Sài Gòn đang dần bớt đi xáo trộn

(Ngày Nay) - Buổi sáng của ngày thứ 4 thực hiện cách li toàn xã hội, Sài Gòn có 930 người hoàn thành cách li và trở về nhà. Thêm tin vui nữa: thành phố có thêm 4 người khỏi bệnh và được xuất viện.
Chợ Bà Chiểu rất thưa vắng người. - Ảnh: Lê Xuân Thọ
Chợ Bà Chiểu rất thưa vắng người. - Ảnh: Lê Xuân Thọ

Tôi đứng rất lâu trước chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), thỉnh thoảng bắt mấy câu chuyện với người đàn ông chạy xe ôm, cũng đang đứng trước chợ như tôi. Ông tên Nam, người bên huyện Cần Giờ sang. Cũng giống như ông Dũng chạy xe ôm mà tôi gặp ở chợ Bến Thành (quận 1) ngày hôm qua, công việc của ông Nam chủ yếu là nhận và giao đồ cho những mối quen.

“Dịch thế này, công việc của chú bị ảnh hưởng nhiều không?” - tôi hỏi câu máy móc. Vậy mà ông Nam đáp lời ngay: “Có chứ”. Những ngày dịch bệnh, khiến thu nhập của ông giảm đi khoảng 70% so với ngày thường. Cũng phải thôi, cái chợ Bà Chiểu ngày thường nhộn nhịp, nay dịch bệnh đã trở nên thưa người như thế, thì những người chạy xe ôm như ông Nam giảm nguồn thu là đúng rồi.

Sau đó, tôi chạy sang quận Phú Nhuận, đứng từ xa quan sát một nhóm tài xế xe ôm công nghệ. Nhìn những chiếc giỏ kèm theo, tôi đoan chắc họ thực hiện công việc giao đồ ăn. Đó là một công việc mà trong những ngày dịch bệnh, khối lượng công việc trở nên nhiều hơn. Ban sáng, tôi đọc báo thấy chính quyền TP.Hồ Chí Minh lên phương án lập danh sách để kiểm soát những người này. Thật ra là để nhằm mục đích kiểm soát dịch bệnh.

Sài Gòn đang dần bớt đi xáo trộn ảnh 1

Một số xe ôm công nghệ đợi “nhận việc”. - Ảnh: Lê Xuân Thọ

“Sẽ là hơi bất tiện một chút, mất thì giờ một chút nhưng không sao, vì mình đang chống dịch bệnh mà” - một nam tài xế tên Liêm nói với tôi như vậy. Và trong lúc tôi đang tỏ vẻ đồng ý, Liêm tiếp tục: “Dẫu sao thì bọn em còn kiếm tiền được trong mấy ngày dịch bệnh như thế này, là còn mừng à anh”.

Tôi không thể không đồng tình với Liêm điều đó.

Đường phố tiếp diễn dáng hình thưa vắng.

Những phận người tiếp tục phần việc của mình, tất nhiên là phải đảm bảo phòng chống dịch, để kiếm tiền. Kiếm tiền ngày thường đã cực, ngày dịch bệnh càng trần ai hơn. Nhưng biết sao được, mỗi người không bớt một ít nhu cầu, không san sẻ với nhau một ít về chống dịch, thì nếu chẳng may dịch bệnh vượt tầm kiểm soát thì đầu óc chỉ còn thường trực một nỗi lo: là làm sao sống sót, chứ nghĩ chi chuyện kiếm tiền nữa!

Sài Gòn đang dần bớt đi xáo trộn ảnh 2

Đường xá tiếp diễn sự vắng vẻ. - Ảnh: Lê Xuân Thọ

Đó cũng là cách đồng lòng, để chính quyền thành phố có thêm tinh thần, an tâm triển khai thêm những phương án chống dịch. Ban sáng, tôi đọc được thông tin ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ký quyết định lập 62 chốt, trạm kiểm tra để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 thêm chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Song song với đẩy mạnh kiểm soát xe cộ, thành phố cũng cho đặt 200 chiếc taxi tại 33 bệnh viện dể phục vụ miễn phí người bệnh (không phải vì dịch) sau khi xuất viện nhưng không thể đi xe máy, và gia đình không có ô tô để di chuyển. Tất nhiên, 200 chiếc taxi đó phải đảm bảo về mặt y tế phòng chống dịch.

Sài Gòn, bước sang ngày thứ 4 thực hiện cách li xã hội, mọi thứ có vẻ đang dần bớt đi xáo trộn. Chỉ buồn là, khi xe cộ ngoài đường bớt đi, đường xá trở nên thông thoáng, thì tai nạn giao thông lại tăng!

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.