Phillippines: TQ từ chối hầu tòa là vi phạm Công ước Luật biển 1982

Chính phủ Phillippines mới đây tố cáo rằng việc Trung Quốc từ chối hầu tòa để phân xử tranh chấp với Phillippines là hành động vi phạm nghiêm trọng Công ước về Luật biển 1982 (UNCLOS).
Phillippines: TQ từ chối hầu tòa là vi phạm Công ước Luật biển 1982

Theo tin tức của Inquirer: Phát biểu tại cuộc họp lần thứ 5 thường niên của Hiệp hội Luật Quốc tế Nhật Bản diễn ra ở trường Đại học Luật Chuo, chuyên gia pháp lý quốc tế người Phillippines Harry Roque Jr cho rằng một khi Trung Quốc đã phê chuẩn UNCLOS thì “đã đồng ý tuân theo tất cả những vấn đề liên quan đến việc giải thích và áp dụng những quy định của UNCLOS cho tới những thủ tục bắt buộc và ràng buộc để giải quyết tranh chấp của Công ước này”.

Ông Roque, Giám đốc Viện nghiên cứu pháp lý quốc tế thuộc trung tâm Luật của ĐH Philippines đã nhắc lại rằng rằng cộng đồng quốc tế phải mất một thời gian rất dài để thống nhất các quy định của UNCLOS vì tất cả các nước trên thế giới muốn nó trở thành “hiến pháp cho các vùng biển”.

Trong blog cá nhân, ông Roque đã trình bày quan điểm của mình: “Bằng việc hạn chế sự cấm đoán và bằng cách áp dụng tất cả các quy định dựa trên cơ sở đồng thuận, chính là ý định của cộng đồng thế giới để gạt bỏ việc sử dụng vũ lực và hành vi đơn phương trong việc giải quyết tất cả các tranh chấp phát sinh từ vùng biển lãnh thổ”.

Roque cũng vạch trần quan điểm của Thẩm phán người Trung Quốc tại Tòa án Công lý Quốc tế - Xue Hanqin, khi ông ta cho rằng các quốc gia đã làm ra các quy định khi họ thông qua UNCLOS- kể cả Trung Quốc -là xem như đã chọn không tham gia các thủ tục giải quyết tranh chấp của Công ước.

Phillippines: TQ từ chối hầu tòa là vi phạm Công ước Luật biển 1982 - anh 1
Hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang đổ vật liệu để xây dựng một đảo nhân tạo trên bãi đá Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Roque cũng cho biết sẽ là bất lợi cho Trung Quốc nếu các báo cáo đã xác nhận rằng Trung Quốc xây dựng hòn đảo nhân tạo trên bãi Gạc Ma và mở rộng hòn đảo nhân tạo tại đá ngầm Chữ Thập và triển khai lực lượng hải quân của mình để né tránh bất kỳ sự phản đối nào .

Chính phủ Philippines đã yêu cầu Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) để tuyên bố rằng "đường lưỡi bò" biên giới biển của Trung Quốc là bất hợp pháp vì nó không được sự phê chuẩn của UNCLOS.

Philippines cũng yêu cầu hội đồng trọng tài Hà Lan phán quyết 4 rạn san hô ngập nước: Panganiban (Mischief), McKennan, Burgos (Gaven) và Zamora (Subi); cùng với nơi mà Trung Quốc đã xây dựng đảo nhân tạo là một phần thềm lục địa của Philippines. Bên cạnh đó, Philippines cũng yêu cầu ITLOS tuyên bố rằng vùng biển bên ngoài 12 hải lý của bãi cạn Scarborough là một phần của vùng đặc quyền kinh tế thuộc Philippines.

Trong khi đó một giáo sư người Trung Quốc là Zhang Xinjun của Đại học Thanh Hoa, đã xúc xiểm khiếu nại của Philippines và gọi nó là “một khiếu nại ô hợp” bởi vì nó liên quan đến cả chủ quyền lãnh thổ đất liền và vùng biển. Bắc Kinh cũng cho rằng hội đồng trọng tài không có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của Philippines.

Tuy nhiên, giáo sư Roque của đại học Philippine khẳng định rằng ba yêu cầu của Philippines là sự liên hệ trực tiếp và áp dụng các quy định cụ thể của UNCLOS đối với vùng nội thuỷ, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, hải đảo và vùng ngập nước. Do vậy nó hoàn toàn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
(Ngày Nay) -Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nhằm đồng hành và chung tay cùng người dân cũng như chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng những món quà thiết thực với tổng trị giá lên đến 800 triệu đồng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.