Quốc Cường Gia Lai xử lý sao với khoản nợ gần 2.900 tỷ đồng liên quan dự án Phước Kiển?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Là kỳ vọng của QCG nhưng dự án Phước Kiển đến nay vẫn chưa thể thực hiện do vướng nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý.
Quốc Cường Gia Lai xử lý sao với khoản nợ gần 2.900 tỷ đồng liên quan dự án Phước Kiển?

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã Ck: QCG) đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất soát xét bán niên 2021 với doanh thu thuần đạt 550 tỷ đồng, giảm gần 50% so với cùng kỳ 2020.

Trong đó, doanh thu bất động sản giảm đáng kể do đại dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp làm giảm mạnh sản lượng bán cũng như bàn giao cho khách hàng.

Cùng với đó, công ty cũng tăng chi phí hỗ trợ, khấu trừ lợi nhuận sau thuế thu về giảm hơn 30% so với nửa đầu năm ngoái, còn 28 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 30/6/2021, tổng tài sản QGC đạt 9.933 tỷ đồng, giảm so với con số 10.333 tỷ đầu kỳ. Trong đó, hàng tồn kho (chủ yếu là bất động sản dang dở) tiếp tục chiếm phần lớn tổng tài sản với 7.131 tỷ đồng, tương đương tỷ trọng 72% tổng tài sản. Đáng chú ý là vướng mắc của QGC ở siêu dự án Phước Kiển.

Đây là dự án mà QCG rất tâm huyết, bỏ rất nhiều công sức, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể triển khai do vướng mắc về pháp lý.

Trong bản báo cáo của kiểm toán, đơn vị này cũng nhấn mạnh đến khoản tiền QCG phải trả cho Sunny Island cho Dự án Phước Kiển trị giá gần 2.900 tỷ đồng.

QCG cho biết đây là khoản tiền công ty nhận từ đối tác từ nhiều năm trước nhưng chưa thể triển khai dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển tại huyện Nhà Bè, TP HCM do các thủ tục pháp lý thay đổi.

Hiện, QCG đang yêu cầu Sunny Island hoàn trả toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ đền bù nhận tại BIDV, toàn bộ hồ sơ đền bù đang nắm giữ.

Ban lãnh đạo QCG cũng nhấn mạnh nhận định rủi ro tổn thất từ vụ kiện là thấp, và chưa có kết quả sau cùng. Do đó, Công ty chưa tiến hành trích lập dự phòng cho khoản nợ và chi phí phát sinh liên quan vụ kiện này.

Bỏ qua dự án Phước Kiển đang đi vào bế tắc, dự án cơ bản hoàn thiện như Lavida Plus được kỳ vọng trở thành phao cứu sinh cho kết quả kinh doanh của QCG.

Dự án này được Quốc Cường Gia Lai tung ra thị trường vào đầu năm 2018 và hiện block B, C tại dự án Lavida Plus đã được thi công hoàn thiện cả mặt trong lẫn mặt ngoài.

Lavida Plus là một phần của dự án Khu dân cư Ven sông nằm tại Phường Tân Phong, Quận 7 có quy mô diện tích đất là 11.967,4m2, tổng số căn hộ là 1.212 căn. Ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017, ngày 28/11/2017, Tân Thuận đã ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án này cho Quốc Cường Gia Lai với giá trị quyền sử dụng đất là 239 tỷ đồng, tức là chỉ 20 triệu đồng/m2.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.