Sớm hiện thực hóa Chỉ thị của Thủ tướng ngay từ đầu năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày cuối cùng của năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 45/CT-TTg về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021.
Ngày 10/11/2020, tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới.
Ngày 10/11/2020, tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới.

Vừa cấp bách, vừa lâu dài

Năm 2020, với 13 cơn bão, mưa lũ lịch sử, sạt lở đất kinh hoàng, miền Trung trải qua 45 ngày liên tục chìm trong bão lũ. Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển, hạn hán tiếp tục xảy ra tại Đồng bằng sông Cửu Long; động đất ở Mường Tè (Lai Châu), Mộc Châu (Sơn La)… gây tổn thất lớn về người và tài sản, trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Chưa bao giờ Việt Nam phải hứng chịu thiên tai dồn dập như trong năm 2020.

Có thể nói, đây là tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan và do hoạt động của con người. Từ đó đặt ra yêu cầu trồng cây, gây rừng trở thành hành động vừa phải cấp bách thực hiện ngay, vừa là nhiệm vụ chiến lược dài lâu.

Đồng thời để chống ô nhiễm môi trường, tạo hệ sinh thái phát triển bền vững, nhất là ở các đô thị, khu vực đông dân cư, Thủ tướng Chính phủ cũng kêu gọi cả nước chung sức, đồng lòng trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Theo Chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ, ngành, địa phương có kế hoạch thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh như phong trào thi đua của mọi cấp, mọi ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia của mọi người dân, nhất là ở đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, văn hóa, du lịch, hành lang giao thông…

Mặt khác, để tránh tình trạng có nơi, có chỗ làm đối phó, qua quít, trồng cây xong không chăm bón, để “mười cây chết chín, một cây gật gù”…, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Việc tổ chức thực hiện phải thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức; bảo đảm cây sau khi trồng đạt tỉ lệ sống cao, phát triển tốt; đồng thời phải tổ chức kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân điển hình tốt.

Sớm hiện thực hóa Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

Có thể nói, “xứ dừa” Bến Tre là tỉnh đầu tiên trong cả nước hiện thực hóa Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngay trong những ngày đầu năm (2/1/2021), tỉnh phát động khởi động Đề án trồng 10 triệu cây xanh tại thành phố Bến Tre và huyện Bình Đại; sau đó tỉnh sẽ tập trung trồng cây trong các khu đô thị, du lịch và các tuyến đường giao thông.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre cũng khẳng định đây là chương trình lâu dài, nhằm tăng thêm diện tích phủ xanh cho tỉnh, tạo cảnh quan, môi trường đô thị “xanh-sạch- đẹp” đồng bộ với kết cấu hạ tầng; hình thành phong trào trồng cây xanh trên khắp các xã, phường, nhà dân trong tỉnh. Tỉnh cũng yêu cầu chính quyền các địa phương trong tỉnh vận động, khuyến khích mỗi hộ gia đình đăng ký trồng và chăm sóc cây ngay trước nhà.

Đây là tín hiệu rất tốt đẹp từ “xứ dừa” Bến Tre trong tổ chức thực hiện nghiêm túc, bài bản Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ những ngày đầu năm 2021.

Mong rằng các địa phương khác trên mọi miền Tổ quốc cũng sớm triển khai như quê hương đồng khởi Bến Tre để sớm hiện thực hóa một Chỉ thị quan trọng của Thủ tướng Chính phủ cho đất nước ngày càng “xanh-sạch- đẹp”.

Theo Báo Chính phủ
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.