Phổ điểm dự kiến đề thi môn Ngữ Văn trung bình đạt 6 điểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -   Đề thi môn Ngữ Văn năm nay có nhiều điểm mới và đạt được các tiêu chí phân loại tốt học sinh hơn.
Đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn.
Đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn.

Sáng 7/7, hàng triệu học sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn lần này đã khiến nhiều học sinh ngỡ ngàng do các “đề tủ” trên mạng xã hội đều không trúng.

Dưới phân tích của giới chuyên môn, đề thi môn Ngữ Văn năm nay có nhiều điểm mới và đạt được các tiêu chí phân loại tốt học sinh hơn.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Ngày Nay, Thạc sĩ Phan Thế Hoài – Giáo viên Bộ môn Văn học của một trường THPT tại TP.HCM phân tích, nhìn chung, đề ra sát cấu trúc với đề minh hoạ, nội dung không giảm tải, phù hợp với đề thi 2 trong 1. Dự kiến phổ điểm trung bình khoảng 6.0.

Thạc sĩ Hoài đánh giá, thứ nhất, phần đọc hiểu, ngữ liệu hay, kích thích sự hứng thú cho học sinh làm bài, có thể đánh giá sát năng lực học sinh. Cụ thể, câu nhận biết, thông hiểu (câu 1, 2), học sinh dễ dàng lấy 1 điểm. Câu vận dụng (câu 3, 4) học sinh phải hiểu nội dung văn bản thì mới có thể làm tốt yêu cầu.

Thứ hai, câu nghị luận xã hội, bàn về sự cần thiết của cống hiến, nhằm giáo dục lẽ sống của tuổi trẻ, sống phải có trách nhiệm cống hiến sức lực, trí tuệ cho tập thể, cộng đồng. Qua đó, phê phán lối sống vô trách nhiệm, ích kỉ của không ít người trẻ ngày nay.

Thứ ba, câu nghị luận văn học ra 3 khổ trong bài thơ Sóng (Xuân Quỳnh). Từ đó, nhận xét vẻ đẹp trong thơ Xuân Quỳnh. Đề không gây bất ngờ cho học sinh, nhưng để làm bài tốt, các em phải có khả năng cảm nhận về nội dung, nghệ thuật đoạn thơ.

Thạc sĩ Phan Thế Hoài nhấn mạnh: “Phải hiểu ngôn ngữ thơ để giải mã những ẩn dụ về tình yêu. Đây là câu hỏi có điểm số cao nhất bài thi, 5 điểm, sẽ phân loại tốt học sinh”.

TIN LIÊN QUAN
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.
Tiệm vải sau vụ cháy. (Ảnh: G.Thịnh)
Cháy tiệm vải, 4 người tử vong
(Ngày Nay) -  Một vụ cháy lớn xảy ra tại tiệm vải ngay góc chợ khu phố Ba Hòn (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) khiến 4 người trong cùng gia đình tử vong.
Khói bốc lên từ đám cháy. (Nguồn: danviet.vn)
Cháy lớn ở cửa hàng Điện Máy Xanh tại Cần Thơ
(Ngày Nay) - Lúc 19h ngày 6/12, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng Điện Máy Xanh – Thế giới di dộng ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ). Rất may không có thương vong về người.