12 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ

0
Chia sẻ

Những thói quen không tốt dưới đây sẽ làm cho khả năng miễn dịch và khả năng điều tiết nhiệt độ của cơ thể giảm sút, rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Nhiều người cho rằng những thói quen thường nhật như bỏ ăn sáng, ít cười, ngồi nhiều và uống rượu... là vô hại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng đó là những nguyên nhân gây chết sớm ở con người.

Bỏ ăn sáng

Không ít người chạy theo cường độ công việc hối hả mà bỏ qua bữa sáng. Theo các số liệu điều tra, chỉ có 219 người có bữa sáng đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng, còn lại không ăn sáng hoặc ăn uống qua loa đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không chú trọng ăn sáng tuổi thọ trung bình sẽ bị rút ngắn 2,5 năm.

Ít vận động thể thao

12 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ - anh 1

Ít vận động sẽ làm tuổi thọ giảm sút

Khảo sát trong 932 người thì chỉ có 96 người có thời gian luyện tập bền bỉ và cố định mỗi tuần, 68% gần như không tập thể thao. Điều này dễ gây ra tình trạng mệt mỏi, các bệnh như béo phì và các bệnh liên quan đếm tim mạch. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lối sống tĩnh tại, ít vận động có thể dẫn tới tuổi thọ thấp hơn nhiều lần so với những người chăm chỉ thể thao.

Thiếu ngủ

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng ngủ quá ít sẽ khiến bạn nhanh chóng gặp gỡ với "thần chết" nhanh hơn so với người bình thường. Ngủ ít có liên quan đến các chức năng của hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc tim mạch, tăng cân và bệnh tiểu đường và các bệnh lý này tỉ lệ thuận với nguy cơ tử vong cao.Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên ngủ vào cùng một giờ nhất định mỗi ngày và nên ngủ ít nhất là từ 7-8 giờ đồng hồ/ngày.

Ngồi trong phòng máy lạnh nhiều

Khi đi làm ngoại trừ trường hợp ra ngoài công tác thì đa số giới văn phòng đều ngồi trong phòng có máy lạnh. Việc này sẽ làm cho khả năng miễn dịch và khả năng điều tiết nhiệt độ của cơ thể giảm sút.

Ít cười

Các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được lý do tại sao ít cười lại rút ngắn tuổi thọ của bạn, nhưng có vẻ như nụ cười thực sự là một liều thuốc tốt nhất và rẻ nhất cho chúng ta.

12 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ - anh 2

Cười nhiều giúp giảm căng thẳng

Nụ cười giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện huyết áp và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy nụ cười giúp con người kiểm soát tâm trạng tốt hơn.

Ít trò chuyện với người thân

Khoảng 41% dân văn phòng ít trò chuyện với người thân dù được người thân chủ động thể hiện sự quan tâm. Khoảng 32% trong số đó thường chỉ thể hiện thái độ xã giao cho qua. Những áp lực về tinh thần của họ trở nên nặng nề hơn khi gặp phải những rắc rối trong công việc mà không chia sẻ cùng người thân.

Ngồi nhiều

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Anh, ngồi liên tục trong hơn ba giờ mỗi ngày có thể đối diện với việc tuổi thọ bị giảm đi 2 năm. Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc ung thư, tim mạch và cao huyết áp. Nếu không có thời gian, tranh thủ kết hợp giữa đi bộ, đứng trong quá trình bạn làm việc. Hãy đứng khi nghe các cuộc điện thoại. Thay vì gửi mail cho đồng nghiệp cùng cơ quan, hãy đứng dậy và đi bộ.

Ngồi máy tính nhiều

12 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ - anh 3

Ngồi máy tính nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe

Có 31% dân văn phòng ngồi trước máy tính vượt qua 8 tiếng mỗi ngày. Việc sử dụng máy vi tính và lệ thuộc vào chúng quá độ thì dưới ảnh hưởng của bức xạ phát ra từ máy tính sẽ gây ra các bệnh về mắt, các bệnh về lưng và thậm chí ảnh hưởng đến tinh thần.

Thất nghiệp

Tâm trạng chán nản khi chưa có việc làm ổn định cũng là điều khiến chúng ta bị rút ngắn tuổi thọ. Điều này đã được chứng minh thông qua kết quả nghiên cứu trên 20 triệu người, trong vòng 40 năm ở 15 quốc gia trên thế giới: Nguy cơ tử vong sẽ tăng 63% nếu thất nghiệp.

Đi làm đường xa

Một nghiên cứu mới đây cũng đã chứng minh rằng quãng đường đi làm cũng tác động lớn đến tuổi thọ mỗi người. Nếu bạn đi làm với quãng đường chạy xe hơn 1 tiếng, nó sẽ khiến bạn căng thẳng hơn và tuổi thọ giảm đi, đặc biệt là nữ giới.

Tình dục vô độ

Đã có nghiên cứu cho thấy, các hoạt động tình dục điều độ sẽ giúp con người sống thọ hơn. Khi “đạt đỉnh”, cơ thể con người sẽ thoải mái hơn, thư giãn hơn, từ đó áp lực công việc, cuộc sống bị giảm đi và họ sẽ sống lâu hơn. Tuy nhiên, khi không “đạt đỉnh” hoặc với tần suất dày đặc, nó sẽ khiến con người cảm thấy căng thẳng. Và nếu không “lên đỉnh” thời gian dài, nó sẽ khiến người ta tăng 50% tỉ lệ tử vong.

Uống rượu

12 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ - anh 4

Hạn chế uống rượu để bảo vệ sức khỏe

Tiêu thụ rượu quá mức có thể dẫn đến tổn thương gan, đau tim, mất khả năng sinh sản, gây ra các bệnh ung thư và huyết áp cao. Vì vậy cố gắng kiểm soát tốt lượng rượu bạn đưa vào cơ thể để đảm bảo cuộc sống tốt hơn.

>>> Xem thêm:

Khám phá những điểm nhạy cảm nhất trên cơ thể nàng

Khám phá những điểm nhạy cảm nhất trên cơ thể nàng

8 nguyên nhân phổ biến dẫn tới ngất xỉu

Hoàng Minh (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu