Nga rút khỏi tổ chức du lịch thế giới của Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 27/4, Tổ chức du lịch Thế giới thông báo Nga đã quyết định rút khỏi cơ quan Du lịch trước thềm bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc nhằm đình chỉ tư cách thành viên của Nga.
Nga rút khỏi tổ chức du lịch thế giới của Liên Hợp Quốc

Cụ thể, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc (UNWTO) hôm 27/4 thông báo rằng Nga đã đơn phương rút khỏi cơ quan du lịch của Liên Hợp Quốc.

Theo đó, Nga đã thông báo ý định rút khỏi cơ quan này ngay trước cuộc bỏ phiếu đình chỉ nước này do chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraine kéo dài đến ngày thứ 63.

Chính quyền Moscow đã công bố ý định vào ngày đầu tiên của Đại hội đồng bất thường của cơ quan Du lịch để giải quyết việc đình chỉ tư cách thành viên của Nga. Trên trang Twitter cá nhân, ông Zurab Pololikashvili - Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hợp Quốc cho biết: “UNWTO là cơ quan Liên Hợp Quốc đầu tiên đề cập đến tư cách thành viên của Nga. Hôm nay, Nga tuyên bố ý định rút khỏi UNWTO. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: thúc đẩy du lịch vì hòa bình và sự tôn trọng phổ biến đối với nhân quyền. Chỉ những thành viên tuân theo điều này mới có thể là một phần của UNWTO.”

Trước đó, UNWTO cũng khẳng định Nga cần tuân theo quy trình thích hợp và sẽ mất một năm để hoàn tất ý định. Tuy nhiên, việc đình chỉ tư cách thành viên của Nga sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Trong khi đó, ông Yuri Korchagin - Đại sứ Nga tại Madrid, nói rằng Nga đã quyết định rút khỏi UNWTO vì không còn “thích hợp” để làm việc trong tổ chức có những lãnh đạo và một số quốc gia thành viên “dung túng cho việc chính trị hóa các hoạt động của nước này” và cáo buộc họ phân biệt đối xử với Nga. Theo ông Korchagin, UNWTO bị “chi phối độc quyền” bởi một số quốc gia thành viên sử dụng nó cho lợi ích riêng của họ.

Đáng chú ý, vào trước đó, ngày 7/4, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã có phiên họp bỏ phiếu đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Có tổng cộng 93 quốc gia trong tổng số 160 quốc gia thành viên bỏ phiếu ủng hộ, 24 quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết trong khi 58 quốc gia còn lại bỏ phiếu trắng.

Bảng biểu quyết phiên họp đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 7/4.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, việc rút khỏi tổ chức này sẽ không ảnh hưởng đến ngành du lịch Nga, đặc biệt du lịch nội địa sẽ tiếp tục phát triển.

Theo Republic World
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.