Nguy cơ khối sông băng lớn nhất Italy biến mất trước cuối thế kỷ này

0:00 / 0:00
0:00
Sông băng Adamello - khối băng lớn nhất di chuyển chậm trên dãy núi Alps thuộc Italy, đang dần tan chảy do tình trạng nóng lên toàn cầu. Dự báo sông băng Adamello chỉ tồn tại trong chưa đầy 1 thế kỷ tới.
Nguy cơ khối sông băng lớn nhất Italy biến mất trước cuối thế kỷ này

Ông Cristian Ferrari, chuyên gia nghiên cứu sông băng thuộc Hiệp hội những người leo núi thành phố Trent, cho biết: “Từ cuối thế kỷ XIX đến nay, chiều dài sông băng Adamello đã giảm khoảng 2,7 km. Trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm sông băng mất đi 15m. Riêng trong năm 2022, chiều dài sông băng bị thu hẹp lên đến 139m”.

Ngoài ra, giống như các sông băng khác trên dãy Alps, sông băng Adamello đang chứng kiến lượng tuyết rơi giảm. Năm ngoái, lượng tuyết rơi trên sông băng này giảm đến 50%. Lớp tuyết phủ mỏng hơn, mùa Hè kéo dài hơn và nóng hơn khiến tuyết có ít thời gian đóng băng hơn.

Sông băng Adamello cũng đang có hiện tượng tách rời, cho thấy diện tích bề mặt băng tiếp xúc với nhiệt độ cao gia tăng.

Trong 4 năm qua, cứ vào mùa Hè, Hiệp hội Bảo vệ môi trường Italy (Legambiente) lại tổ chức các chuyến khảo sát thực địa xuyên dãy Alps để đánh giá tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đối với các sông băng. Thành phần tham gia chuyến đi bao gồm các nhà khoa học và nhà hoạt động vì môi trường.

Bà Vanda Bonario, thành viên cấp cao của Legambiente phụ trách khu vực dãy Alps, cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi đã quay trở lại các sông băng đã quan sát 2 năm trước đó và nhận thấy một sự thay đổi đáng kinh ngạc”. Bà cho hay, do tình trạng nắng nóng và hạn hán vào năm ngoái, các sông băng đã bị thu hẹp ở mức độ “không thể tưởng tượng được”. Đơn cử, riêng sông băng Forni ở vùng Lombardy đã bị thu hẹp hơn 100m. Bà nhấn mạnh tình trạng các sông băng cho thấy biến đổi khí hậu đang xảy ra với tốc độ nhanh hơn và với cường độ mạnh hơn.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc, nhiệt độ ở khu vực dãy núi Alps thuộc Italy sẽ tăng từ 1-3 độ C vào năm 2050 và từ 3-6 độ C trước cuối thế kỷ này. Với tốc độ này, sông băng Adamello có thể sẽ biến mất hoàn toàn trước cuối thế kỷ XXI.

Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...