Quận Bình Thạnh cần khẩn trương trả lại nguyên trạng di tích nhà Vương Hồng Sển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nguồn tin của Ngày Nay cho biết, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM vừa có công văn đề nghị UBND quận Bình Thạnh khẩn trương cưỡng chế, khắc phục hậu quả đối với căn nhà số 11 Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, quận Bình Thạnh của học giả Vương Hồng Sển đã hiến cho nhà nước.
Bên ngoài nhà cụ Vương ở 11 Nguyễn Thện Thuật, Q. Bình Thạnh được che khuất bởi bảng hiệu quán nhậu và người buôn bán trên vỉa hè. Ảnh: Thanh Kiều
Bên ngoài nhà cụ Vương ở 11 Nguyễn Thện Thuật, Q. Bình Thạnh được che khuất bởi bảng hiệu quán nhậu và người buôn bán trên vỉa hè. Ảnh: Thanh Kiều

Công văn của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, nêu: “Thực hiện Công văn số 16268/VP-VX của Văn phòng UBND TPHCM về Nhà cổ dân dụng truyền thống của ông Vương Hồng Sển. Để đảm bảo thực hiện tốt về công tác quản lý nhà nước về di tích lịch sử - văn hóa theo quy định hiện hành về Luật Di sản Văn hóa và các quy định khác có liên quan, Sở Văn hóa Thể thao đề nghị UBND quận Bình Thạnh khẩn trương thực hiện:

Khẩn trương tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với tất cả các công trình xây dựng trái quy định của Luật Di sản Văn hóa, xâm hại nghiêm trọng cảnh quan di tích Nhà cổ dân dụng truyền thống của ông Vương Hồng Sển (theo quyết định 5279/QĐ-CCXP ngày 12/9/2024 của UBND quận Bình Thạnh về cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với căn nhà số 11 Nguyễn Thiện Thuật) để trả lại nguyên trạng di tích và cảnh quan di tích”.

Quận Bình Thạnh cần khẩn trương trả lại nguyên trạng di tích nhà Vương Hồng Sển ảnh 1

Trong khoảng sân hẹp còn lại vì bị các công trình xây dựng trái phép lấn hết đất được để xe máy và cả ôtô. Ảnh: Thanh Kiều

Công văn này của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cũng đề nghị UBND quận Bình Thạnh: “Tổ chức vận động, cưỡng chế các cá nhân, hộ gia đình cư trú trong công trình di tích (trừ các con, cháu của ông Vương Hồng Sển đang cư trú tại di tích) ra khỏi di tích Nhà cổ dân dụng truyền thống của ông Vương Hồng Sển. Sở Văn hóa và Thể thao có ý kiến để UBND quận Bình Thạnh thực hiện theo đúng quy định hiện hành của pháp luật”.

Ngôi nhà 11 Nguyễn Thiện Thuật từng được dân chơi cổ vật, sách quý hiếm biết đến với tên gọi Vân Đường Phủ. Vào tháng 8/2003, UBND TPHCM đã ban hành quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố đối với ngôi nhà này là “Di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà cổ dân dụng truyền thống”, nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong những khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ.

Ngôi nhà cổ của học giả Vương Hồng Sển có 5 gian 2 chái, ngang 15m, sâu 20m, tọa lạc trên miếng đất diện tích 750m2. Năm 1952, học giả Vương Hồng Sển bỏ công tìm kiếm và mua nguyên căn nhà cổ từ vùng ven Sài Gòn về dựng lại trên mảnh đất này. Sau đó cụ Vương bỏ nhiều công sức tạo dựng để căn nhà mang dáng dấp cổ xưa với những vật dụng trang trí đầy dấu ấn thời gian.

Quận Bình Thạnh cần khẩn trương trả lại nguyên trạng di tích nhà Vương Hồng Sển ảnh 2

Trên mái hiên ngôi nhà cổ của di tích gắn chữ WC chỉ đường khách nhậu đi toilet. Ảnh: Thanh Kiều

Nhưng hàng chục năm qua, trên khuôn viên 750m2 này lại được cho thuê bán quán ăn, quán nhậu và trú ở trong những công trình xây dựng trái phép. Hàng ngày, thay vì di tích này đón khách đến tham quan thì lại đón đủ loại người ra vào tạp nham, đủ mọi thành phần. Dẫn đến chuyện mất vật quý trong nhà mà cụ Vương đã hiến tặng cho Nhà nước, trong đó có 23 tủ sách được niêm phong để tại đây.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”