Phổ điểm dự kiến đề thi môn Ngữ Văn trung bình đạt 6 điểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -   Đề thi môn Ngữ Văn năm nay có nhiều điểm mới và đạt được các tiêu chí phân loại tốt học sinh hơn.
Đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn.
Đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn.

Sáng 7/7, hàng triệu học sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn lần này đã khiến nhiều học sinh ngỡ ngàng do các “đề tủ” trên mạng xã hội đều không trúng.

Dưới phân tích của giới chuyên môn, đề thi môn Ngữ Văn năm nay có nhiều điểm mới và đạt được các tiêu chí phân loại tốt học sinh hơn.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Ngày Nay, Thạc sĩ Phan Thế Hoài – Giáo viên Bộ môn Văn học của một trường THPT tại TP.HCM phân tích, nhìn chung, đề ra sát cấu trúc với đề minh hoạ, nội dung không giảm tải, phù hợp với đề thi 2 trong 1. Dự kiến phổ điểm trung bình khoảng 6.0.

Thạc sĩ Hoài đánh giá, thứ nhất, phần đọc hiểu, ngữ liệu hay, kích thích sự hứng thú cho học sinh làm bài, có thể đánh giá sát năng lực học sinh. Cụ thể, câu nhận biết, thông hiểu (câu 1, 2), học sinh dễ dàng lấy 1 điểm. Câu vận dụng (câu 3, 4) học sinh phải hiểu nội dung văn bản thì mới có thể làm tốt yêu cầu.

Thứ hai, câu nghị luận xã hội, bàn về sự cần thiết của cống hiến, nhằm giáo dục lẽ sống của tuổi trẻ, sống phải có trách nhiệm cống hiến sức lực, trí tuệ cho tập thể, cộng đồng. Qua đó, phê phán lối sống vô trách nhiệm, ích kỉ của không ít người trẻ ngày nay.

Thứ ba, câu nghị luận văn học ra 3 khổ trong bài thơ Sóng (Xuân Quỳnh). Từ đó, nhận xét vẻ đẹp trong thơ Xuân Quỳnh. Đề không gây bất ngờ cho học sinh, nhưng để làm bài tốt, các em phải có khả năng cảm nhận về nội dung, nghệ thuật đoạn thơ.

Thạc sĩ Phan Thế Hoài nhấn mạnh: “Phải hiểu ngôn ngữ thơ để giải mã những ẩn dụ về tình yêu. Đây là câu hỏi có điểm số cao nhất bài thi, 5 điểm, sẽ phân loại tốt học sinh”.

TIN LIÊN QUAN
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.