‘Riêng một góc nhìn’ của nhà thơ ‘không thể cách ly cây bút’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Nhà thơ, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân vừa cho ra mắt một tập thơ đặc biệt có tựa đề: Riêng một góc nhìn. Tập thơ được anh viết trong thời gian bị tai biến và thời kỳ xã hội thực hiện giãn cách do dịch bệnh covid 19.
‘Riêng một góc nhìn’ của nhà thơ ‘không thể cách ly cây bút’

Đây là tập thơ thứ 3 và là tập sách thứ 6 ( trong gần 30 đầu sách đã xuất bản ) của nhà báo, nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân sau 6 năm anh nghỉ hưu dành thời gian cũng như bút lực cho văn chương.

Hơn 112 trang bản thảo được anh hoàn thành chỉ trong vòng 03 tháng. Điều đáng khâm phục, những trang bản thảo này được thực hiện trong thời gian anh đang phải trị liệu phục hồi sức khỏe sau khi cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai vì tai biến trong chuyến đi công tác ở Hà Giang. Đây cũng là thời gian nhiều tỉnh thành trong cả nước trong đó có TP Hồ Chí Minh, nơi nhà thơ sinh sống, phải thực hiện giãn cách xã hội. Cô con gái nhỏ của anh được gửi về quê ngoại.

‘Riêng một góc nhìn’ của nhà thơ ‘không thể cách ly cây bút’ ảnh 1
Nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân và cô con gái nhỏ, nguồn cảm hứng thơ ca của anh

Trong điều kiện sức khỏe không được tốt cùng với những diễn biến khó lường của dịch bệnh, cả xã hội dường như trầm cảm vì bị cách ly, đọc những trang thơ trong “Riêng một góc nhìn”, người đọc vẫn cảm nhận được những luồng năng lượng tích cực, tràn đầy yêu thương cho con cái, gia đình và những trăn trở đầy tính thời sự trước đại dịch.

Anh chia sẻ: “Trong thời gian cách ly giãn cách xã hội để chống dịch, điều tôi sợ nhất là buồn. Buồn đến mức tê tái. Không ra khỏi bốn bức tường, không gặp ai, không trò chuyện giao lưu với ai, rồi cùng một lúc mất đi hàng loạt thói quen mỗi ngày. Và sống buồn quá, khép kín quá, ức chế quá, sẽ dễ bị trầm cảm.”

Không cho phép mình nằm yên để nỗi buồn xâm chiếm, Huỳnh Dũng Nhân viết, vẽ, làm thơ, viết nhạc. Mỗi ngày, bên giường bệnh, sau giờ trị liệu, anh lại đeo giá đỡ cổ, ngồi miệt mài bên khung vẽ, bên bàn làm việc để trăn trở và viết. Tâm lực của ngòi bút Huỳnh Dũng Nhân dồi dào đáng kinh ngạc, như cách anh tự mình có thể tự đứng dậy đi lại trong nhà sau tai biến mà không cần trợ giúp.

‘Riêng một góc nhìn’ của nhà thơ ‘không thể cách ly cây bút’ ảnh 2

Cô con gái nhỏ của nhà thơ trong một bức họa và những lời thơ lay động trái tim: "Ở Sài Gòn giờ khó mua cả mớ rau. Tiếng còi cứu thương nghe từng giờ vội vã. Ngang cả nhà người thân rào dây rồi con ạ. Không có tàu xe thời dịch bệnh hoành hành".

Với Huỳnh Dũng Nhân, vẽ và viết không chỉ giúp anh trải lòng, mà còn là giao thức anh kết nối với bạn bè, xã hội, nhờ thế nỗi buồn sẽ nhanh chóng qua đi khi anh đem được ít nhiều niềm vui cho người khác thông qua những trang viết, những bức ký họa chân dung bạn bè. “Thế giới hình ảnh và sắc màu luôn có ngôn ngữ riêng của nó, thơ cũng vậy. Viết, vẽ, làm thơ, tôi thấy mình không còn là người đang bị tai biến nữa”, anh tâm sự.

Nằm trên giường bệnh nhưng không rời xa cây bút. Đó là một cách sống và làm việc đầy nghị lực và nhiều năng lượng tích cực của một người lấy nghiệp viết làm lẽ sống trên đời. Châm ngôn “Có thể cách ly chống dịch nhưng không thể cách ly cây bút. Trước các vấn đề lớn của xã hội và các câu chuyện có tính chất riêng chung của cuộc sống, người cầm bút không thể thờ ơ đứng bên lề” của Huỳnh Dũng Nhân một lần nữa khiến mỗi người đọc thơ anh, thêm một lần nghĩ suy về thái độ sống của chính mình trước đại dịch toàn cầu.

‘Riêng một góc nhìn’ của nhà thơ ‘không thể cách ly cây bút’ ảnh 3

Góc hội họa của nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân trong mùa dịch.

Tập thơ “ Riêng một góc nhìn” dày 112 trang, thiết kế bìa của nữ họa sĩ Võ Anh Thơ, do Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM ấn hành, có mặt trên các quầy sách từ cuối tháng 7-2021. Ngoài thơ, sách còn in một số tranh và các bản nhạc phổ thơ Huỳnh Dũng Nhân khá thú vị, đậm chất nghệ sĩ 3 trong 1 ở con người nhà báo, nhà văn, giảng viên báo chí đa tài này.

Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.