Nữ họa sĩ Israel ‘phải lòng’ đất nước, con người Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tối 26/10 tại quán Hà Nội Café ở trung tâm thành phố Tel Aviv (Israel) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh của nữ họa sĩ người Israel gốc Pháp, Jennifer Amouyal.
Nữ họa sĩ Israel ‘phải lòng’ đất nước, con người Việt Nam ảnh 1
Nữ họa sĩ Jennifer Amuel (ảnh nhân vật cung cấp).

Triển lãm tranh mang tên WANDERLUST, do Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đồng tổ chức. Khách mời bao gồm Đại sứ các nước Châu Á Thái Bình Dương như Thái Lan, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia... cùng đông đảo bạn bè Israel và quốc tế.

Họa sĩ Jennifer cho biết, lần đầu đặt chân đến Việt Nam cách đây 3 năm, cô đã có một tháng du lịch và tìm hiểu đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng người H’Mông tại tỉnh Lào Cai. Nữ họa sĩ có ấn tượng sâu sắc, thậm chí “phải lòng” trước những khuôn mặt phụ nữ hồn hậu, hiếu khách. Những người dân địa phương dù không cùng chung ngôn ngữ nhưng đã dạy cô hát, chào đón cô như một thành viên trong gia đình. Trở về Israel, những tác phẩm về những người phụ nữ nơi vùng đất còn nhiều khó khăn đó lần lượt ra đời.

“Lần đầu tiên tới Việt Nam, tôi rất ấn tượng bởi con người và văn hoá nơi đây. Đặc biệt, trong những ngày đi khám phá văn hoá của người H’Mông, tôi thực sự được truyền nguồn cảm hứng và sinh lực mới từ những người dân địa phương. Những bộ trang phục dân tộc sặc sỡ và vẻ đẹp rực rỡ của các cô gái H’Mông thực sự làm tôi choáng ngợp”, họa sĩ Jennifer nói.

Nữ họa sĩ Israel ‘phải lòng’ đất nước, con người Việt Nam ảnh 2
Bức họa “H’Mông Flower” của họa sĩ Jennifer Amouyal.

Nổi bật trong triển lãm là những bức tranh về Vịnh Hạ Long, về người lao động nông thôn, những cô gái H’Mông… bằng chất liệu acrylic trên vải, thể hiện nét đẹp của người phụ nữ H’Mông trong trang phục truyền thống. Một số tác phẩm được thể hiện bằng vật liệu và kỹ thuật mới, vàng lá dát trên giấy in báo bằng cả tiếng Pháp và tiếng Hebrew, thể hiện cá tính và phong cách ngày càng tự do của nữ họa sĩ.

Bà Đặng Tú Anh, Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Israel cho rằng các tác phẩm của họa sĩ Jennifer phản ánh mối liên hệ sâu sắc của cô với những người mà cô đã gặp trong chuyến hành trình tới Việt Nam, đưa người xem vào con đường huyền bí của nền văn hóa, con người và lịch sử phong phú thông qua cách thể hiện màu sắc đầy sáng tạo. Hy vọng thông qua các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Jennifer, người xem có thể khám phá đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Israel cũng như với bạn bè quốc tế.

Họa sĩ Jennifer cho biết cô luôn có ước mơ được đóng góp cho cộng đồng. Sau triển lãm này, cô sẽ dành một phần doanh thu từ số tiền bán tranh để quay trở lại Việt Nam mua sách vở tặng cho trẻ em và hỗ trợ những phụ nữ gặp hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Lào Cai. Kể từ khi trở về Israel, cô luôn mong ngóng sẽ sớm được trở lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Jennifer bắt đầu vẽ tranh đến với thế giới nghệ thuật ở tuổi đôi mươi, khi cuộc sống trải qua giai đoạn khó khăn và cô tranh thủ thời gian để bắt đầu vẽ tranh. Sau đó, cô theo học tại Trường Nghệ thuật Hiện đại ở Paris. Kể từ khi chuyển đến Israel sinh sống năm 2014, các tác phẩm của Jennifer chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa và xã hội Israel, tự do và khoáng đạt hơn. Cô tự cho phép mình đi lệch khỏi các dòng nghệ thuật chính và tách ra khỏi các nghệ sĩ hoặc các quy tắc trong nghệ thuật địa phương.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết đơn vị đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn do xuất bản cuốn sách “Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng” của tác giả Nguyễn Thành Nam có nội dung sai sự thật nghiêm trọng.