Nghệ sĩ vĩ cầm Pinchas Zukerman xin lỗi vì nhận xét thiếu nhạy cảm văn hóa về người châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghệ sĩ vĩ cầm bậc thầy và nhạc  trưởng Pinchas Zukerman đã bị chỉ trích vì đưa ra những nhận xét định kiến ​​về người châu Á trong một buổi học nằm trong hội nghị chuyên đề do trường Juilliard tổ chức ngày 25/6. Zukerman đã khiến nhiều người trong số khoảng 100 học sinh và giáo viên trong lớp học tức giận khi đưa ra định kiến ​​phân biệt chủng tộc về người châu Á. 
Nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng Pinchas Zukerman biểu diễn tại Carnegie Hall năm 2016. (Ảnh: Hiroyuki Ito)
Nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng Pinchas Zukerman biểu diễn tại Carnegie Hall năm 2016. (Ảnh: Hiroyuki Ito)

Theo những người trực tiếp tham dự buổi học, Zukerman đã nhận xét về phần biểu diễn của một cặp học sinh gốc Nhật rằng vở kịch của họ quá hoàn hảo, họ cần phải thêm nhiều cảm xúc trữ tình hoặc đưa ca hát vào bài diễn của mình. Tuy nhiên, trong khi cho họ lời khuyên, ông lại thêm vào lời nhận xét có phần định kiến rằng bản thân biết những người đến từ Hàn Quốc không hát, hay có thể hiểu rằng những người ở các quốc gia này không thể hay không biết hát. Một trong hai học sinh đã lên tiếng nói rằng họ không tới từ Hàn Quốc, và họ là người gốc Nhật Bản. Zukerman trả lời bằng cách nói rằng người Nhật Bản cũng không hát, theo lời kể của những người tham gia buổi học.

Nhận xét của Zukerman đã bị các nhạc sĩ và giáo viên lên án rộng rãi, nhiều người nói rằng chúng vô hình trung củng cố những định kiến ​​xấu xí mà nghệ sĩ gốc Á đang phải đối mặt trong ngành công nghiệp âm nhạc. Nhận xét của ông cũng khiến các nghệ sĩ người Mỹ gốc Á và Châu Á phản đối kịch liệt, với một số câu chuyện chia sẻ trên mạng xã hội về kinh nghiệm của họ đối với những định kiến ​​và thành kiến.

Bà Hyeyung Yoon, một nghệ sĩ vĩ cầm, người đã thành lập Asian Musical Voices of America vào năm ngoái, cho biết nhận xét của Zukerman đại diện cho một kiểu suy nghĩ định kiến áp đặt trong khi không thực sự biết họ là ai và khả năng của họ thế nào. Bà trả lời trong một cuộc phỏng vấn: “Suy nghĩ này rất thịnh hành trong giới âm nhạc cổ điển, nhưng cũng rất thịnh hành trong xã hội lớn hơn”.

Bà Keiko Tokunaga, một nghệ sĩ vĩ cầm, cho biết mình và nhiều nghệ sĩ châu Á khác đã từng nghe những nhận xét tương tự như của Zukerman: “Chúng tôi thường được mô tả là vô cảm, thiếu cảm xúc và chỉ là những cỗ máy kỹ thuật.” "Và điều đó rất xúc phạm, bởi vì chúng tôi cũng là con người như bất kỳ ai khác trên hành tinh."

Những nghệ sĩ Mỹ gốc Á hay Châu Á từ lâu đã đối mặt với định kiến phân biệt chủng tộc. Làn sóng phản đối người châu Á ở Hoa Kỳ trong những tháng gần đây cũng đã làm gia tăng mối lo ngại về việc đối xử với các nghệ sĩ châu Á trong lĩnh vực nghệ thuật nói riêng và cuộc sống thường nhật nói chung.

Zukerman là một nghệ sĩ vĩ cầm và nhạc trưởng nổi tiếng với sự nghiệp kéo dài 5 thập kỷ. Ông là cái tên nổi tiếng nhất tại hội nghị của Juilliard, được biết đến với tên gọi Starling-DeLay Violin Symposium, nơi tập trung vào việc giảng dạy violin và thu hút các nhạc sĩ trẻ triển vọng, nhiều người trong số họ là thanh thiếu niên.

Trường Juilliard đã lên tiếng rằng nghệ sĩ Zukerman là một hướng dẫn khách mời và “những định kiến ​​văn hóa thiếu tế nhị và phản cảm” của ông không đại diện cho các hệ giá trị tư tưởng và quan điểm của trường.

Vào ngày 28/6, nghệ sĩ vĩ cầm, nhạc trưởng Zukerman đã chính thức xin lỗi về những phát ngôn mà ông tự nhận là "thiếu nhạy cảm về văn hóa" của mình:

“Trong lớp học thạc sĩ hôm Thứ Sáu vừa rồi, trong khi cố gắng truyền đạt suy nghĩ của mình với hai nhạc sĩ trẻ vô cùng tài năng, tôi đã sử dụng những ngôn từ thiếu nhạy cảm về văn hóa. Tôi đã viết thư xin lỗi gửi cho cá nhân những học viên đó. Tôi cũng gửi lời xin lỗi đến bất kỳ ai cảm thấy khó chịu vì lời nói của mình. Tôi không thể quay ngược lại thời gian, nhưng tôi chân thành xin lỗi về những việc đã xảy ra. Tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc và sẽ biểu hiện tốt hơn trong tương lai.”

Sinh ra tại Tel Aviv (Israel) năm 1948, Pinchas Zukerman đến Hoa Kỳ năm 1962 và theo học tại Trường Juilliard theo học bổng của Tổ chức Văn hóa Mỹ-Israel.

Ông từng là chủ tịch của Chương trình Biểu diễn Pinchas Zukerman tại Trường Âm nhạc Manhattan trong 25 năm. Zukerman đã giành được hai giải thưởng GRAMMY (1980, 1981) và 21 đề cử.

Ông cũng nhận được Huân chương Nghệ thuật Quốc gia từ Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Giải thưởng Isaac Stern cho Nghệ thuật Xuất sắc trong Âm nhạc Cổ điển.

Theo The New York Times, Mariin Sky Theatre
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.