Nửa số loài cây hoang dã trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một báo cáo mới chỉ ra rằng khoảng một nửa số loài cây hoang dã trên thế giới đang có khả năng tuyệt chủng, viễn cảnh này gây ra nguy cơ sụp đổ hệ sinh thái toàn cầu.
Nửa số loài cây hoang dã trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng

Theo báo cáo của Tổ chức Bảo tồn Vườn bách thảo Quốc tế (BGCI), hiện có 17.510 loài cây đang bị đe dọa, gấp đôi số loài động vật có vú, chim, lưỡng cư và bò sát bị đe dọa cộng lại.

Số lượng loài đang bị đe dọa chiếm 29,9% trong số 58.497 loài cây được biết đến trên thế giới.

Thực trạng cây tự nhiên có nguy cơ bị tuyệt chủng đang diễn ra đồng thời trên toàn cầu. Madagascar có nhiều loài cây bị đe dọa nhất (1.842 loài), Brazil đứng ở vị trí thứ hai với 1.788 loài, trong số đó có gỗ gụ lá lớn, gỗ trắc,...Tại Trung Quốc, quốc gia đa dạng sinh học thứ sáu trên thế giới, những loài như mộc lan, hoa trà và cây phong nằm trong số 890 loài có nguy cơ bị đe dọa.

Tại các nước châu Âu, nơi tương đối kém về tính đa dạng tự nhiên, đã có sự suy giảm đáng báo động về số lượng cây thanh lương trà. Ở Bắc Mỹ, sâu bệnh đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho quần thể cây tần bì.

Các nhà thực vật học mô tả cây cối là “xương sống của hệ sinh thái tự nhiên”. Mặc dù chỉ có 0,2% số loài đã tuyệt chủng cho đến nay, các tác giả báo cáo cho biết sự suy giảm ngày càng nhanh có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ở nhiều nơi trên thế giới, cây cối là trụ cột của một hệ sinh thái lành mạnh. Không có chúng, các loài thực vật, côn trùng, chim và động vật có vú khác sẽ khó tồn tại.

Báo cáo xác định các mối đe dọa chính đối với cây cối bao gồm hoạt động nông nghiệp (cây trồng 29% và chăn nuôi 14%), khai thác gỗ (27%), nhà ở và phát triển thương mại (13%), cháy rừng (13%), khai thác mỏ (9%), đồn điền bột giấy (6%) và các loài xâm lấn (3%).

Tổ chức BGCI đã khuyến nghị mở rộng phạm vi khu bảo tồn cho các loài bị đe dọa, các chiến dịch trồng cây tập trung vào các quần thể có nguy cơ cao nhất, hợp tác toàn cầu chặt chẽ hơn, tài trợ nhiều hơn cho các nỗ lực bảo tồn và nỗ lực nhiều hơn để hỗ trợ các loài trong vườn thực vật và ngân hàng hạt giống.

Theo The Guardian
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.
Bắc Bộ cuối tuần mưa dông diện rộng
Bắc Bộ cuối tuần mưa dông diện rộng
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết trong 2 ngày cuối tuần, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An duy trì mưa dông diện rộng, mưa to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Trung Bộ sắp kết thúc đợt nắng nóng gay gắt.