Nhịp sống đời thường trong những bức vẽ của họa sĩ Lê Minh Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những bức tranh của họa sĩ Lê Minh Đức không đi theo lối bao quát kỳ vĩ như nhiều họa sĩ khác mà gây ấn tượng bởi những cảnh sinh hoạt đầm ấm tình người.
 Những người thợ vất vả trong đường lò chật hẹp trong bức tranh sơn mài "Hầm lò".
Những người thợ vất vả trong đường lò chật hẹp trong bức tranh sơn mài "Hầm lò".

Họa sĩ Lê Minh Đức sinh năm 1978 tại xã Lê Lợi, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hiện anh là thạc sĩ mỹ thuật tạo hình, chuyên ngành hội họa, giảng viên Khoa Nghệ thuật, Trường Đại học Hạ Long. Anh là hội viên Hội Văn học nghệ thuật TP Hạ Long, Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Ngay từ nhỏ, Lê Minh Đức đã bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê vẽ tranh. Anh đã luôn mong ước trở thành hoạ sĩ và nuôi dưỡng mơ ước ấy bằng những bức vẽ nhỏ và sự ủng hộ của cả gia đình. Học xong phổ thông, anh Đức quyết định thi vào Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Trải qua mấy năm ôn luyện vất vả, anh mới đỗ vào khoa Sư phạm của Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội.

Nhịp sống đời thường trong những bức vẽ của họa sĩ Lê Minh Đức ảnh 1

Tác phẩm “Chiều về trên xóm vạn chài” - Tranh sơn mài của họa sĩ Lê Minh Đức

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2004, trong lúc rất nhiều bạn bè kiên trì bám trụ Hà Nội vớihy vọng một con đường nghệ thuật rộng mở mà nhiều người đi trước đã thành công, thì Lê Minh Đức chọn con đường quay về quê hương lập nghiệp.

Anh Đức nhận ra Quảng Ninh quê mình là một vùng đất công nghiệp, du lịch sôi động vốn có phong trào hội hoạ khá phát triển so với cả nước nên sẽ có “đất” cho anh “dụng võ”. Vì thế, anh trở về quê nhà và chọn làm một giảng viên mỹ thuật để truyền niềm say mê cho sinh viên. Anh trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Văn hoá, Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long, nay là Trường Đại học Hạ Long. Lê Minh Đức vừa chuyên tâm với công việc của một thầy giáo dạy bố cục trang trí vừa đầu tư nhiều thời gian, sức lực cho sáng tác cũng như dạy kèm hội họa tại nhà.

Nhịp sống đời thường trong những bức vẽ của họa sĩ Lê Minh Đức ảnh 2

Tranh sơn dầu "Góc nhỏ của ông" của họa sĩ Lê Minh Đức được trao giải B (không có giải A) Triển lãm Mỹ thuật các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng năm 2021.

Trong sáng tác mỹ thuật, họa sĩ Lê Minh Đức lựa chọn nhiều chất liệu. Chất liệu thể hiện chính mà anh lựa chọn là sơn mài - chất liệu ít được các hoạ sĩ Quảng Ninh sử dụng - bởi anh muốn khẳng định thế mạnh mà anh đã tiếp thu được từ những năm tháng đại học. Đồng thời, anh quan tâm thể hiện bức tranh đời sống sinh động quanh mình.

Tranh của họa sĩ Lê Minh Đức đi sâu vào cảnh lao động hay nhịp sinh hoạt gần gũi thường ngày. Đó là cảnh sum họp của bà con làng chài trong bức tranh "Chiều về trên xóm vạn chài"; là những người thợ vất vả trong đường lò chật hẹp trong bức tranh "Hầm lò"; là những chiếc xích lô đợi khách nơi góc phố trong tác phẩm "Ngày dài". Hay cũng có thể đó là cảnh mấy bà mấy cô ngồi chia sẻ với nhau bên ruộng lúa mùa gặt ở tác phẩm "Tâm sự"...

Nhịp sống đời thường trong những bức vẽ của họa sĩ Lê Minh Đức ảnh 3

Tác phẩm tranh sơn dầu “Nơi nào cho em” của họa sĩ trẻ Lê Minh Đức.

Xem tranh của họa sĩ Lê Minh Đức, người ta cảm nhận rất rõ cuộc sống với bao bộn bề, cảm nhận tình cảm ấm áp mà tác giả truyền vào trong tranh một cách tinh tế và xúc cảm qua những gam màu trầm ấm, những đường nét gồ ghề nhưng không kém phần chắc khoẻ.

Họa sĩ Lê Minh Đức đã luôn tìm tòi cảm hứng sáng tác trên nhiều chất liệu: Lụa, bột màu, sơn dầu… và đặc biệt thành công ở chất liệu sơn mài, nhất là ở những trải nghiệm mới trong sáng tác về đề tài Hạ Long. Một số tác phẩm đáng chú ý của anh là "Chờ" (tranh sơn mài năm 2002), "Phong cảnh Hạ Long" (tranh lụa năm 2005), "Phong cảnh" (tranh sơn dầu năm 2005), "Tự họa" (tranh sơn dầu năm 2006), "Làng chài" (tranh sơn dầu năm 2007), "Trăng tròn" (tranh sơn dầu năm 2007), "Tâm sự" (tranh lụa năm 2008), "Phơi lưới" (tranh sơn dầu 2009), “Chiều về trên xóm vạn chài” (tranh sơn mài năm 2010).

Lê Minh Đức còn nhiều tác phẩm khác được lọt và các triển lãm khác do tỉnh Quảng Ninh phát động. Tác phẩm “Chiều xuống ở Lũng Slàng” của họa sĩ Lê Minh Đức được Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiệm thu đưa vào danh sách các tác phẩm nhận tài trợ sáng tác năm 2022.

Họa sĩ Lê Minh Đức luôn tâm niệm: “Đã làm nghệ thuật thì phải có tiếng nói riêng, từ cách chọn đề tài đến cách thể hiện tác phẩm”. Với vai trò là Chi hội Phó Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Quảng Ninh, họa sĩ Lê Minh Đức luôn lao động nghệ thuật nghiêm túc, trách nhiệm, đã và đang khẳng định mình trong nghề nghiệp, để có thể đóng góp nhiều hơn với nền mỹ thuật Quảng Ninh trong hiện tại và tương lai.

Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.