Nga rút khỏi tổ chức du lịch thế giới của Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 27/4, Tổ chức du lịch Thế giới thông báo Nga đã quyết định rút khỏi cơ quan Du lịch trước thềm bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc nhằm đình chỉ tư cách thành viên của Nga.
Nga rút khỏi tổ chức du lịch thế giới của Liên Hợp Quốc

Cụ thể, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc (UNWTO) hôm 27/4 thông báo rằng Nga đã đơn phương rút khỏi cơ quan du lịch của Liên Hợp Quốc.

Theo đó, Nga đã thông báo ý định rút khỏi cơ quan này ngay trước cuộc bỏ phiếu đình chỉ nước này do chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraine kéo dài đến ngày thứ 63.

Chính quyền Moscow đã công bố ý định vào ngày đầu tiên của Đại hội đồng bất thường của cơ quan Du lịch để giải quyết việc đình chỉ tư cách thành viên của Nga. Trên trang Twitter cá nhân, ông Zurab Pololikashvili - Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hợp Quốc cho biết: “UNWTO là cơ quan Liên Hợp Quốc đầu tiên đề cập đến tư cách thành viên của Nga. Hôm nay, Nga tuyên bố ý định rút khỏi UNWTO. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: thúc đẩy du lịch vì hòa bình và sự tôn trọng phổ biến đối với nhân quyền. Chỉ những thành viên tuân theo điều này mới có thể là một phần của UNWTO.”

Trước đó, UNWTO cũng khẳng định Nga cần tuân theo quy trình thích hợp và sẽ mất một năm để hoàn tất ý định. Tuy nhiên, việc đình chỉ tư cách thành viên của Nga sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Trong khi đó, ông Yuri Korchagin - Đại sứ Nga tại Madrid, nói rằng Nga đã quyết định rút khỏi UNWTO vì không còn “thích hợp” để làm việc trong tổ chức có những lãnh đạo và một số quốc gia thành viên “dung túng cho việc chính trị hóa các hoạt động của nước này” và cáo buộc họ phân biệt đối xử với Nga. Theo ông Korchagin, UNWTO bị “chi phối độc quyền” bởi một số quốc gia thành viên sử dụng nó cho lợi ích riêng của họ.

Đáng chú ý, vào trước đó, ngày 7/4, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã có phiên họp bỏ phiếu đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Có tổng cộng 93 quốc gia trong tổng số 160 quốc gia thành viên bỏ phiếu ủng hộ, 24 quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết trong khi 58 quốc gia còn lại bỏ phiếu trắng.

Bảng biểu quyết phiên họp đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 7/4.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, việc rút khỏi tổ chức này sẽ không ảnh hưởng đến ngành du lịch Nga, đặc biệt du lịch nội địa sẽ tiếp tục phát triển.

Theo Republic World
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.