Ngành du lịch lùi lại những năm 1990

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Lượng khách quốc tế giảm 72% trong 10 tháng đầu năm 2020, với những hạn chế về du lịch, niềm tin của người tiêu dùng thấp và cuộc đấu tranh toàn cầu để ngăn chặn virus COVID-19, tất cả góp phần tạo nên một năm tồi tệ nhất trong lịch sử ngành du lịch.
Lượng khách quốc tế sẽ giảm từ 70% đến 75% trong cả năm 2020.
Lượng khách quốc tế sẽ giảm từ 70% đến 75% trong cả năm 2020.

Theo dữ liệu du lịch mới nhất của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), các điểm du lịch đã đón ít hơn 900 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 so với cùng kỳ năm 2019. Điều này làm cho doanh thu từ khách quốc tế mất đi 935 tỷ USD. Ngành du lịch hứng chịu mức lỗ gấp hơn 10 lần năm 2009 dưới tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, UNWTO đã cung cấp cho các chính phủ và doanh nghiệp dữ liệu đáng tin cậy cho thấy tác động chưa từng có của đại dịch COVID-19 đối với du lịch toàn cầu.

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết: “Ngay cả khi tin tức về vaccine làm tăng niềm tin của khách du lịch, vẫn còn một chặng đường dài. Do đó, chúng ta cần tăng cường nỗ lực để mở cửa biên giới một cách an toàn đồng thời hỗ trợ việc làm và kinh doanh du lịch. Hơn bao giờ hết, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng chưa từng có này”.

Dựa trên các bằng chứng hiện tại, UNWTO dự kiến lượng khách quốc tế sẽ giảm từ 70% đến 75% trong cả năm 2020.

Trong trường hợp này, du lịch toàn cầu sẽ trở lại mức của 30 năm trước, với 1 tỷ lượt khách ít hơn và mất đi 1,1 nghìn tỷ USD doanh thu du lịch quốc tế. Sự sụt giảm lớn về du lịch do đại dịch có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế 2 nghìn tỷ USD trong GDP thế giới.

Châu Á - Thái Bình Dương, khu vực đầu tiên chịu tác động của đại dịch và là khu vực có mức độ hạn chế đi lại cao nhất cho đến nay, đã giảm 82% lượng khách đến trong 10 tháng đầu năm 2020. Trung Đông ghi nhận 73%, trong khi châu Phi giảm 69%. Lượng khách quốc tế ở cả châu Âu và châu Mỹ đều giảm 68%.

Châu Âu ghi nhận mức giảm thấp hơn 72% và 76% trong tháng 9 và tháng 10 so với các khu vực khác trên thế giới, sau sự phục hồi ngắn ngủi mặc dù các tháng cao điểm mùa hè là tháng 7 và tháng 8. Sự bùng phát trở lại của virus trên khắp khu vực đã dẫn đến sự xuất hiện trở lại của một số hình thức hạn chế đi lại. Tuy nhiên, châu Âu là khu vực có nhiều điểm đến hơn (91% tính đến ngày 1/11/2020) đã nới lỏng các hạn chế như vậy, chủ yếu là các nước thành viên Schengen.

Dữ liệu về chi tiêu du lịch quốc tế tiếp tục phản ánh nhu cầu đi du lịch nước ngoài giảm sút. Tuy nhiên, một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, Đức và Pháp đã có dấu hiệu phục hồi trong những tháng gần đây. Hơn nữa, nhu cầu du lịch nội địa tiếp tục tăng ở một số thị trường, bao gồm cả Trung Quốc và Nga.

Sắp tới, việc công bố vaccine và bắt đầu tiêm chủng được kỳ vọng sẽ dần dần nâng cao niềm tin của du khách. Đồng thời, ngày càng nhiều điểm đến đang nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế về du lịch. Theo nghiên cứu mới nhất từ UNWTO, tỉ lệ các điểm đến đóng cửa đã giảm từ 82% vào cuối tháng 4/2020 xuống 18% vào đầu tháng 11 (tính theo tỷ lệ khách quốc tế).

Các kịch bản mở rộng cho giai đoạn 2021-2024 do cơ quan chuyên trách về du lịch của Liên hợp quốc đưa ra chỉ ra rằng sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2021. Tuy nhiên, để trở lại con số du khách quốc tế của năm 2019 có thể mất từ hai năm rưỡi đến bốn năm.

NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).