Những ‘thành phố ma’ - Bài 2: Ảm đạm Thành phố mới Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thành phố mới Bình Dương có tổng diện tích quy hoạch 1.000ha với nhiều kỳ vọng về một khu đô thị hiện đại, năng động. Thế nhưng, sau 10 năm xây dựng, khu vực này vẫn hoang tàn, ảm đạm vì không nhiều dân cư tới sinh sống.
Những ‘thành phố ma’ - Bài 2: Ảm đạm Thành phố mới Bình Dương

Nghịch lý ở Thành phố mới Bình Dương

Sau 12 năm triển khai xây dựng, Thành phố mới Bình Dương cơ bản đã thành hình, Trung tâm hành chính mới Bình Dương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, hệ thống hạ tầng giao thông kết nối cơ bản đã hoàn thành, nhiều khu dân cư, tòa nhà đã và đang được xây dựng,...

Nhưng đằng sau vẻ hào nhoáng đó là sự ảm đạm đến khó tin của thành phố mới. Theo ghi nhận của phóng viên Ngày Nay, dù là một khu đô thị hiện đại, nhưng nghịch lý là số lượng dân cư dọn đến đây ở chỉ đếm trên đầu ngón tay, chỉ đạt khoảng 20% - 30%. Kể cả những khu dân cư nằm “sát nách” trung tâm hành chính Bình Dương cũng cũng thưa thớt cư dân, nhiều khu xây xong thậm chí không có người sinh sống.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 2: Ảm đạm Thành phố mới Bình Dương ảnh 1

Những dãy nhà thẳng tắp xây dựng dọc theo tuyến đường được quy hoạch bài bản nhưng vắng bóng người. Do xây xong nhiều năm nhưng không có người ở, những khu dân cư trong thành phố mới hiện đã bắt đầu hư hỏng, xuống cấp, tạo nên khung cảnh đầy ma mị.

Ngoài ra, nhiều khu đất của Thành phố mới Bình Dương hiện nay vẫn để trống, chưa được xây dựng, gây nên thực trạng rừng cây keo, cỏ dại xen lẫn với những khu nhà ở cao cấp đang thành hình. Thậm chí nhiều khu nhà đã bị cây dại mọc chen kín.

Nhiều tuyến đường nội khu lâu không được vệ sinh, lá cây, rác lấp đầy, cây cỏ mọc chen lấn. Thậm chí, một số tuyến đường hiện nay vẫn chưa được triển khai, chỉ được rải tạm đá dăm. Những điều này đã tạo nên một khung cảnh đầy nhếch nhác đằng sau những hình ảnh xa hoa về thành phố mới.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 2: Ảm đạm Thành phố mới Bình Dương ảnh 2

Việc người dân không chuyển về sinh sống tại Thành phố mới là thực trạng đáng buồn đã kéo dài nhiều năm nay, nhưng chính quyền tỉnh Bình Dương và chủ đầu tư vẫn không có giải pháp xử lý triệt để. Thêm một nghịch lý là dù Thành phố mới vắng bóng người, nhưng khu vực lân cận dân cư ngày càng đông đúc.

Vì đâu nên nỗi?

Theo khảo sát của phóng viên, thời điểm đầu năm 2022, nhà phố tại thành phố mới đang được giao dịch từ 6, 7 tỷ đồng, thậm chí hơn 10 tỷ đồng/căn, tùy vào diện tích và vị trí căn. Có lẽ, giá bán quá cao là “rào cản” lớn nhất khiến thành phố mới mãi vắng bóng người, giá bán như trên là quá cao so với thu nhập của người dân sở tại và quá cao so với giá bất động sản trong khu vực. Trong khi đó, với khoảng 3 tỷ đồng, người dân có thể mua được một căn nhà phố với diện tích tương tự ở khu vực lân cận thành phố mới, thậm chí là một số khu thuộc TP.Thủ Dầu Một.

Dù vậy, hiện nay Becamex IDC cùng nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn đổ xô về TP mới Bình Dương, tiếp tục “chạy đua” với những dự án nhà ở cao cấp có giá bán ngày càng tăng.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 2: Ảm đạm Thành phố mới Bình Dương ảnh 3

Có lẽ, đối tượng khách hàng họ nhắm đến là những người đầu tư bất động sản, hầu hết đến từ các địa phương khác và người dân có thu nhập cao. Trong khi đó, Bình Dương là tỉnh công nghiệp với tỷ lệ công nhân, lao động phổ thông rất lớn. Bản thân khu vực xung quanh thành phố mới tập trung rất nhiều khu công nghiệp, nơi sinh sống và làm việc của những người dân có mức thu nhập trung bình.

Với thực trạng như trên thì có lẽ, việc Thành phố mới Bình Dương vắng bóng dân về ở sẽ còn kéo dài, chưa biết khi nào mới khỏa lấp được. Một khu đô thị hiện đại, nhưng không phục vụ cho cộng đồng dân cư sở tại, suốt thời gian dài không có dân vào ở, trở nên hoang hóa thì xây dựng lên để làm gì?

Những ‘thành phố ma’ - Bài 2: Ảm đạm Thành phố mới Bình Dương ảnh 4

Thành phố mới Bình Dương là tên một đề án xây dựng đô thị trong Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ đô thị tỉnh Bình Dương. Khu đô thị này nằm cách trung tâm TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) khoảng 5km về hướng Đông Bắc, được xây dựng mới hoàn toàn với tổng mức đầu tư khoảng 150.000 tỷ đồng, không dùng tiền ngân sách.

Thành phố mới Bình Dương được khởi công xây dựng từ tháng 4/2010 do Tổng công ty Đầu tư Phát triển Công nghiệp - Becamex IDC làm chủ đầu tư. Với tổng diện tích khoảng 1.000ha được quy hoạch, nơi đây sẽ trở thành trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của toàn tỉnh Bình Dương, một trung tâm đô thị hiện đại phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người đến làm việc.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.