Ngân hàng Thế giới đề xuất quỹ viện trợ khẩn cấp cho các nước nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay từ mức 4,1% xuống còn 3,2% do những tác động của xung đột Nga-Ukraine.
Ngân hàng Thế giới đề xuất quỹ viện trợ khẩn cấp cho các nước nghèo

Phát biểu trước thềm cuộc họp mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và WB vào tuần này, Chủ tịch WB David Malpass cho biết khu vực dự kiến sẽ bị hạ tăng trưởng nhiều nhất là châu Âu và Trung Á - với mức giảm 4,1%. Ngoài ra, dự báo tăng trưởng ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển cũng bị cắt giảm do giá năng lượng và thực phẩm tăng cao vì gián đoạn nguồn cung liên quan tới căng thẳng Nga-Ukraine.

Chủ tịch WB cũng lưu ý số lượng nợ khổng lồ và lạm phát là hai vấn đề lớn mà tăng trưởng toàn cầu phải đối mặt. Ông bày tỏ đặc biệt quan ngại về các nước đang phát triển khi những nước này đang phải đối mặt với tình trạng giá năng lượng, phân bón và thực phẩm tăng đột ngột. Theo ông, các nước nghèo đang phải gánh chịu với số lượng nợ lớn, lưu ý rằng 60% các nước thu nhập thấp đã phải đối mặt với tình trạng nợ nần hoặc có rủi ro cao.

Để đối phó với những căng thẳng kinh tế gia tăng từ xung đột Nga-Ukraine, ngân hàng này sẽ đề xuất xây dựng một quỹ viện trợ khẩn cấp trị giá 170 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia nghèo nhất đang bị ảnh hưởng vì nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau. Quỹ này sẽ kéo dài 15 tháng đến hết tháng 6/2023, với khoảng 50 tỷ USD mà WB đặt mục tiêu huy động trong 3 tháng tới.

Quỹ khẩn cấp này sẽ tiếp tục "nhiệm vụ" vốn được triển khai trong đại dịch COVID-19 và hỗ trợ các nước đối phó với lạm phát gia tăng, vốn đã trở nên tồi tệ hơn do xung đột Nga-Ukraine, cũng như "căng thẳng tài chính nghiêm trọng" do nợ tăng cao.

Chủ tịch Malpass cho biết một phần khoản tiền viện trợ này dành cho việc hỗ trợ các nước tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine, cũng như các nước bị ảnh hưởng vì tình trạng thiếu lương thực. Ngoài ra, các nước thành viên WB và IMF sẽ nhóm họp trong tuần này để thảo luận về khoản hỗ trợ mới cho Ukraine.

Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
Tình trạng cắt điện khiến người dân cũng như khách du lịch đến Quảng Ninh cảm thấy mệt mỏi (Ảnh IT)
Du lịch lao đao vì tình trạng cắt điện luân phiên
(Ngày Nay) -  Tình trạng mất điện luân phiên tại một số điểm du lịch giữa dịp hè ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Nhiều khách than phiền với nhiều chuyến đi du lịch như “hành xác”.
Các CEO Mỹ âm thầm đến Trung Quốc
Các CEO Mỹ âm thầm đến Trung Quốc
(Ngày Nay) - Trong vài tháng qua, liên tiếp những doanh nhân hàng đầu thế giới như Elon Musk của Tesla hay David Solomon của Goldman Sachs' đã thầm lặng đến Trung Quốc để bàn cách mở rộng hoạt động kinh doanh.
Ảnh minh họa
Đẩy mạnh thông tin ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường giai đoạn mới
(Ngày Nay) -  Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, sáng 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tổng kết 10 năm công tác thông tin, tuyên truyền về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường giai đoạn 2013-2023".