Pháp kêu gọi châu Âu tăng cường trừng phạt "hạm đội bóng tối" của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Macron thúc đẩy châu Âu phối hợp ngăn chặn "hạm đội bóng tối" của Nga, tăng cường trừng phạt và bắt giữ tàu vi phạm lệnh trừng phạt.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Ngày 2/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi các nước châu Âu phối hợp hành động chống lại "hạm đội bóng tối" của Nga, đồng thời noi gương Pháp trong việc bắt giữ các tàu được sử dụng để phá vỡ lệnh trừng phạt của phương Tây và tiếp tế cho cuộc chiến của Moskva tại Ukraine.

Phát biểu tại hội nghị các nhà lãnh đạo ở Đan Mạch, ông Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gia tăng áp lực lên cái gọi là "hạm đội bóng tối" này, sau khi Pháp đã bắt giữ một tàu chở dầu trong danh sách đen có liên quan đến Nga. Theo ông, việc này sẽ làm suy yếu đáng kể khả năng tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Nga.

Tổng thống Pháp giải thích rằng việc bắt giữ các tàu chở dầu già cỗi, dù chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, sẽ phá vỡ mô hình kinh doanh của họ và buộc họ phải tổ chức lại hoạt động theo cách khác.

Trong cùng sự kiện, ông Macron cũng đưa ra thông điệp cứng rắn về việc xử lý thiết bị bay không người lái xâm phạm không phận châu Âu. Ông khẳng định: "Điều rất quan trọng là phải có một thông điệp rõ ràng. Các thiết bị bay không người lái xâm phạm lãnh thổ của chúng ta đang chấp nhận rủi ro lớn. Chúng có thể bị tiêu diệt, không có gì phải bàn cãi".

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.