Ô nhiễm không khí Hà Nội tiếp tục xấu, nhóm người nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài

9h sáng nay, chất lượng không khí Hà Nội nhiều nơi ở ngưỡng đỏ (AQI 151-200), khuyến cáo sức khỏe bắt đầu bị ảnh hưởng, người nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài.

Theo bảng đo của Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình ở Hà Nội lúc 9h sáng nay (29/12) nhiều nơi ở ngưỡng đỏ. Điển hình là các khu vực: Phạm Văn Đồng (160), Hàng Đậu (157), Hoàn Kiếm (157), Minh Khai – Bắc Từ Liêm (157)…

Trang Airvisual cũng xếp Hà Nội thứ 15 trong tổng số 10.000 thành phố trên thế giới, với AQI là 162, nồng độ bụi mịn PM2.5 = 76.8 µg/m³ . Đơn vị đo tính theo Mỹ.

Ô nhiễm không khí Hà Nội tiếp tục xấu, nhóm người nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài ảnh 1

Bảng đo của Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội chất lượng không khí (AQI) nhiều nơi ngưỡng đỏ.

Trong khi đó, ứng dụng chất lượng không khí PAMAir đo được tại khu vực: Trung Văn, Trung Hòa và Học viện Tài chính AQI cũng dao động trong khoảng 151 – 160 (ngưỡng đỏ). Đây là ngưỡng cảnh báo sức khỏe bắt đầu bị ảnh hưởng, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm: trẻ em, người già, người có tiền sử mắc các bệnh mãn tính nên hạn chế ra ngoài.

Theo các chuyên gia, sau nhiều ngày mưa, chất lượng không khí Hà Nội có dấu hiệu quay trở lại tình trạng ô nhiễm. Ngoài các nguồn thải tại chỗ và khí thải của các phương tiện giao thông hay máy móc ở công trường xây dựng, thì thời tiết cũng là nguyên nhân khiến cho không khí Hà Nội bị ô nhiễm.

Cụ thể, thời tiết thủ đô đang ở thời điểm giao mùa, thời ngày nắng, đêm lạnh, hanh khô nên dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Đây là nguyên nhân khiến khói bụi bị giữ lại ở bầu khí quyển, không thể phát tán và bay đi.

Từ cuối tháng 9/2019 đến đầu và giữa tháng 12/2019 vừa qua, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc liên tiếp trải qua nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Thậm chí, có thời điểm Hà Nội đứng đầu về ô nhiễm không khí trên toàn thế giới với mức AQI lên tới hơn 300 (ngưỡng nâu). Đây là ngưỡng nguy hại, cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe đối với mọi người.

Theo VTC News
TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.