Ông Tập Cận Bình đã xóa sổ Tào Tháo khỏi lịch sử TQ?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: “Trong máu của người Trung Quốc không có gien xâm lược hay bá quyền”. Bắc Kinh cũng nói rằng, suốt chiều dài lịch sử, Trung Quốc chưa bao giờ là kẻ bành trướng.
Ông Tập Cận Bình đã xóa sổ Tào Tháo khỏi lịch sử TQ?
Ông Tập Cận Bình đã xóa sổ Tào Tháo khỏi lịch sử TQ? - anh 1

Phải chăng, người Trung Quốc chỉ thừa kế gien Khổng Tử (phải) mà không thừa kế gien Tào Tháo (trái).

Trong nỗ lực nhằm gạt bỏ những lo ngại về những hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm Anh gần đây nói: “Chúng tôi không chấp nhận logic nước mạnh là nước bá chủ”. Ông Lý nhắc lại lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: “Trong máu của người Trung Quốc không có gien xâm lược hay bá quyền”. Bắc Kinh cũng nói rằng, suốt chiều dài lịch sử, Trung Quốc chưa bao giờ là kẻ bành trướng.

Nói đến yếu tố di truyền giúp khẳng định của lãnh đạo Trung Quốc nghe có vẻ khoa học, đặc biệt khi nước này tỏ ra đang phát triển nhanh trong lĩnh vực nghiên cứu gien của các nhân vật lịch sử, như Tào Tháo, Khổng Tử… Tuy nhiên, học giả Frank Ching cho rằng, chỉ cần lướt qua bản đồ lịch sử cũng dễ dàng thấy biên giới của Trung Quốc thay đổi rất lớn từ thời hoàng đế đầu tiên là Tần Thủy Hoàng đến nay.

Mọi người chắc chắn băn khoăn làm thế nào Trung Quốc lại lớn đến như thế mà không phải nhờ bành trướng. Một cách lý giải là Trung Quốc rộng ra vì bị chinh phục, đặc biệt là bởi người Mông Cổ và Mãn Châu - sau này bị người Hán đồng hóa.

Theo cách giải thích này, người Hán, chiếm hơn 90% dân số Trung Quốc ngày nay, thừa kế một đế chế được mở rộng sau khi các triều đại ngoại bang sụp đổ. Tuy nhiên, điều này ngược lại với cách giải thích chính thống của Trung Quốc, rằng người Mông Cổ, Mãn Châu và người Hán luôn là người Trung Quốc. Vì thế, tất cả đều mang gien Trung Quốc.

Từ quan điểm lịch sử, có rất ít bằng chứng củng cố cho lập luận rằng, không có gien xâm lược hay bành trướng trong máu của người Trung Quốc, trừ khi các nghiên cứu sau này khẳng định người Trung Quốc ngày nay chỉ thừa kế gien của những nhà tư tưởng yêu chuộng hòa bình như Khổng Tử, còn Tào Tháo và các nhà quân sự khác đã biến mất, học giả Frank Ching viết.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.