Mô hình đổi rác lấy sách tại Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xuất phát từ mục đích bảo vệ môi trường và thúc đẩy văn hóa đọc, một thủ thư ở đảo Java của Indonesia đang khuyến khích trẻ em trong vùng thu gom rác sau đó đổi lấy sách tại thư viện.
Raden Roro Hendarti - người sáng lập mô hình đổi rác lấy sách tại Indonesia. Ảnh: Reuters
Raden Roro Hendarti - người sáng lập mô hình đổi rác lấy sách tại Indonesia. Ảnh: Reuters

Mỗi ngày trong tuần, Raden Roro Hendarti lái chiếc xe ba bánh chất đầy những cuốn sách ở phía sau tới gặp lũ trẻ trong làng Muntang để đổi lấy cốc nhựa, túi và các loại rác thải khác.

Raden cho biết cô làm việc này để giáo dục văn hóa đọc cho trẻ em, cũng như giúp chúng nhận thức về hành vi bảo vệ môi trường sống trong làng. Ngay khi thấy Raden xuất hiện, những đứa trẻ nhỏ với túi rác trên tay đã vây quanh "Thư viện thùng rác" của cô và háo hức đòi mượn sách.

Chỉ một lúc, các cuốn sách trên "thư viện di động" của Raden đã nhanh chóng nhường chỗ cho các túi rác.

Cô rất vui vì ngày càng nhiều trẻ em tìm tới mình thay vì chỉ chăm chú sử dụng điện thoại để lên mạng.

"Tôi muốn xây dựng một văn hóa đọc và viết ngay từ khi trẻ còn nhỏ để giảm thiểu tác hại của thế giới trực tuyến", Raden nói. “Chúng ta cũng nên quan tâm đến rác thải của mình để chống lại biến đổi khí hậu."

Mỗi tuần, Raden thu về hơn 100 kg rác, những chiếc túi này sau đó được phân loại để gửi đi tái chế hoặc bán phế liệu. Hiện kho sách của Raden có hơn 6.000 cuốn và cô muốn lan tỏa sáng kiến của mình tới các khu vực lân cận.

Kevin Alamsyah, một cậu bé 11 tuổi ham đọc sách, cho biết cậu thường tìm kiếm rác thải nằm trong làng để được mượn sách của Raden.

"Khi có quá nhiều rác, môi trường của chúng ta sẽ trở nên bẩn thỉu và không có lợi cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao em đổi rác để được mượn một cuốn sách", Kevin nói.

Jiah Palupi, người đứng đầu thư viện công cộng trong khu vực, cho biết công việc của Raden đã thúc đẩy lời kêu gọi chống lại chứng nghiện chơi game trực tuyến trong giới trẻ và chuyển hướng sang đọc sách.

Tỷ lệ biết chữ của thanh niên trên 15 tuổi ở Indonesia là khoảng 96%, nhưng một báo cáo vào tháng 9 của Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 sẽ khiến hơn 80% thanh thiếu niên 15 tuổi nằm dưới mức đọc thông thạo tối thiểu.

Theo Reuters
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.