Nhà hát opera La Scala lần đầu đón khán giả trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 6 tháng chìm trong im lặng, những tiếng vỗ tay đã tràn ngập khán phòng của nhà hát opera La Scala của tại thành phố Milan.
Nhà hát opera La Scala lần đầu đón khán giả trở lại

Buổi biểu diễn mới nhất diễn ra một ngày trước lễ kỷ niệm 75 năm buổi hòa nhạc lịch sử khi nhà hát La Scala mở cửa trở lại vào năm 1946 sau khi bị ném bom trong Thế chiến II.

Các nhạc sĩ và nghệ sĩ biểu diễn được chào đón bằng những tràng pháo tay vang dội và những lời khen "Bravos!" từ 500 khán giả may mắn được tới dự khán buổi hòa nhạc.

“Thật là một cảm xúc khó tả khi có thể một lần nữa hít thở bầu không khí mà chỉ công chúng mới có thể mang lại cho chúng tôi,” nghệ sĩ violin Laura Marzadori hào hứng chia sẻ. "Tôi hy vọng đây là một khởi đầu mới và chúng ta sẽ không dừng lại sau những tháng im lặng buồn bã này."

Nghệ sĩ kèn clarinet Stefano Cardo gọi đây là "một sự tái sinh kép", như nhạc trưởng huyền thoại Arturo Toscanini đã mở nhà hát La Scala sau chiến tranh "và chúng tôi đang cố gắng hồi sinh nó sau đại dịch".

“Chúng tôi đã trình diễn nhiều buổi hòa nhạc bằng cách phát trực tuyến, nhưng nó vẫn là ảo, ở đây thì khác, nhờ có công chúng, đây là khoảnh khắc xúc động mãnh liệt với chúng tôi", ông Cardo nói.

Hơn 1220.000 người Ý đã qua đời do đại dịch COVID-19. Tới ngày 26/4, chính phủ nước này đã cho phép mở cửa các rạp chiếu phim và nhà hát. Theo quản lý La Scala, đã có tổng cộng 144 nhân viên nhà hát đã mắc COVID-19, trong đó có 64 nghệ sĩ trong dàn đồng ca.

"Thật là kỳ diệu khi được chứng kiến các buổi công chiếu lớn trở lại", bà Pia Matteoni - một trong số 500 khán giả, chia sẻ.

Ông Dominique Meyer, giám đốc nhà hát La Scala cho biết: "Tôi chắc chắn rằng với sự trở lại của khán giả tại La Scala, sẽ có những giọt nước mắt vui mừng".

Mở đầu buổi biểu diễn là điệp khúc "Patria Oppressa" ("Tổ quốc bị áp bức") từ vở "Macbeth" của nhà soạn nhạc Giuseppe Verdi.

Ra mắt nhà hát La Scala hôm thứ Hai là giọng nữ cao người Na Uy, Lise Davidsen, 34 tuổi, mang đến những diễn giải cảm động về các khúc hát aria từ "Tannhaeuser" của Wagner, "Ariadne auf Naxos" của Richard Strauss và "Queen of Spades" của Tchaikovsky.

Buổi hòa nhạc kết thúc với điệp khúc nổi tiếng của những người nô lệ, "Va, peniero", là điệp khúc từ vở opera Nabucco của Giuseppe Verdi.

“La Scala luôn là biểu tượng của người Milan và là thương hiệu nổi tiếng thứ hai của nước Ý, sau Ferrari", ông Dominique Meyer nói. “Nghịch lý thay, chính La Scala lại đưa ra tín hiệu cho sự hồi sinh của cả một đất nước, trong khi vào đầu cuộc khủng hoảng , người ta nói rằng văn hóa không phải là một hoạt động thiết yếu".

Theo AFP
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.