Sáng kiến '1 vành đai, 1 con đường' có nguy cơ đi vào bế tắc

(Ngày Nay) - Sự thúc đẩy của Trung Quốc nhằm khôi phục các tuyến đường thương mại của 'Con đường tơ lụa" đang gặp phải những vấn đề có nguy cơ làm hỏng chiến lược kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình
Công trường xây dựng thuộc dự án 'One belt, One road' của Trung Quốc
Công trường xây dựng thuộc dự án 'One belt, One road' của Trung Quốc

Sáng kiến "Một Vành đai, Một Đường" do ông Tập trình bày vào năm 2013, dự kiến liên kết Trung Quốc với Châu Phi, Châu Á và Châu Âu thông qua mạng lưới các cảng, đường sắt, đường bộ và khu công nghiệp.

Ông Tập, nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua, coi việc phát triển cơ sở hạ tầng là trọng tâm cho mục tiêu mở rộng kinh tế và địa chính trị của Bắc kinh.

Sáng kiến '1 vành đai, 1 con đường' có nguy cơ đi vào bế tắc ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sáng kiến được ghi nhận trong Hiến pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại cuộc họp quan trọng vào tháng trước, một số ước tính cho biết đã có hơn 1 nghìn tỷ USD được cam kết với dự án này tại 65 quốc gia.

Nhưng trên thực tế nó đã gặp phải một số vấn đề. Các dự án được triển khai phải đi qua các khu vực nổi dậy, nơi chịu ảnh hưởng của chế độ độc tài và các chế độ dân chủ hỗn loạn, cũng như phải đối mặt với nhiều bất lợi từ cả các chính trị gia tham nhũng lẫn người dân địa phương.

Murray Hiebert, chuyên gia tư vấn của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết: "Xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước khu vực Đông Nam Á rất phức tạp. Bạn phải giải quyết vấn đề đất đai, bạn phải đáp ứng các khoản đền bù, bạn phải giải quyết các vấn đề công nghệ."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Ánh, nhấn mạnh rằng sáng kiến '1 vành đai, 1 con đường' sẽ "phát triển một cách êm ái".

Bắc Kinh đã giành được hợp đồng xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của Indonesia vào tháng 9 năm 2015, nhưng hơn hai năm sau, tiến độ xây dựng tuyến đường từ Jakarta tới thành phố Bandung vẫn hầu như 'giậm chân tại chỗ'.

"Từ sau lễ động thổ, tôi vẫn không thấy bất kỳ tiến triển nào về tuyến đường ray cả", Neng Sri, chủ cửa hàng ăn 37 năm ở làng Mandala Mukti cho biết, việc thuyết phục dân làng nhượng đất cho dự án vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Bộ giao thông Indonesia đã từ chối cung cấp thông tin cập nhật về dự án này và tập đoàn của các công ty Trung Quốc và Indonesia xây dựng tuyến đường này cũng không hồi đáp lại các thắc mắc từ dư luận trong nước.

Một tuyến đường sắt cao tốc nối khu vực phía Nam Trung Quốc tới Singapore, tuyến đường sắt đi qua Thái Lan đã bị trì hoãn do xung đột về tài chính và các quy định về an toàn lao động, cho đến tháng 6 vừa qua, chính phủ Thái Lan mới thông qua 5,2 tỷ USD để bắt đầu xây dựng tuyến đường.

Việc thi công đang được tiến hành trên đoạn đường dài 415 km (260 dặm) ở Lào.

Nhưng ngay cả ở đó dự án đã gây tranh cãi do chi phí xây dựng quá lớn - khoảng 5,8 tỷ USD, gần bằng một nửa GDP của Lào trong năm 2015 - và câu hỏi đặt ra liệu có bao nhiêu người nghèo sẽ được hưởng lợi từ dự án.

Việc thực hiện sáng kiến '1 vành đai, 1 con đường' được rất nhiều quốc gia quan tâm, đơn giản là bởi quyền lợi mà dự án này mang lại.

Đối với Trung Quốc, dự án này sẽ giúp giải quyết việc tiếp cận các thị trường trọng điểm và giải quyết tình trạng thừa năng lực trong các ngành công nghiệp trong nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các quốc gia liên quan.

Bà Hoa tuyên bố: "Chúng tôi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ và chấp thuận cho các dự án của chúng tôi. Nhiều dự án đã mang lại những lợi ích hữu hình cho người dân ở những nước này."

Tuy nhiên người dân các nước khác lại không cho là vậy.

"Tàu cao tốc chỉ dành cho những người siêu bận rộn nghĩ rằng thời gian là tiền bạc, còn chúng tôi chẳng vội vã đi đâu cả", dân làng Sri, người sống bên cạnh dự án đường sắt Indonesia nói.

Theo AFP

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.