Nhà máy thủy điện lớn nhất ở CHDC Congo gián đoạn hoạt động vì ô nhiễm rác thải nhựa

0:00 / 0:00
0:00
Giữa những ngọn đồi nhấp nhô bao quanh khu vực phía Nam của hồ Kivu rộng lớn ở CHDC Congo, rác thải nhựa tràn ngập lòng hồ đã làm tắc nghẽn các tuabin của nhà máy thủy điện lớn nhất miền Đông nước này.
Nhà máy thủy điện lớn nhất ở CHDC Congo gián đoạn hoạt động vì ô nhiễm rác thải nhựa

Đập Ruzizi ngập ngụa hàng nghìn chai, lọ và các loại rác nhựa khác trôi nổi từ hồ Kivu. Giám đốc sản xuất tại nhà máy thủy điện Ruzizi, Lievin Chizungu cho biết hồ Kivu nối liền với sông Ruzizi nên tất cả rác thải ở hồ đều đổ về đây.

Địa hình đồi núi và khí hậu mưa ở khu vực xung quanh thủ phủ Bukavu của tỉnh Nam Kivu tiếp giáp với hồ không giúp cải thiện tình hình. Theo kỹ sư Jovy Mulemangabo tại công ty điện lực quốc gia (SNEL) của CHDC Congo ở Nam Kivu, nước mưa cuốn theo rác thải vào hồ rồi từ đó đổ ra sông. Rác thải nhựa có thể được nhìn thấy ở độ sâu lên đến 14 mét dưới lòng sông. Các thợ lặn đã phải làm sạch lòng sông để các mảnh rác nhựa không làm tắc các tuabin, trong khi một nhóm nhân viên khác dùng sà lan để làm sạch bề mặt sông. Nếu rác thải bị mắc kẹt tại các tuabin, các thị trấn trong vùng sẽ bị mất điện.

Tuy nhiên, các nỗ lực dọn dẹp rác nhựa ở đập Ruzizi là chưa đủ để giải quyết tận gốc vấn đề. Cuối tháng 1 vừa qua, một trong 4 cơ sở của nhà máy thủy điện Ruzizi đã bị hư hại vì các mảnh rác nhựa. Đến nay, tình hình vẫn chưa được khắc phục. Theo ông Chizungu, tác động là rất lớn. Nhà máy đã thiếu hụt 6,3 MW trong tổng số 30 MW cần sản xuất để cung cấp cho tỉnh Nam Kivu, tỉnh Bắc Kivu cũng như Burundi. Rác nhựa cũng đã làm hư hại máy phát điện tại nhà máy thủy điện Ruzizi 2, cách đó 25 km về phía Nam. Với thiệt hại ở cả hai nhà máy, sản lượng điện giảm 20 MW, là nguyên nhân gây ra nhiều vụ mất điện ở Bukavu và Uvira.

Theo ông Chizungu, nâng cao nhận thức của người dân là bước đi quan trọng đầu tiên để giảm lượng rác nhựa ở hồ Kivu. Bên cạnh đó, chính quyền cần có hình thức xử phạt đối với hành vi vứt rác bừa bãi xuống hồ.

Để ngăn chặn tình trạng rác thải nhựa tràn ngập các hồ, đại dương và đất liền, trong tháng này, Liên hợp quốc đã khởi động đàm phán hiệp ước quốc tế đầu tiên về ô nhiễm rác thải nhựa. Gần 200 quốc gia dự Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA) ở thủ đô Nairobi của Kenya đã đồng thuận thành lập một ủy ban liên chính phủ để đàm phán và đến năm 2024 sẽ hoàn thiện một hiệp định về rác thải nhựa mang tính ràng buộc pháp lý. Hiệp định sẽ bao quát toàn bộ vòng đời của mọi vật chất làm bằng nhựa và có thể bao gồm những quy định mới về sản xuất, tái thiết kế sản phẩm để thuận tiện hơn cho việc tái sử dụng, dùng lâu bền và phân hủy tốt hơn.

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.