"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang

Năm 1995, nhân làm phim Chung cư, đạo diễn Việt Linh được đạo diễn Vinh Sơn giới thiệu tiểu thuyết Nếu anh còn được sống – tác phẩm đạt giải thưởng văn học của Bộ Quốc phòng của nhà văn Văn Lê – với nhận xét “hay nhưng rất khó chuyển thể”.

“Chính anh Văn Lê cũng nói là khó chuyển thể. Nhưng bản thân tôi là người rất bướng. Bị tiểu thuyết thu hút, tôi bắt tay viết kịch bản phim Nếu anh còn được sống năm 1999. Anh Văn Lê rất thích kịch bản này” – đạo diễn Việt Linh chia sẻ.

Kịch bản Nếu anh còn được sống đạt giải A cuộc thi kịch bản phim toàn quốc năm 2007 nhưng vì nhiều lý do, dự án liên tục bị trì hoãn.

"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc ảnh 1

Sự ra đi của một người lính luôn là nỗi đau khôn nguôi của gia đình - Ảnh: Minh Khang.

Đến khi nhà văn Văn Lê qua đời, Nếu anh còn được sống vẫn chưa thể có thêm đời sống mới. Đạo diễn Việt Linh vẫn canh cánh bên lòng lời hứa với hương linh đồng nghiệp: “bằng mọi cách sẽ làm kịch bản này, dù quy mô có như thế nào”. Một lần nữa, chị lại chuyển thể kịch bản phim sang kịch bản sân khấu.

Năm 2025, Sân khấu Hồng Hạc ra mắt Nếu anh còn được sống, cũng là vở diễn đề tài chiến tranh - cách mạng đầu tiên của Hồng Hạc và của chính biên kịch - đạo diễn Việt Linh.

"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc ảnh 2

Người lính trẻ bàng hoàng nhận ra mình đã hy sinh mà vẫn còn bao tiếc nuối - Ảnh: Minh Khang.

Vở diễn nổi bật so với các tác phẩm cùng đề tài khi không kể về những anh hùng hay chiến công oanh liệt trên chiến trường mà theo ký ức của một người lính trẻ chết trận để nhìn thấy sự khốc liệt của chiến tranh.

Ở đó, có bi kịch cá nhân của người lính khi ngã xuống mà đeo mang ấm ức vì thấy mình chưa đóng góp được gì cho thắng lợi chung. Cái chết của người lính kéo theo bi kịch của một dòng họ thư hương độc đinh đã không còn người nối dõi. Mà những số phận người lính đó, dòng họ đó dĩ nhiên không là thiểu số trong chiến tranh. Cái giá của hòa bình luôn rất đắt!

"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc ảnh 3

Đạo diễn Việt Linh xúc động chia sẻ về sự trở lại của Nếu anh còn được sống trong đêm diễn 19/12 - Ảnh: Minh Khang

Tuy không làm được bộ phim điện ảnh với bối cảnh đồ sộ như ý tưởng ban đầu nhưng đạo diễn Việt Linh rất hài lòng với bản dựng sân khấu này. “Tôi yêu vở diễn này. Nó là vở diễn quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Sân khấu Hồng Hạc với diễn viên đông nhất, nhiều đạo cụ nhất, cũng khó khăn, thách thức nhất. Trên hết, nó chứa đựng thanh xuân của tôi, của những con người từng đi qua kháng chiến” – đạo diễn Việt Linh chia sẻ.

Ở lần trở lại này, bản dựng được chăm chút hơn so với lần ra mắt vào đầu năm. Đạo diễn Việt Linh cho biết, đã nhận được những lời mới đưa vở lưu diễn miền Bắc và cũng đã có người đánh tiếng mua lại kịch bản điện ảnh của Nếu anh còn được sống để làm phim. “Niềm vui của tôi và ê-kíp là tác phẩm được lan tỏa và chạm đến cảm xúc người xem. Chúng tôi đang làm hết lòng hết sức công việc của mình” – đạo diễn Việt Linh bày tỏ.

Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ nối lại tấn công Iran nếu Tehran không tuân thủ bản ghi nhớ (MoU) đã ký giữa hai bên. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố này khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp.
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
(Ngày Nay) - Bộ Môi trường và An ninh Năng lượng Italy đã chính thức cấp phép cho dự án LIFE 22ENV-IT-INSPIREE, theo đó thông qua việc xây dựng nhà máy quy mô công nghiệp đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) tại Ceccano thuộc tỉnh Frosinone nhằm thu hồi, tái chế các nguyên tố đất hiếm từ chất thải điện và điện tử (RAEE).
Hội đồng ban giám khảo quốc tế tại DANAFF Talents 2026. Ảnh: VFDA
Lộ diện hội đồng giám khảo quốc tế "cầm cân nảy mực" tại DANAFF Talents 2026
(Ngày Nay) - Sau khi công bố 18 dự án xuất sắc góp mặt tại Vườn ươm dự án DANAFF Talents 2026, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) tiếp tục hé lộ những gương mặt sẽ đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” của chương trình. Họ đều là những nhà giám tuyển, nhà sản xuất, nhà sáng lập liên hoan phim, giám đốc nghệ thuật giàu kinh nghiệm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh khu vực và thế giới.
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
(Ngày Nay) - Gần bốn năm kể từ khi ứng dụng định danh điện tử VNeID chính thức được đưa vào vận hành, hình ảnh người dân mang theo xấp giấy tờ để thực hiện thủ tục hành chính đang dần trở thành câu chuyện của quá khứ. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, nhiều thủ tục từ đăng ký cư trú, khám chữa bệnh đến thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thể được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện hơn.
Người trẻ lan tỏa giá trị di sản ca trù
Người trẻ lan tỏa giá trị di sản ca trù
(Ngày Nay) - Chiều 14/6, sự kiện trải nghiệm văn hoá “Cổ Âm Nhã Hội” đã diễn ra tại Bích Câu Đạo Quán (Cát Linh, Hà Nội). Chương trình do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp cùng Nhà hát Ca trù Bích Câu tổ chức nhằm lan tỏa giá trị của nghệ thuật ca trù, đồng thời tạo cầu nối giữa di sản văn hóa truyền thống với thế hệ trẻ trong đời sống hiện đại.