Tin Mới

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong công văn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ trẻ sơ sinh thiệt mạng nếu có.

Theo thông tin từ VTC News, ngày 2/7, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh liên quan đến trường hợp bé sơ sinh thiệt mạng ngay khi vừa chào đời với vết thương ở cổ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Công văn do Phó vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, ông Trần Đăng Khoa ký, yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh và Bệnh Viện Đa khoa huyện Đức Thọ kiểm tra ngay thông tin con của sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, ở Phú Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) thiệt mạng sau sinh như báo chí phản ánh.

Bộ đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh kịp thời gặp gỡ, chia sẻ, động viên, cũng như cung cấp thông tin chính xác, trung thực tới gia đình người bị nạn và cơ quan báo chí truyền thông.

Ngay khi có kết luận sai phạm, cá nhân, cán bộ nào có liên quan đều phải xử lý theo quy định hiện hành.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Trong khi chờ kết quả của Hội đồng chuyên môn, Bộ đề nghị Sở y tế Hà Tĩnh gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ với sản phụ Tình về Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em trước ngày 9/7.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ - ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra sự việc  - Ảnh: Người lao động

Báo VietNamNet đưa tin, sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982), ở xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Tại đây các bác sỹ cho biết cổ tử cung chị Tình đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám lần 2 bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 phút cùng ngày, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977) – chồng chị Tình nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ là con anh đã tử vong.

Tức tốc chạy vào kiểm tra, anh Chiến chết điếng khi trên cổ con trai có một vết đứt dài đã được khâu lại.

Lý giải về việc này, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ, cho biết: "Khoảng hơn 19 giờ ngày 30/6, tôi nhận được thông báo có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên đã nhanh chóng đi tới. Tại đây, sau khi kiểm tra, tôi thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da. Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì không ngờ da cổ của em bé bị đứt. Sau đó, chúng tôi đã phải khâu 8 mũi để trả lại hình hài nguyên vạn cho cháu bé. Tuy nhiên, trước khi tôi dùng tay kéo em bé ra ngoài khiến bị đứt da cổ thì cháu bé đã tử vong trước đó".

Trao đổi với báo Người lao động, Bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, thừa nhận vừa có một bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện; đồng thời xác nhận vết thương trên cổ cháu bé là do bác sĩ Nguyễn Minh Đức dùng tay kéo đầu cháu bé ra ngoài khiến cháu bé bị đứt da cổ, song thời điểm đó cháu bé đã tử vong.

Khi được hỏi về việc tại sao không tiến hành siêu âm cho sản phụ để được biết tình trạng sản phụ cũng như thai nhi như thế nào? Ông Sơn thừa nhận đơn vị đã thiếu sót trong chuyện này.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo