Người trẻ tìm tới hội họa để 'chạy trốn' áp lực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đối mặt với những áp lực của cuộc sống hiện đại và dịch bệnh đang khiến nhiều người trẻ dễ rơi vào trạng thái chán nản và đánh mất động lực sống tích cực. Một số người đã tìm tới hội họa như một cách để cân bằng cảm xúc và trị liệu tinh thần.
Người trẻ tìm tới hội họa để 'chạy trốn' áp lực

“Mỗi ngày tôi lại thấy ngộp thở vì xung quanh mình chỉ có 4 bức tường”, Thảo Ly – 23 tuổi, mô tả cảm giác của những ngày cô phải tự cách ly tại nhà. “Tôi vốn có xu hướng khép kín bản thân khi đối diện với những áp lực và rất ngại chia sẻ. Tôi khó kìm nén bản thân hơn khi nghĩ về những khó khăn mình đang trải qua”.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều người trẻ đang phải tự đối mặt với những thách thức khó khăn về tâm lý.

Theo chuyên gia tâm lý Vũ Việt Anh – Tổng giám đốc Học Viện Thành Công, khi tách biệt hoàn toàn với các hoạt động giao tiếp ngoài xã hội, nhiều người trẻ sẽ phải đối mặt một số áp lực từ phía gia đình, và xã hội.

Áp lực từ phía gia đình đó là sự chồng chéo lịch sinh hoạt, cảm giác bức bối, thiếu vận động dẫn đến căng thẳng, cáu gắt, áp lực điểm số, hiệu suất công việc, trong khi áp lực từ xã hội là khi công việc có sự biến chuyển; tấm gương thành công liên tục xuất hiện; những tin tức dịch bệnh và ảnh hưởng của dịch bệnh…

“Tất cả những điều đó, vô hình chung tạo nên tâm lý hoang mang, sợ hãi hoặc cảm giác cô đơn ở người trẻ”, ông Việt Anh chỉ ra.

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo nếu những người trẻ không tìm cho mình được những hoạt động thư giãn phù hợp, có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong cảm xúc thậm chí là bệnh lý.

Để tránh làm bản thân “rảnh rỗi sinh nông nổi” trong những ngày cách ly, Thảo Ly quyết định vẽ tranh để khiến tâm trí mình bận rộn và tránh xa những suy nghĩ tiêu cực.

“Đầu tiên chỉ là tô màu trên sách mẫu có sẵn, sau đó tôi chuyển sang vẽ màu nước để được sáng tạo nhiều hơn”, Ly chia sẻ. “Vẽ tranh và tô màu giúp tôi hiểu được cảm xúc của bản thân nhiều hơn: nếu chọn một gam màu nhạt, tức là hôm đó tôi không vui, nếu chọn những gam màu rực rỡ, thì hôm đó tôi rất thoải mái”.

Người trẻ tìm tới hội họa để 'chạy trốn' áp lực ảnh 1

Hội họa giúp Thảo Ly quên đi căng thẳng trong những ngày tự cách ly.

Lan Phương – một nhân viên marketing nội thất, cho biết dịch bệnh khiến cô phải tạm gác các chuyến du lịch, ít được ra ngoài gặp bạn bè hơn, nhưng cũng là dịp để sống chậm lại.

Sẵn có niềm yêu thích với nghệ thuật, Phương đã tìm tới các khóa học vẽ tranh để thư giãn, cũng như thử thách bản thân.

“Tôi từng nghĩ bản thân mình vẽ không đẹp, nhưng sau khi được hướng dẫn và hoàn thành bức vẽ thì tôi hoàn toàn bất ngờ với khả năng của mình”, cô gái 24 tuổi chia sẻ. “Tôi dần tự tin hơn vào bản thân vì biết khả năng của mình không chỉ giới hạn trong suy nghĩ”.

Người trẻ tìm tới hội họa để 'chạy trốn' áp lực ảnh 2

Lan Phương cho biết cô duy trì thói quen đi vẽ tranh vào cuối tuần để xả stress sau một tuần làm việc.

Theo chị Đỗ Uyên – đồng sáng lập một chuỗi không gian cà phê nghệ thuật tại Hà Nội, ngày càng có nhiều bạn trẻ có nhu cầu tìm tới các khóa học chủ đề, đặc biệt là vẽ tranh, để xả stress và giải tỏa những áp lực trong cuộc sống.

“Hội họa đóng vai trò quan trọng trong các giai đoạn phát triển tâm lý và là một phương pháp trị liệu hiệu quả nếu chúng ta có những vướng mắc chưa được giải quyết”, Đỗ Uyên chia sẻ. “Nó cũng là cách để chúng ta kết nối bản thân với những người xung quanh hay thấu hiểu chính mình”.

Người trẻ tìm tới hội họa để 'chạy trốn' áp lực ảnh 3

Không gian vẽ tranh thư giãn tại Couchsurfing Café (ảnh chụp trước ngày 27/4).

Xuất phát từ quan niệm, Đỗ Uyên và các cộng sự đã xây dựng một mô hình khóa học dạy vẽ khác biệt bằng cách đặt trọng tâm vào việc kết nối những người vẽ tranh lại với nhau.

“Không chỉ là những buổi vẽ tranh thuần túy, chúng tôi muốn trong các buổi học này, mọi người có thể thoải mái trao đổi về sở thích và quan điểm cá nhân thay vì chỉ tập trung hoàn thiện bức tranh”, Đỗ Uyên nói.

“Thông qua hội họa, tôi muốn mọi người nhận ra xung quanh mình vẫn còn nhiều giá trị tinh thần chưa được khám phá hoặc đã đánh mất từ lâu”, chị Đỗ Uyên chia sẻ.

Theo chuyên gia Vũ Việt Anh, giai đoạn dịch bệnh là thời gian phù hợp nhất để người trẻ thử thách bản thân mình ở một lĩnh vực mới, đặc biệt là sáng tạo nghệ thuật.

“Sáng tạo có thể ở bất kỳ đâu như nhà bếp, phòng khách, sân kho…. Biết đâu sau khi có thể sinh hoạt bình thường trở lại, bạn lại có trong tay một nghề tay trái để cuộc sống thú vị hơn”, ông Việt Anh nói. “Tôi luôn tin tưởng vào sự sáng tạo, sự thích ứng của các bạn trẻ với cuộc sống”.

Theo các chuyên gia tâm lý, hội họa là một trong những phương pháp trị liệu nghệ thuật (art therapy) giúp giải tỏa cảm xúc tiêu cực, tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ, sáng tạo. Qua hội họa, chúng ta có thể giải tỏa tất cả uất ức, căng thẳng, giải quyết xung đột tâm lý mà không thể diễn tả bằng ngôn ngữ, không chịu chia sẻ với người khác.

Mặt khác, hội họa giúp chúng ta hiểu rõ bản thân mình hơn, từ đó học cách hài lòng với những gì mình có, kể cả những khuyết điểm mà trước đây mình không dám thừa nhận.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.