Mô hình đổi rác lấy sách tại Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xuất phát từ mục đích bảo vệ môi trường và thúc đẩy văn hóa đọc, một thủ thư ở đảo Java của Indonesia đang khuyến khích trẻ em trong vùng thu gom rác sau đó đổi lấy sách tại thư viện.
Raden Roro Hendarti - người sáng lập mô hình đổi rác lấy sách tại Indonesia. Ảnh: Reuters
Raden Roro Hendarti - người sáng lập mô hình đổi rác lấy sách tại Indonesia. Ảnh: Reuters

Mỗi ngày trong tuần, Raden Roro Hendarti lái chiếc xe ba bánh chất đầy những cuốn sách ở phía sau tới gặp lũ trẻ trong làng Muntang để đổi lấy cốc nhựa, túi và các loại rác thải khác.

Raden cho biết cô làm việc này để giáo dục văn hóa đọc cho trẻ em, cũng như giúp chúng nhận thức về hành vi bảo vệ môi trường sống trong làng. Ngay khi thấy Raden xuất hiện, những đứa trẻ nhỏ với túi rác trên tay đã vây quanh "Thư viện thùng rác" của cô và háo hức đòi mượn sách.

Chỉ một lúc, các cuốn sách trên "thư viện di động" của Raden đã nhanh chóng nhường chỗ cho các túi rác.

Cô rất vui vì ngày càng nhiều trẻ em tìm tới mình thay vì chỉ chăm chú sử dụng điện thoại để lên mạng.

"Tôi muốn xây dựng một văn hóa đọc và viết ngay từ khi trẻ còn nhỏ để giảm thiểu tác hại của thế giới trực tuyến", Raden nói. “Chúng ta cũng nên quan tâm đến rác thải của mình để chống lại biến đổi khí hậu."

Mỗi tuần, Raden thu về hơn 100 kg rác, những chiếc túi này sau đó được phân loại để gửi đi tái chế hoặc bán phế liệu. Hiện kho sách của Raden có hơn 6.000 cuốn và cô muốn lan tỏa sáng kiến của mình tới các khu vực lân cận.

Kevin Alamsyah, một cậu bé 11 tuổi ham đọc sách, cho biết cậu thường tìm kiếm rác thải nằm trong làng để được mượn sách của Raden.

"Khi có quá nhiều rác, môi trường của chúng ta sẽ trở nên bẩn thỉu và không có lợi cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao em đổi rác để được mượn một cuốn sách", Kevin nói.

Jiah Palupi, người đứng đầu thư viện công cộng trong khu vực, cho biết công việc của Raden đã thúc đẩy lời kêu gọi chống lại chứng nghiện chơi game trực tuyến trong giới trẻ và chuyển hướng sang đọc sách.

Tỷ lệ biết chữ của thanh niên trên 15 tuổi ở Indonesia là khoảng 96%, nhưng một báo cáo vào tháng 9 của Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 sẽ khiến hơn 80% thanh thiếu niên 15 tuổi nằm dưới mức đọc thông thạo tối thiểu.

Theo Reuters
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.