Obama: 'Anh chống khủng bố tốt hơn khi trong EU'

Trong chuyến thăm 3 ngày tới London, tổng thống Obama được cho là sẽ dùng tầm ảnh hưởng của mình để thuyết phục Anh ở lại với EU trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6 tới.
Obama: 'Anh chống khủng bố tốt hơn khi trong EU'

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Anh vào hôm 21/4 vừa qua trong chuyến thăm ba ngày. Lo ngại sự ra đi của Anh có thể làm phương Tây suy yếu, chuyến đi của ông Obama tới London được cho là để thuyết phục người dân nước này rằng các vấn đề như khủng bố, nhập cư và suy thoái kinh tế có thể được xử lý hiệu quả hơn nếu như Anh là một thành viên của EU.

“Liên minh châu Âu không làm suy giảm ảnh hưởng của Anh, mà mở rộng nó, nước Mỹ nhìn thấy tiếng nói của Anh ở châu Âu có sức mạnh giúp đảm bảo cho vị thế của châu Âu trên thế giới được vững chắc, giữ cho liên minh được hướng ngoại và liên kết chặt chẽ với các đồng minh ở bên kia Đại Tây Dương”, tờ Daily Telegraph dẫn lời ông Obama.

Obama: 'Anh chống khủng bố tốt hơn khi trong EU' ảnh 1

Thủ tướng Anh Cameron và Tổng thống Mỹ Obama.

Khả năng chống khủng bố của Anh sẽ "hiệu quả hơn" nếu liên kết chặt chẽ với các đồng minh châu Âu, ông Obama cho biết thêm.

Tổng thống Obama công nhận rằng đến cuối cùng thì vấn đề này do chính cử tri Anh tự định đoạt. Tuy nhiên ông nói thêm "...kết quả từ quyết định của quí vị là vấn đề mà Mỹ quan tâm sâu sắc."

Ông cũng nhấn mạnh quan hệ của Mỹ với Anh "được tôi luyện khi chúng ta cùng đổ máu trên chiến trường" và gọi nước Anh là "một người bạn".

Tuy nhiên, người ủng hộ cho lá phiếu rời EU là Thị trưởng London Boris Johnson lại nhận định tuyên bố của ông Obama là "một ví dụ hết sức sống động về lối "nói vậy mà không phải vậy".

Việc tổng thống Mỹ can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý của Anh về việc có ở lại EU hay không trong lá phiếu vào 23/06 này là chủ đề được tranh luận gay gắt và châm ngòi cho cáo buộc từ những ai muốn rời EU về điều họ gọi là "sự đạo đức giả" .

Trước đó vào hồi tháng 2, Thủ tướng Cameron nói nước Anh sẽ bỏ phiếu quyết định việc ra đi hoặc ở lại Liên minh châu Âu.

Ông nói ông sẽ vận động cho việc ở lại trong một Liên hiệp Âu châu đã được cải tổ, và gọi việc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tới đây là một trong những quyết định lớn nhất của nước Anh trong thời đại mới.

Trong tuyên bố của mình, ông Cameron cũng cảnh báo rằng việc rời khỏi EU có thể sẽ là một 'bước nhảy vào bóng tối' và ông thúc giục cử tri hãy ủng hộ thỏa thuận cải tổ của ông.

"Những người muốn rời EU không thế cho quý vị biết là các doanh nghiệp của Anh có thể tiếp cận được vào thị trường thương mại tự do chung của châu Âu hay không, liệu công ăn việc làm của người dân có được đảm bảo không. Tất cả những gì họ đưa ra chỉ là nguy cơ rơi vào một giai đoạn bất ổn, một bước nhảy vào bóng tối."

Trong lời kêu gọi trực tiếp nhắm tới cử tri, ông nói: "Lựa chọn nay trong tay quý vị - nhưng lời khuyến nghị của tôi là rất rõ ràng. Tôi tin rằng nước Anh sẽ an toàn hơn, mạnh hơn, tốt đẹp hơn khi ở lại trong khối Liên hiệp Âu châu đã cải tổ."

Các quan chức cao cấp trong chính phủ đã ngay lập tức phân rẽ thành các nhóm muốn ở lại và muốn rời khỏi EU.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đứng đầu danh sách những người tuyên bố muốn vận động để Anh ở lại, trong lúc Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove đứng vào phe muốn ra khỏi EU.

Bà May nói rằng EU còn lâu mới trở nên hoàn hảo, nhưng "vì các lý do an ninh, phòng chống tội phạm và khủng bố, thương mại với châu Âu và quyền tiếp cận vào các thị trường khác trên thế giới" thì nước Anh sẽ có lợi nếu ở lại trong khối.

Ông Gove nói việc phản đối thủ tướng là quyết định khó khăn nhất trong sự nghiệp của ông, nhưng ông tin rằng "đất nước chúng ta sẽ tự do hơn, công bằng hơn và tốt hơn nếu đứng ngoài EU", và nói thêm rằng "trong lúc chưa đem lại được an ninh cho một thế giới đầy bất ổn, các chính sách của EU đã trở thành nguồn cơn gây bất ổn, mất an ninh".

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy cử tri Anh đang nghiêng về phía "ở lại" trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cử tri chưa thể đưa ra quyết định.

J.K (theo BBC)

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.