Tin Mới

Bác sĩ Việt cứu sống du khách Nhật bị biến chứng tim mạch

(Ngày Nay) - Đang đi du lịch, nam bệnh nhân đột nhiên mất ý thức, hôn mê, chuyển vào viện cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch, tiên lượng tử vong.

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 4/3, các bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị lóc động mạch chủ loại A, thể rất phức tạp.

Nam bệnh nhân 67 tuổi, là du khách đến từ Nhật Bản.

Vietnamplus đưa tin, vào khoảng 8 giờ ngày 17/2, trên đường đi thăm quan Hà Nội, bệnh nhân đột ngột bị mất ý thức và hôn mê. Bệnh nhân được chuyển tới cấp cứu tại Bệnh viện Việt Pháp với chẩn đoán ban đầu nghi là tai biến mạch não.

Trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não và hệ mạch máu vùng nền cổ thấy có hình ảnh nghi lóc động mạch chủ.

Các bác sỹ thăm khám hệ mạch ngoại vi thấy không bắt được mạch và thiếu máu rõ ở tay và chân phải. Xác định là biến cố tim mạch phức tạp, các bác sỹ của Bệnh viện Việt Pháp đã hội chẩn gấp trực tuyến với PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức.

Theo đó, bệnh nhân được chẩn đoán bị lóc động mạch chủ loại A thể phức tạp (lóc lên mạch máu nuôi não và tay phải, lóc vào mạch nuôi chân phải gây thiếu máu chi rất nặng), suy hô hấp phải thở máy, suy tuần hoàn khá nặng phải dùng thuốc trợ tim liều cao.

Bác sĩ Việt cứu sống du khách Nhật bị biến chứng tim mạch - ảnh 1

Bệnh nhân đang nằm hồi sức tại BV Việt Đức sau ca phẫu thuật phức tạp

Bác sĩ đánh giá, bệnh nhân rơi vào tình trạng rất nguy kịch, nếu không được phẫu thuật kịp thời, chắc chắn tử vong, song phẫu thuật cũng có thể chỉ mang lại vài phần trăm cơ may sống sót.

Dù vậy các bác sĩ không bỏ cuộc, chuyển bệnh nhân đến BV Việt Đức để mổ cấp cứu. PGS Ước đảm nhận trưởng kíp mổ.

PGS Ước cho biết, chỉ trong vòng 2 tiếng, mọi công tác cấp cứu, hồi sức, xét nghiệm, kể cả thủ tục pháp lý nhưng gọi điện thoại cho vợ bệnh nhân ở Nhật Bản sang, sự chấp thuận của công ty du lịch Việt Nam và Nhật Bản, thông báo cho sứ quán Nhật... đều hoàn tất, theo Vietnamnet.

Quá trình phẫu thuật diễn ra căng thẳng, kéo dài hơn 10 giờ. Trò chuyện với báo Lao Động, bác sĩ Ước cũng cho biết thêm: Sau quá trình nỗ lực phẫu thuật rất phức tạp và hồi sức sau mổ rất nặng nề với nhiều phương tiện hồi sức hiện đại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần qua từng ngày. Hiện tri giác bệnh nhân đã cải thiện – có thể nhận biết người thân, chức năng thận đã phục hồi, chân phải được bảo tồn với chức năng cải thiện tốt, và đã được ngừng thở máy hỗ trợ, rút ống nội khí quản.

Nếu không có các biến chứng nhiễm trùng hoặc suy tạng khác, bệnh nhân có thể được ra viện trong 2 - 3 tuần nữa.

Được biết, trong suốt 10 năm qua, ekip của BV Việt Đức đã từng mổ cấp cứu hơn 200 ca bị lóc động mạch chủ loại A, tuy nhiên chưa có trường hợp nào lại diễn biến nặng và phức tạp như bệnh nhân này.

Theo thống kê trên thế giới, nếu không được can thiệp thì bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính sẽ tử vong 25% trong ngày đầu tiên, 50% sau 3 ngày, 80% sau 2 tuần và 90% trong tháng đầu sau khởi bệnh.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo