Nga sẽ sớm dùng thử vaccine mRNA cho các bệnh nhân ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những người đầu tiên được sử dụng vaccine mRNA sẽ bao gồm 30 bệnh nhân ung thư hắc tố tại Viện nghiên cứu ung thư Herzen và 30 bệnh nhân khác tại Trung tâm nghiên cứu y học ung thư quốc gia Blokhin.
Nga sẽ sớm dùng thử vaccine mRNA cho các bệnh nhân ung thư ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: TOI)

Ngày 23/9, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật quốc gia Nga (Gamaleya), ông Alexander Gintsburg, cho biết các chuyên gia của nước này đã sẵn sàng cho việc dùng vaccine mRNA cho các bệnh nhân ung thư trong khoảng hơn 1 tháng nữa.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn lời ông Gintsburg cho hay hồ sơ xin phê duyệt sản xuất vaccine theo công nghệ mRNA cá nhân hóa dùng cho các bệnh nhân ung thư đã được nộp lên Bộ Y tế Nga chờ phê chuẩn.

Ngoài ra, các nhóm tình nguyện viên tham gia chương trình thử nghiệm vaccine này cũng đã được thành lập và đã xác định xong dữ liệu di truyền của họ.

Trong một thông báo trước đó, ông Gintsburg cho biết những người đầu tiên được sử dụng vaccine mRNA cá nhân hóa sẽ bao gồm 30 bệnh nhân ung thư hắc tố tại Viện nghiên cứu ung thư Herzen và 30 bệnh nhân khác tại Trung tâm nghiên cứu y học ung thư quốc gia Blokhin.

Ông Gintsburg bày tỏ hy vọng trung tâm Gamaleya và 2 viện Herzen, Blokhin sẽ sớm được cấp phép sản xuất các loại vaccine ung thư hắc tố cá nhân hóa đầu tiên.

Theo người đứng đầu Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang Nga (FMBA) Veronika Skvortsova, các nghiên cứu đã chứng minh tính an toàn của vaccine mRNA cá nhân hóa trong việc giúp làm giảm kích thước và làm chậm đáng kể quá trình phát triển của khối u (có thể lên đến 60-80%).

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra có sự gia tăng tỷ lệ sống sót cho các bệnh nhân.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.