Tin Mới

Bé gái sinh non nặng 5 lạng, nhịp tìm rời rạc được cứu sống thần kỳ

Sau nhiều năm điều trị vô sinh, chị V.T.D ở Hà Nội mới được hưởng niềm vui mang thai nhưng đến tuần thứ 26 của thai nhi thì chị sinh non, cháu bé sinh ra chỉ nặng đúng 500g, người bé xíu, thở thoi thóp, nhịp tim rời rạc… Rất may, bé đã được các bác sĩ cứu sống thần kỳ.

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương Vũ Bá Quyết chung vui với mẹ bệnh nhi Nguyễn Vân Đ. trong ngày cháu bé được xuất viện

Chiều nay, 7-6, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức xuất viện cho bé Nguyễn Vân Đ. (hơn 4 tháng tuổi, ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) sau hơn 4 tháng điều trị.

TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bé gái sinh cực non tháng, với cân nặng chỉ 500gram (5 lạng).

Bé gái được sinh vào ngày 26-1-2018, là con gái đầu lòng của chị V.T.D. (ở Trung Hòa – Hà Nội). Theo chia sẻ của gia đình, sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, vợ chồng chị D. vui mừng khi biết mình mang thai. Thế nhưng, khi thai nhi ở tuần thứ 26, chị D. có dấu hiệu chuyển dạ và bị sinh non, em bé Nguyễn Vân Đ. chào đời chỉ nặng 5 lạng.

Do sinh non, cân nặng quá thấp nên ngay khi chào đời, bé Đ. có hệ thống hô hấp rất yếu ớt, chưa hoàn thiện, xuất hiện hiện tượng thở thoi thóp, nhịp tim rời rạc và phản xạ yếu.

Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh điều trị, theo dõi và chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ. Hiện sau hơn 4 tháng nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị đặc biệt, cân nặng của cháu đã đạt 2700gram, bú tốt, vận động tốt và có thể xuất viện.

PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện cứu sống trẻ sinh non, nhẹ cân. Từ năm 2010, trung tâm đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500gram, hiện cháu bé đã đi học và khỏa mạnh bình thường.

Ngoài ra, năm 2016 trung tâm cũng đã cứu sống bé Trần Gấu, thai 27 tuần, nhẹ cân, phù thai, đây là con của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm, bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Đặc biệt từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 3 trẻ sinh non tháng, có cân nạng 500gram, trong đó có 2 trẻ sinh đôi được cứu sống.

Được biết, hiện tại ở Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương đang điều trị cho khoảng 70 trẻ sinh non, cân nặng dưới 1kg, trong đó có khoảng 20 trẻ có cân nặng chỉ 600 – 700 gram (6-7 lạng).

TS Lê Minh Trác cho biết thêm, là trung tâm đứng đầu cả nước về nuôi dưỡng, điều trị trẻ nhẹ cân, sinh non tháng, hiện những trẻ nhẹ sinh ra cân nặng từ 1 đến 1,5kg điều trị tại Trung tâm có tỷ lệ nuôi sống thành công là gần 90%. Với những trẻ dưới 1kg, tỷ lệ nuôi sống cũng đang tăng nhanh qua những năm gần đây, hiện đạt tỷ lệ 31%...

“Để có được thành công trên, bệnh viện đã áp dụng những thành tựu y học hiện đại nhất vào chăm sóc trẻ như hồi sức ngay từ phòng đẻ, chống suy hô hấp, chống tắc nghẽn đường thở, lồng ấp cách ly môi trường, nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, chiến lược ăn sữa mẹ sớm tăng dần từng ngày…” - TS Trác chia sẻ.

 

Theo An ninh Thủ đô

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo