Nhà máy thủy điện lớn nhất ở CHDC Congo gián đoạn hoạt động vì ô nhiễm rác thải nhựa

0:00 / 0:00
0:00
Giữa những ngọn đồi nhấp nhô bao quanh khu vực phía Nam của hồ Kivu rộng lớn ở CHDC Congo, rác thải nhựa tràn ngập lòng hồ đã làm tắc nghẽn các tuabin của nhà máy thủy điện lớn nhất miền Đông nước này.
Nhà máy thủy điện lớn nhất ở CHDC Congo gián đoạn hoạt động vì ô nhiễm rác thải nhựa

Đập Ruzizi ngập ngụa hàng nghìn chai, lọ và các loại rác nhựa khác trôi nổi từ hồ Kivu. Giám đốc sản xuất tại nhà máy thủy điện Ruzizi, Lievin Chizungu cho biết hồ Kivu nối liền với sông Ruzizi nên tất cả rác thải ở hồ đều đổ về đây.

Địa hình đồi núi và khí hậu mưa ở khu vực xung quanh thủ phủ Bukavu của tỉnh Nam Kivu tiếp giáp với hồ không giúp cải thiện tình hình. Theo kỹ sư Jovy Mulemangabo tại công ty điện lực quốc gia (SNEL) của CHDC Congo ở Nam Kivu, nước mưa cuốn theo rác thải vào hồ rồi từ đó đổ ra sông. Rác thải nhựa có thể được nhìn thấy ở độ sâu lên đến 14 mét dưới lòng sông. Các thợ lặn đã phải làm sạch lòng sông để các mảnh rác nhựa không làm tắc các tuabin, trong khi một nhóm nhân viên khác dùng sà lan để làm sạch bề mặt sông. Nếu rác thải bị mắc kẹt tại các tuabin, các thị trấn trong vùng sẽ bị mất điện.

Tuy nhiên, các nỗ lực dọn dẹp rác nhựa ở đập Ruzizi là chưa đủ để giải quyết tận gốc vấn đề. Cuối tháng 1 vừa qua, một trong 4 cơ sở của nhà máy thủy điện Ruzizi đã bị hư hại vì các mảnh rác nhựa. Đến nay, tình hình vẫn chưa được khắc phục. Theo ông Chizungu, tác động là rất lớn. Nhà máy đã thiếu hụt 6,3 MW trong tổng số 30 MW cần sản xuất để cung cấp cho tỉnh Nam Kivu, tỉnh Bắc Kivu cũng như Burundi. Rác nhựa cũng đã làm hư hại máy phát điện tại nhà máy thủy điện Ruzizi 2, cách đó 25 km về phía Nam. Với thiệt hại ở cả hai nhà máy, sản lượng điện giảm 20 MW, là nguyên nhân gây ra nhiều vụ mất điện ở Bukavu và Uvira.

Theo ông Chizungu, nâng cao nhận thức của người dân là bước đi quan trọng đầu tiên để giảm lượng rác nhựa ở hồ Kivu. Bên cạnh đó, chính quyền cần có hình thức xử phạt đối với hành vi vứt rác bừa bãi xuống hồ.

Để ngăn chặn tình trạng rác thải nhựa tràn ngập các hồ, đại dương và đất liền, trong tháng này, Liên hợp quốc đã khởi động đàm phán hiệp ước quốc tế đầu tiên về ô nhiễm rác thải nhựa. Gần 200 quốc gia dự Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA) ở thủ đô Nairobi của Kenya đã đồng thuận thành lập một ủy ban liên chính phủ để đàm phán và đến năm 2024 sẽ hoàn thiện một hiệp định về rác thải nhựa mang tính ràng buộc pháp lý. Hiệp định sẽ bao quát toàn bộ vòng đời của mọi vật chất làm bằng nhựa và có thể bao gồm những quy định mới về sản xuất, tái thiết kế sản phẩm để thuận tiện hơn cho việc tái sử dụng, dùng lâu bền và phân hủy tốt hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.