Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: 'TH đã thành công'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tham dự lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao tại An Giang của tập đoàn TH sáng 27/2, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá: Sự kiện thể hiện dấu mốc mới trên lộ trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao của An Giang và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời là bước đi vững chắc của TH trên con đường vì sức khỏe cộng đồng.
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại sự kiện khởi công Dự án sữa TH tại An Giang.
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại sự kiện khởi công Dự án sữa TH tại An Giang.

Dự án sữa mới của TH tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn, tỉnh An Giang có tổng mức đầu tư 2.655 tỷ đồng trên diện tích 178,4 ha. Khi đi vào vận hành, đây là dự án chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao với quy trình khép kín lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL): Quy mô đàn bò nuôi tập trung là 10.000 con, nhà máy chế biến sữa tươi sạch công suất 135 tấn/ngày.

“Quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”

An Giang là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa sông Tiền và Sông Hậu; là Trung tâm kinh tế thương mại kết nối 3 thành phố lớn là: Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Phnompenh - Campuchia. An Giang có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để có thể phát triển nông nghiệp và xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: 'TH đã thành công' ảnh 1

Phối cảnh Trang trại bò sữa công nghệ cao tập trung và khép kín được đánh giá là “lớn nhất khu vực Đồng bằn sông Cửu Long” của TH tại An Giang.

Thế nhưng đến nay dư địa phát triển nông nghiệp của tỉnh này còn rất lớn nhất là trong ngành chăn nuôi bò sữa. Nhiều năm qua ngành này của An Giang chưa phát triển đúng tiềm năng vì nhiều lý do, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ ở các nông hộ.

Chính vì vậy, như nhận định của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, “mô hình chăn nuôi bò sữa của TH sẽ trở thành mô hình điển hình, có quy mô lớn nhất ĐBSCL. Khi thành công, mô hình này sẽ góp phần và đồng hành với Chính phủ hoàn thành mục tiêu 500.000 con bò sữa trên cả nước sớm hơn 5 năm so với Quy hoạch tổng thể phát triển sản xuất ngành nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo chính quyền tỉnh An Giang tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn TH thực hiện, xây dựng thành công dự án, góp phần tăng số lượng chất lượng nguồn cung sữa tươi cho khu vực ĐBSCL và hướng tới xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Điều này cũng chính là một trong những mục tiêu chủ chốt của TH khi khởi dựng dự án tại An Giang.

“Chúng tôi sẽ đưa người nông dân đi theo chuỗi khép kín, trồng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa. Tôi được nghe chị Ánh Xuân- Bí thư Tỉnh ủy kể chuyện người nông dân nơi đây chăm chỉ chịu khó, nuôi bò có những lúc bò bệnh, bà con mắc màn cho bò nằm để tránh bệnh, tránh muỗi, tôi nghe mà cảm động rơi nước mắt… Tôi cam kết cụm trang trại chăn nuôi bò sữa TH sẽ đưa người nông dân rất yêu quý nuôi bò ấy đi theo cùng TH, xóa đói giảm nghèo bền vững cho bà con” – Bà Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH chia sẻ trước sự chứng kiến của các quan khách và đông đảo người dân tham dự lễ khởi công.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: 'TH đã thành công' ảnh 2

Bà Thái Hương (Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược tập đoàn TH) cam kết xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân vùng dự án.

“TH đã thành công”

Tập đoàn TH đã thành công với dự án sữa tươi sạch được triển khai từ năm 2009: Sở hữu trang trại bò sữa lớn nhất châu Á với quy mô hơn 45.000 con tại Nghĩa Đàn, Nghệ An; Nhà máy chế biến sữa lớn nhất Đông Nam Á; tiên phong trong cách mạng sữa tươi sạch và chiếm 40% thị trường trong phân khúc sữa tươi. Hiện Tập đoàn tiếp tục phát triển hệ thống trang trại bò sữa ra các tỉnh thành của Việt Nam.

Với sự xuất hiện của TH, sau 10 năm, tổng đàn bò sữa Việt Nam đã tăng từ 41.000 con năm 2001 lên hơn 335.000 con năm 2020. Tổng sản lượng sữa tươi sản xuất hàng năm tăng hơn 17 lần, từ 64.000 tấn năm 2001 lên trên 1,1 triệu tấn năm 2020. Tỷ lệ sữa bột nhập khẩu từ 92% tại thời điểm sự cố melamine được phát hiện năm 2008 đã giảm xuống chỉ còn 60% năm 2018.

“Trong 10 năm qua, TH đã có những đóng góp nổi bật cho nền nông nghiệp Việt Nam với tư cách là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, đánh thức tiềm năng của đồng đất quê hương, đặc biệt là các vùng đất còn nhiều khó khăn, các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, trở thành một thương hiệu quốc gia, một niềm tự hào của nông nghiệp Việt Nam khi bước ra thị trường thế giới” – Phó Thủ tướng phát biểu.

“Thị trường thế giới” mà ông Trương Hòa Bình nhắc tới chính là dự án đầu tư 2,7 tỷ USD vào Liên bang Nga của tập đoàn TH. Đó còn là việc TH là doanh nghiệp đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa tươi vào thị trường lớn nhất thế giới Trung Quốc; xuất khẩu các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe tới thị trường Mỹ, dự án nông nghiệp lớn tại Úc,…

“Có thể nói, TH đã thành công” – Phó Thủ tướng nhìn nhận – “TH và mô hình điển hình về tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam thành công trong hội nhập quốc tế sâu rộng của nước ta. Thành công của TH đã giúp nhiều doanh nghiệp cùng ngành nghề bắt đầu nhận ra sự tất yếu của con đường sữa tươi sạch, đầu tư nghiêm túc vào chăn nuôi đàn bò sữa tập trung công nghệ cao để tạo ra dòng sữa tươi thật”.

Ứng dụng quy trình khép kín và công nghệ cao từ Cụm trang trại đạt Kỷ lục Thế giới

Năm 2015, Trang trại TH tại Nghĩa Đàn – Nghệ An đã xác lập Kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn nhất châu Á.

Tháng 12.2020 vừa qua, cụm trang trại TH tại Nghệ An lại được Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - Worldkings) xác nhận kỷ lục thế giới: “Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới”. Đó là nhờ cụm trang trại sở hữu chuồng trại lớn và hiện đại tiêu chuẩn tiên tiến hàng đầu thế giới, áp dụng công nghệ 4.0 và thiết bị hiện đại trong tất cả các khâu của quy trình khép kín (trong đó sử dụng chip điện tử kiểm soát thức ăn, thú y, động dục...).

Dự án sữa TH đã được mở rộng ra nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Phú Yên, Kon Tum và nay là An Giang.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: 'TH đã thành công' ảnh 3

Trang trại bò sữa TH tại Nghệ An đã xác lập kỷ lục thế giới: “Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới”.

Tại An Giang, mô hình chăn nuôi tập trung, ứng dụng công nghệ cao, quy trình khép kín và tinh hoa khoa học quản trị từ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa đạt kỷ lục thế giới của TH tại Nghệ An tiếp tục được ứng dụng với quy trình khép kín và sự chăm chút tỉ mỉ để tạo ra những ly sữa đạt chuẩn quốc tế. Cụm trang trại của TH tại An Giang cũng sẽ được thiết kế và vận hành với công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới như: Quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại sử dụng hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến Afimilk (Israel); Quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…

 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.