Ngân hàng Thế giới đề xuất quỹ viện trợ khẩn cấp cho các nước nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay từ mức 4,1% xuống còn 3,2% do những tác động của xung đột Nga-Ukraine.
Ngân hàng Thế giới đề xuất quỹ viện trợ khẩn cấp cho các nước nghèo

Phát biểu trước thềm cuộc họp mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và WB vào tuần này, Chủ tịch WB David Malpass cho biết khu vực dự kiến sẽ bị hạ tăng trưởng nhiều nhất là châu Âu và Trung Á - với mức giảm 4,1%. Ngoài ra, dự báo tăng trưởng ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển cũng bị cắt giảm do giá năng lượng và thực phẩm tăng cao vì gián đoạn nguồn cung liên quan tới căng thẳng Nga-Ukraine.

Chủ tịch WB cũng lưu ý số lượng nợ khổng lồ và lạm phát là hai vấn đề lớn mà tăng trưởng toàn cầu phải đối mặt. Ông bày tỏ đặc biệt quan ngại về các nước đang phát triển khi những nước này đang phải đối mặt với tình trạng giá năng lượng, phân bón và thực phẩm tăng đột ngột. Theo ông, các nước nghèo đang phải gánh chịu với số lượng nợ lớn, lưu ý rằng 60% các nước thu nhập thấp đã phải đối mặt với tình trạng nợ nần hoặc có rủi ro cao.

Để đối phó với những căng thẳng kinh tế gia tăng từ xung đột Nga-Ukraine, ngân hàng này sẽ đề xuất xây dựng một quỹ viện trợ khẩn cấp trị giá 170 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia nghèo nhất đang bị ảnh hưởng vì nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau. Quỹ này sẽ kéo dài 15 tháng đến hết tháng 6/2023, với khoảng 50 tỷ USD mà WB đặt mục tiêu huy động trong 3 tháng tới.

Quỹ khẩn cấp này sẽ tiếp tục "nhiệm vụ" vốn được triển khai trong đại dịch COVID-19 và hỗ trợ các nước đối phó với lạm phát gia tăng, vốn đã trở nên tồi tệ hơn do xung đột Nga-Ukraine, cũng như "căng thẳng tài chính nghiêm trọng" do nợ tăng cao.

Chủ tịch Malpass cho biết một phần khoản tiền viện trợ này dành cho việc hỗ trợ các nước tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine, cũng như các nước bị ảnh hưởng vì tình trạng thiếu lương thực. Ngoài ra, các nước thành viên WB và IMF sẽ nhóm họp trong tuần này để thảo luận về khoản hỗ trợ mới cho Ukraine.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.