‘Riêng một góc nhìn’ của nhà thơ ‘không thể cách ly cây bút’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Nhà thơ, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân vừa cho ra mắt một tập thơ đặc biệt có tựa đề: Riêng một góc nhìn. Tập thơ được anh viết trong thời gian bị tai biến và thời kỳ xã hội thực hiện giãn cách do dịch bệnh covid 19.
‘Riêng một góc nhìn’ của nhà thơ ‘không thể cách ly cây bút’

Đây là tập thơ thứ 3 và là tập sách thứ 6 ( trong gần 30 đầu sách đã xuất bản ) của nhà báo, nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân sau 6 năm anh nghỉ hưu dành thời gian cũng như bút lực cho văn chương.

Hơn 112 trang bản thảo được anh hoàn thành chỉ trong vòng 03 tháng. Điều đáng khâm phục, những trang bản thảo này được thực hiện trong thời gian anh đang phải trị liệu phục hồi sức khỏe sau khi cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai vì tai biến trong chuyến đi công tác ở Hà Giang. Đây cũng là thời gian nhiều tỉnh thành trong cả nước trong đó có TP Hồ Chí Minh, nơi nhà thơ sinh sống, phải thực hiện giãn cách xã hội. Cô con gái nhỏ của anh được gửi về quê ngoại.

‘Riêng một góc nhìn’ của nhà thơ ‘không thể cách ly cây bút’ ảnh 1
Nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân và cô con gái nhỏ, nguồn cảm hứng thơ ca của anh

Trong điều kiện sức khỏe không được tốt cùng với những diễn biến khó lường của dịch bệnh, cả xã hội dường như trầm cảm vì bị cách ly, đọc những trang thơ trong “Riêng một góc nhìn”, người đọc vẫn cảm nhận được những luồng năng lượng tích cực, tràn đầy yêu thương cho con cái, gia đình và những trăn trở đầy tính thời sự trước đại dịch.

Anh chia sẻ: “Trong thời gian cách ly giãn cách xã hội để chống dịch, điều tôi sợ nhất là buồn. Buồn đến mức tê tái. Không ra khỏi bốn bức tường, không gặp ai, không trò chuyện giao lưu với ai, rồi cùng một lúc mất đi hàng loạt thói quen mỗi ngày. Và sống buồn quá, khép kín quá, ức chế quá, sẽ dễ bị trầm cảm.”

Không cho phép mình nằm yên để nỗi buồn xâm chiếm, Huỳnh Dũng Nhân viết, vẽ, làm thơ, viết nhạc. Mỗi ngày, bên giường bệnh, sau giờ trị liệu, anh lại đeo giá đỡ cổ, ngồi miệt mài bên khung vẽ, bên bàn làm việc để trăn trở và viết. Tâm lực của ngòi bút Huỳnh Dũng Nhân dồi dào đáng kinh ngạc, như cách anh tự mình có thể tự đứng dậy đi lại trong nhà sau tai biến mà không cần trợ giúp.

‘Riêng một góc nhìn’ của nhà thơ ‘không thể cách ly cây bút’ ảnh 2

Cô con gái nhỏ của nhà thơ trong một bức họa và những lời thơ lay động trái tim: "Ở Sài Gòn giờ khó mua cả mớ rau. Tiếng còi cứu thương nghe từng giờ vội vã. Ngang cả nhà người thân rào dây rồi con ạ. Không có tàu xe thời dịch bệnh hoành hành".

Với Huỳnh Dũng Nhân, vẽ và viết không chỉ giúp anh trải lòng, mà còn là giao thức anh kết nối với bạn bè, xã hội, nhờ thế nỗi buồn sẽ nhanh chóng qua đi khi anh đem được ít nhiều niềm vui cho người khác thông qua những trang viết, những bức ký họa chân dung bạn bè. “Thế giới hình ảnh và sắc màu luôn có ngôn ngữ riêng của nó, thơ cũng vậy. Viết, vẽ, làm thơ, tôi thấy mình không còn là người đang bị tai biến nữa”, anh tâm sự.

Nằm trên giường bệnh nhưng không rời xa cây bút. Đó là một cách sống và làm việc đầy nghị lực và nhiều năng lượng tích cực của một người lấy nghiệp viết làm lẽ sống trên đời. Châm ngôn “Có thể cách ly chống dịch nhưng không thể cách ly cây bút. Trước các vấn đề lớn của xã hội và các câu chuyện có tính chất riêng chung của cuộc sống, người cầm bút không thể thờ ơ đứng bên lề” của Huỳnh Dũng Nhân một lần nữa khiến mỗi người đọc thơ anh, thêm một lần nghĩ suy về thái độ sống của chính mình trước đại dịch toàn cầu.

‘Riêng một góc nhìn’ của nhà thơ ‘không thể cách ly cây bút’ ảnh 3

Góc hội họa của nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân trong mùa dịch.

Tập thơ “ Riêng một góc nhìn” dày 112 trang, thiết kế bìa của nữ họa sĩ Võ Anh Thơ, do Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM ấn hành, có mặt trên các quầy sách từ cuối tháng 7-2021. Ngoài thơ, sách còn in một số tranh và các bản nhạc phổ thơ Huỳnh Dũng Nhân khá thú vị, đậm chất nghệ sĩ 3 trong 1 ở con người nhà báo, nhà văn, giảng viên báo chí đa tài này.

Bình luận
Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn Kiểm tra số 1921 phát biểu tại buổi làm việc.
Hà Nam tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn”
(Ngày Nay) - Ngày 18/3, Đoàn kiểm tra số 1921 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam.
Di tích lịch sử văn hóa đình Yên Duyên. (Ảnh minh hoạ)
Hà Nội: Thêm 567 di tích được "phát hiện" sau kiểm kê
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định về việc phê duyệt bổ sung danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn thành phố từ ngày 31/12/2015 đến ngày 31/1/2025. Theo đó, thành phố có thêm 567 di tích được bổ sung vào danh mục 5.922 di tích đã được UBND thành phố phê duyệt vào tháng 10/2016.
Bị can Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo"), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn.
Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Hối lộ các cựu cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc 45,4 tỷ đồng và 2,32 triệu USD
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa - Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các tỉnh liên quan.
Cán bộ Công an phường Bình Thọ hướng dẫn làm thủ tục cho người dân.
TP.HCM: Nhiều thuận lợi trong ngày đầu cấp, đổi giấy phép lái xe tại phường, xã, thị trấn
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ ngày 17/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe tại 22 điểm phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tuy ngày đầu người dân đến làm thủ tục khá đông đúc nhưng các khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.