Tin Mới

Bệnh viêm ruột mạn tính có xu hướng gia tăng

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Bệnh viêm ruột mạn tính gồm viêm loét đại trực tràng, chảy máu và bệnh Crohn. Đặc biệt là bệnh Crohn gây ra biến chứng gần như “tàn tật” đường tiêu hóa bởi có những người rò ruột, dính ruột, thủng ruột, sau đó bị đi bị lại.

Một bệnh nhân viêm ruột mạn tính được bác sỹ khám, đánh giá tình trạng bệnh.

TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhóm bệnh viêm ruột mạn tính gồm 2 bệnh chính là viêm loét đại trực tràng chảy máu và bệnh Crohn. Đây là bệnh tồn tại dai dẳng, lâu dài, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây nhóm bệnh này đang có xu hướng gia tăng. Cách đây 20 năm số lượng bệnh nhân đến không nhiều và bệnh cũng không quá nặng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai lúc nào cũng có bệnh nhân điều trị nội trú, chưa kể số lượng điều trị ngoại trú rất nhiều. Đối với bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu và Crohn có 2 đỉnh tuổi. Đỉnh tuổi rất trẻ là 17,19 đến 25 tuổi. Bệnh Crohn gây ra biến chứng gần như “tàn tật” đường tiêu hóa bởi có những người rò ruột, dính ruột, thủng ruột, sau đó bị đi bị lại, không thể làm gì được. Bệnh nhân phải đến bệnh viện quá nhiều lần. Đỉnh tuổi thứ hai là vào 50,55 đến 60 tuổi. Bệnh khi xuất hiện ở đỉnh tuổi thứ 2 thường không quá nặng như ở đỉnh tuổi thứ nhất.

Theo TS Vũ Trường Khanh, nguyên nhân gia tăng tình trạng bệnh viêm ruột mạn tính có liên quan đến môi trường sống như thức ăn, môi trường vi sinh vật trong ruột. Nếu như trước đây chúng ta ăn thức ăn truyền thống, nhiều rau, nhiều chất xơ thì ngày nay chúng ta ăn ít rau và chất xơ, nhiều chất đạm. Thức ăn thay đổi dẫn đến các vi sinh vật trong ruột cũng thay đổi theo. Cùng đó, loại thức ăn ngày nay cũng khác so với thức ăn truyền thống. Do đó người ta cho rằng sự thay đổi về môi trường, tương tác với cơ thể người bệnh là điều kiện thuận lợi để sinh ra bệnh này.

TS Vũ Trường Khanh cho rằng, việc điều trị bệnh cũng rất khó khăn vì nó liên quan đến cơ chế miễn dịch của cơ thể. Trên thế giới đã sử dụng thuốc sinh học cho những mặt bệnh này từ rất lâu. Tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cũng sử dụng và là đơn vị đầu tiên của Việt Nam triển khai sử dụng cho bệnh nhân. Ưu điểm của thuốc sinh học là bệnh nhân đạt được lui bệnh với điều trị ít tác dụng phụ, tuy nhiên giá thành của nó còn cao so với thu nhập của người dân Việt Nam. Tính trung bình, một năm người bệnh nếu dùng thuốc thì phải chi trả trên 100 triệu (ngoài 50% đã được BHYT thanh toán).

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo