái từ việc khai thác quá mức", Chi Chen - nhà nghiên cứu tại Đại học Boston, cho biết trong một tuyên bố.

Từ năm 2000 đến 2017, Máy đo quang phổ với hình ảnh có độ phân giải vừa phải (MODIS) của NASA đã thu thập dữ liệu với độ phân giải cao của bề mặt Trái đất từ trên hai vệ tinh, Terra và Aqua.

Sử dụng dữ liệu MODIS, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Trung Quốc chiếm 1/4 sự gia tăng diện tích lá xanh, mặc dù chỉ sở hữu 6,6% diện tích thảm thực vật của thế giới. Rừng chiếm 42% mức tăng đó, trong khi đất trồng trọt chiếm thêm 32%.

Sự gia tăng diện tích rừng của Trung Quốc là kết quả của các chương trình bảo tồn và mở rộng rừng, được thành lập để chống lại tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí và xói mòn đất.

Ấn Độ đã đóng góp thêm 6,8% diện tích phủ xanh, với 82% từ đất trồng trọt và 4,4% từ rừng.

Cả hai quốc gia đã cải thiện đáng kể khả năng sản xuất lương thực, nhờ "nhiều biện pháp canh tác", trong đó các cánh đồng được tái gieo trồng và thu hoạch nhiều lần mỗi năm. "Sản xuất ngũ cốc, rau, trái cây và nhiều nông sản khác đã tăng khoảng 35-40% kể từ năm 2000 để đáp ứng được nguồn dân số lớn của hai nước", NASA cho biết.

Rama Nemani, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, cho biết trong một tuyên bố: "Lần đầu tiên khi quan sát, chúng tôi nghĩ rằng điều này là do khí hậu ấm hơn, ẩm ướt hơn và mức độ gia tăng khí carbon dioxide trong khí quyển, dẫn đến sự phát triển của lá ở các khu rừng phía bắc".

"Bây giờ, dữ liệu MODIS đã cho phép chúng tôi hiểu rằng con người cũng đang đóng góp vào quá trình phủ xanh Trái đất. Điều này sẽ giúp các nhà khoa học đưa ra dự đoán tốt hơn về Trái đất, các quốc gia sẽ có thể đưa ra quyết định tốt hơn về cách thức và thời điểm hành động", nhà nghiên cứu Nermani nói.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng hiện tượng này không bù đắp cho các tác động tiêu cực đến hệ sinh thái môi trường ở những nơi khác. "Độ phủ xanh lớn, chủ yếu xảy ra ở vùng ôn đới và vĩ độ phía bắc, không bù đắp được thiệt hại do sự xóa sổ diện tích phủ xanh trong thảm thực vật tự nhiên nhiệt đới", các tác giả nghiên cứu cho biết, trích dẫn các khu vực tiêu biểu như Cộng hòa Dân chủ Congo, Brazil và Indonesia.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn lạc quan về kết quả nghiên cứu. "Một khi mọi người nhận ra vấn đề, họ có xu hướng cải thiện. Trong thập niên 70 và 80 ở Ấn Độ và Trung Quốc, tình hình rất tồi tệ. Vào thập niên 90, mọi người đã nhận ra điều đó. Và ngày nay mọi thứ đã được cải thiện. Con người rất kiên cường. Đó là những gì chúng ta thấy qua dữ liệu từ vệ tinh".

Thomas Pugh - Phó Giáo sư tại Đại học Birmingham, cho biết báo cáo của NASA giúp mở rộng sự hiểu biết của các nhà khoa học về nguyên nhân đằng sau việc phủ xanh toàn cầu. Trước đây, sự gia tăng thảm thực vật trong hai thập kỷ qua được cho là do mức độ CO2 trong khí quyển cao hơn.

Xanh hóa toàn cầu là một "dấu hiệu hữu hình về cách sinh quyển phản ứng với các hoạt động của con người, cho dù thông qua biến đổi khí hậu hay cách chúng ta sử dụng đất. Nó thường ngụ ý sự gia tăng độ che phủ của thảm thực vật hoặc năng suất của thảm thực vật đó, hoặc cả hai, mặc dù các mối quan hệ này đều không rõ ràng và nhất quán trên toàn cầu", ông Pugh nói.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu cơi nới thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao cơi nới thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.