Quảng Ninh: Cưỡng chế cách ly tập trung 1 người đang cách ly tại nhà tự ý rời địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ UBND phường Trà Cổ, TP Móng Cái, (Quảng Ninh), địa phương này vừa phát hiện 1 trường hợp là người đang thực hiện cách ly tại nhà lại tự ý rời khỏi địa bàn.
Công dân Nguyễn Văn L. là trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày. Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Công dân Nguyễn Văn L. là trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Sáng 30/1, lực lượng chức năng phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh phát hiện công dân Nguyễn Văn L, trú tại khu Đông Thị, phường Trà Cổ, tự lái xe ô tô ra khỏi địa bàn. Đây là người có lịch trình di chuyển từ TP Hồ Chí Minh – sân bay Vân Đồn – phường Trà Cổ trong ngày 27/1/2021.

UBND phường Trà Cổ đã chỉ đạo lực lượng chức năng đến ngay nhà công dân Nguyễn Văn L để lập biên bản vụ việc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, công dân này hiện đã được đưa vào khu cách ly tập trung của TP Móng Cái; đang được hoàn thiện hồ sơ để xử lý vi phạm về cách ly y tế theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trước đó, UBND phường Trà Cổ đã rà soát toàn bộ các khu dân cư và phát hiện 30 trường hợp là công dân vừa từ ngoài địa bàn thành phố trở về địa phương. Sau khi lấy thông tin khai báo và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp, UBND phường đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đối với các công dân nói trên trong thời gian 14 ngày.

Điều 11 của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP nêu rõ:

1, Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

c) Không lập danh sách và theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;

c) Cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại địa điểm không đủ điều kiện thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi quy định tại các điểm a, b khoản 1 và các điểm a, b khoản 2 Điều này.

Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.