Sau 10 năm, Hà Nội tăng gần 1.000 trường chuẩn quốc gia

[Ngày Nay] - Từ năm học 2008-2009 đến năm học 2018-2019, quy mô giáo dục Hà Nội đã tăng 483 trường mầm non và phổ thông, tăng hơn 600.000 học sinh. So với năm 2008, năm nay toàn Thành phố tăng gần 1.000 trường đạt chuẩn quốc gia.

Đó là những con số khả quan về giáo dục Hà Nội sau 10 năm chính thức sáp nhập thêm toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (Hòa Bình).

Thực tế cho thấy, tại thời điểm mới hợp nhất, ngành GD-ĐT Hà Nội gặp không ít khó khăn trong công tác cán bộ: Tỷ lệ cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ trên chuẩn còn thấp (mầm non: 13,5%, tiểu học: 76,7%, THCS: 49%, THPT: 8,4%). Chất lượng đội ngũ CBQL và giáo viên không đồng đều giữa các trường khu vực nội thành và ngoại thành, đặc biệt là khu vực mới hợp nhất về Hà Nội. Nhưng sau 10 năm, đội ngũ CBQL, giáo viên và nhân viên của ngành đã có bước phát triển vượt bậc: Về cơ bản Hà Nội đã có đội ngũ CBQL, giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, tương đối đồng bộ về cơ cấu. 100% CBQL và giáo viên đứng lớp các ngành học, cấp học đạt chuẩn đào tạo, trong đó tỷ lệ trên chuẩn cao so với tỷ lệ chung của cả nước. Theo đó, mầm non: CBQL 98,2%, GV 63,5%; tiểu học: CBQL 99,5%, GV: 90,3%; THCS: CBQL 98,5%, GV 79,4%; THPT: CBQL 65,8%, GV 28,6 %.

Trước thời điểm hợp nhất, điểm tuyển sinh đầu vào của các đơn vị thuộc khu vực mở rộng còn thấp. Đơn cử, THPT Bất Bạt: 14,5 điểm; Chương Mỹ B: 17,5 điểm, Đồng Quan: 27 điểm…Nay, điểm tuyển sinh đầu vào tăng từ 8,5-17 điểm. Nhìn lại 10 năm trước, tỷ lệ tốt nghiệp THPT ở khu vực Hà Tây cũ không cao (67,24%). Nay, tỷ lệ tốt nghiệp THPT tại Hà Nội là 98,82% (năm học 2017-2018).

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.