Sự khác biệt trong vị chua ba miền Bắc - Trung - Nam

Trong năm loại gia vị, vị chua đóng vai trò khá quan trọng. Do văn hóa ẩm thực các vùng miền khác nhau nên cách tạo vị chua ở mỗi nơi cũng mang một sắc thái riêng.
Sự khác biệt trong vị chua ba miền Bắc - Trung - Nam

Miền Bắc với gia vị lên men

Món ăn miền Bắc thường dùng vị chua từ các loại gia vị lên men tự nhiên như giấm nuôi, giấm bỗng, cơm mẻ. Những loại gia vị này tạo vị chua thanh, nhẹ nhàng và tinh tế, thường chỉ đủ làm nền cho các hương vị khác thêm phần đậm đà.

Sự khác biệt trong vị chua ba miền Bắc - Trung - Nam ảnh 1

Món ăn được nấu với giấm tạo ra vị chua thanh khác biệt với các loại gia vị chua khác (Ảnh: Internet)

Giấm là loại gia vị được sử dụng rất nhiều trong các món ăn, bởi giấm giúp khử mùi và tăng hương vị, nhất là các món hải sản. Tuy nhiên, người nấu các món ăn với giấm thường không cho vào ngay từ đầu khi nấu, xào vì mùi giấm sẽ át mất vị ngọt, thơm đặc trưng của các món ăn. Bạn chỉ nên pha giấm với nước sốt cà chua, rưới trực tiếp lên món ăn khi gần chín hoặc đã chín vàng chuẩn bị bắc nồi xuống.

Chua chát hương vị miền Trung

Vị chua trong ẩm thực miền Trung phổ biến nhất là khế, thơm (dứa), cà chua, quả tai chua, dưa cải. Chất chua của khế và cả luôn có lẫn thêm chút ngòn ngọt, thơm thơm hòa hợp một cách đặc trưng trong món canh chua ẩn vị chát rất đặc biệt của miền Trung. Do sống ở vùng ven biển nên người miền Trung thường dùng hải sản nấu các món mặn, món canh. Vị chua chát vừa cần thiết để át đi mùi tanh, vừa dung hòa vị chua gắt để khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên vị ngọt hậu cho món ăn.

Sự khác biệt trong vị chua ba miền Bắc - Trung - Nam ảnh 2

Bạn nên dùng vị chua để tạo sự cân bằng cho các món ăn có nhiều vị cay nóng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, những loại rau quả muối lên men như măng ngâm chua, dưa cải, cà muối, rau muống muối… cũng tạo thành những gia vị nấu chua riêng đặc biệt cho món ăn của miền Trung.

Phong phú vị chua của miền Nam

Đặc trưng của khí hậu miền nam chỉ có 2 mùa nắng, mưa rõ rệt. Vào mùa nắng, người ta thường tránh nóng bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có việc chế biến các món ăn mang vị chua để làm mát cơ thể.

Giống như miền Trung, vị chua miền Nam phần nhiều xuát phát từ những loại trái dân dã như trái giác, trái bần, chùm ruột, vốn mọc hoang bờ bãi ở khắp nơi ở miền Tây. Vùng đất này cũng phong phú các loại lá chua như lá giang, lá me, lá giấm… hợp với những người thích vị chua nhẹ nhàng.

Sự khác biệt trong vị chua ba miền Bắc - Trung - Nam ảnh 3

Món canh chua Nam bộ khá thông dụng với người miền Nam do cách chế biến đơn giản mà hương vị đậm đà (Ảnh: Internet)

Ngoài canh, me, giấm, vị chua của nồi canh có thẻ đến từ cơm mẻ, lá giang, lá cóc, trái giác… Không nêm bột ngọt khi nấu canh chua vì thực phẩm có độ chua sẽ làm thành phần trong gia vị này thay đổi, khiến nồi canh có vị không ngon, hãy thay bằng một chút đường.

Với sự pha trộn nguyên liệu không quá cay, quá ngọt hay quá béo, ẩm thực Việt Nam có sự hài hòa với nhau. Món ăn dễ gây lạnh bụng nên buộc phải có gia vị cay nóng đi kèm và ngược lại. Do đó, người đầu bếp thường điểm thêm vị chua để tạo sự cân bằng cho các món ăn có nhiều vị cay nóng.

Kim Cúc

Tảng băng lớn nhất thế giới thoát khỏi Nam Cực
Tảng băng lớn nhất thế giới thoát khỏi Nam Cực
(Ngày Nay) - Các hình ảnh vệ tinh mới nhất từ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy tảng băng khổng lồ A-23A - hiện là tảng băng lớn nhất thế giới - đã thoát khỏi vòng xoáy đại dương phía bắc quần đảo Nam Orkney và đang trôi dạt về phía đông bắc, hướng tới đảo Nam Georgia, nơi nó được dự đoán sẽ tan vỡ và biến mất hoàn toàn.
Phòng bệnh truyền nhiễm mùa lạnh
Phòng bệnh truyền nhiễm mùa lạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết lạnh khiến mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ và các nhóm có nguy cơ cao như người trên 65 tuổi và phụ nữ có thai dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm, người dân cần chú ý: che miệng, mũi khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch có cồn; giữ ấm cơ thể…
Hàng nghìn người tham dự đêm nhạc “Bài ca không quên”
Hàng nghìn người tham dự đêm nhạc “Bài ca không quên”
(Ngày Nay) - Tối 22/12, Hòa nhạc và biểu diễn nghệ thuật đặc biệt Bài ca không quên diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) với nhiều cảm xúc, đưa khán giả trở về những khoảnh khắc lịch sử hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Những sự kiện nổi bật của ngành Y tế TP Hồ Chí Minh năm 2024
Những sự kiện nổi bật của ngành Y tế TP Hồ Chí Minh năm 2024
(Ngày Nay) -  Dịch sởi bùng phát tại TP Hồ Chí Minh, Thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp thông tim bào thai, Triển khai Sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng VneID thay cho sổ khám bệnh… là những sự kiện nổi bật của ngành Y tế TP Hồ Chí Minh năm 2024 được Sở Y tế Thành phố công bố chiều 22/12.
Bức tranh đa sắc trong nội các của chính quyền Trump 2.0
Bức tranh đa sắc trong nội các của chính quyền Trump 2.0
(Ngày Nay) -  Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gây bất ngờ với danh sách nội các mới đa dạng chưa từng có, từ cựu đảng viên Dân chủ đến các nhà tài phiệt, hé lộ một chiến lược táo bạo cho nhiệm kỳ thứ hai của ông.
Từ năm 2025, trường học được xây cao nhất là 5 tầng
Từ năm 2025, trường học được xây cao nhất là 5 tầng
(Ngày Nay) -  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư mới bổ sung và điều chỉnh linh hoạt các tiêu chuẩn về diện tích đất, quy mô trường học và tiêu chuẩn cơ sở vật chất tối thiểu, theo hướng phù hợp với thực tế triển khai tại các địa phương.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chúc mừng Giáng sinh các tổ chức tôn giáo
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chúc mừng Giáng sinh các tổ chức tôn giáo
(Ngày Nay) -  Trong không khí vui tươi, ấm áp dịp Lễ Giáng sinh 2024 và đón chào năm mới 2025, chiều 22/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến chúc mừng tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Tổng hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.