Ông Putin cảnh báo phương Tây về nguy cơ chiến tranh hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Năm cảnh báo nếu phương Tây đưa quân tới Ukraine, đồng nghĩa với một cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga.
Ông Putin cảnh báo phương Tây về nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Phát biểu trước các nhà lập pháp và các thành viên khác trong giới thượng lưu của Nga, ông Putin tuyên bố phương Tây đang cố gắng làm suy yếu nước Nga và ông cho rằng các nhà lãnh đạo phương Tây không hiểu sự can thiệp của họ có thể nguy hiểm đến mức nào vào những gì ông coi là công việc nội bộ của Nga.

Bình luận đề xuất gửi quân tới Ukraine của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai, ông Putin cho biết: "Các quốc gia phương Tây phải nhận ra rằng chúng ta cũng có vũ khí có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của họ. Tất cả điều này thực sự sẽ gây ra một cuộc xung đột hạt nhân và sự hủy diệt nền văn minh. Họ không hiểu điều đó sao?!".

Ngay sau đó, ông Putin đã dành lời ca ngợi tới kho vũ khí hạt nhân được hiện đại hóa rộng rãi của Nga, vốn được đánh giá là có quy mô lớn nhất thế giới.

“Các lực lượng hạt nhân chiến lược đang ở trạng thái sẵn sàng hoàn toàn”, đồng thời lưu ý rằng hệ thống vũ khí hạt nhân siêu thanh thế hệ mới mà ông của Nga đã được triển khai hoặc đang ở giai đoạn hoàn thiện phát triển và thử nghiệm.

Với giọng điệu mạnh mẽ, ông Putin nói các chính trị gia phương Tây nên nhớ lại số phận của những Adolf Hitler của Đức Quốc xã và Napoléon Bonaparte của Pháp, vốn đã bại trận trước quân đội Nga.

“Nhưng bây giờ hậu quả sẽ bi thảm hơn nhiều. “Họ nghĩ rằng chiến tranh là phim hoạt hình”, ông Putin nói, đồng thời cáo buộc các chính trị gia phương Tây đã quên ý nghĩa của chiến tranh thực sự vì họ không phải đối mặt với những thách thức an ninh giống như người Nga trong ba thập kỷ qua.

Theo Tổng thống Putin, lực lượng Nga hiện đã chiếm thế chủ động trên chiến trường Ukraine và đang tiến quân ở một số mặt trận.

Ngoài ra, Nga cũng sẽ phải tăng cường quân đội triển khai dọc biên giới phía Tây với Liên minh châu Âu sau khi Phần Lan và Thụy Điển quyết định gia nhập liên minh quân sự NATO.

Nhà lãnh đạo kỳ cựu của Điện Kremlin bác bỏ những lập luận của phương Tây rằng lực lượng Nga có thể vượt ra ngoài Ukraine và tấn công các nước châu Âu.

Ông cũng cho biết chính quyền Moscow hiện tại sẽ không lặp lại sai lầm của Liên Xô và cho phép phương Tây "kéo" nước này vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém.

“Vì vậy, nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng theo hướng nâng cao tiềm năng khoa học, công nghệ và công nghiệp của đất nước”, ông Putin nói.

Theo Reuters
Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.